Số 53

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 53

53-van-hoa-phat-giao

vhpg trong-so-nayBìa 1: Tỉnh thức với hoa đào. Ảnh: Sơn Nam

Làm sao chống tham nhũng một cách hiệu quả? (Phạm Văn Nga)

Sương mai

Bái biệt Cư sĩ Võ Đình Cường – Nhà Văn hóa, người Anh Cả của Gia đình Phật tử Việt Nam

Lời từ trái tim …

Ta với ta (Cao Huy Thuần)

Phật giáo giúp chúng ta nhận biết hạnh phúc là điều giản dị …

(trò truyện với Nhà điêu khắc Phan Phương Đông và Họa sĩ Chinh Lê, Lê Mỹ thực hiện)

Chùa Phú Đức – bóng mát của đời tôi (Nguyên Hùng)

Giá trị của hiện hữu – cái nhìn an lạc (Tịnh Bảo)

Sự thật về nói lời thô lậu (Nguyên Cang dịch)

Điện ảnh của ta ơi, hãy xem phim Iran! (Hồ Anh Thái)

Làm phát sinh các nguyên nhân hạnh phúc (Tenzin Gyatso)

Mình thật là khổ, còn thiên hạ thì sao mà sướng thế (Thiền sư Ajahn Brahm)

Vài suy nghĩ nhân đọc bài “Đời sống tình cảm của nhà chùa” (Lý Kim Hoa)

Đi tìm triết lý giáo dục tại Việt Nam (Nguyên Cẩn)

Hỏi – Đáp : Sơ lược về Tâm và Thức (Bàng Ẩn)

Từ những tên đường: Nguyễn Đình Chiểu (Phước Cảnh)

Lang man về Lương Phong Tử (Phạm Hoàng Quân)

Thơ (Trần Bỉ Ngạn, Đỗ Tư Nghĩa)

Angkor, Bayon – huyền bí và diệu kỳ (ký sự của Giang Phong & Duy Hào)

Một cuốn sách, một con người (Võ Quang Yến)

Cuộc hội ngộ trí thức (ghi nhận về Tuần Văn hóa Phật giáo lần thứ I tại TP.Huế, Thái Nam Thắng)

15 ngày

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Cháo măng tây (Hoàng Anh)

thu-toa-soan

Quý độc giả thân mến,

“Tuần Văn hóa Phật giáo đáp ứng khát khao của thanh niên sinh viên và người lớn vì số lượng người tham dự nghe và trao đổi tỏ ra hào hứng sôi nổi. Mọi người còn hy vọng rằng: Tuần lễ này được tiếp nối bằng nhiều tuần lễ khác để cho vấn đề văn hóa của Huế, của đất nước được tô bồi bền vững”. Chúng tôi xin trích lời trên đây của Giáo sư Bửu Ý để mở đầu cho lá thư tòa soạn kỳ này, về Tuần Văn hóa Phật giáo, do Văn Hóa Phật Giáo và Ban Trị sự GHPG tỉnh Thừa Thiên – Huế đồng tổ chức, vừa đi qua mà dư âm thì vẫn còn ấm trên nụ cười, trên nhiều khuôn mặt, trong nhiều đôi mắt và trong bàn tay nắm lấy bàn tay đầy lưu luyến.

7 ngày, 9 đề tài thuyết trình và thảo luận, chiếu phim và thảo luận phim, triển lãm ảnh nghệ thuật, Tuần Văn hóa Phật giáo đã đưa đến nhiều vấn đề, gợi suy nghĩ về đặc điểm của văn hóa. Phật giáo Việt Nam, về nguy cơ từ sự xung đột văn minh, về giải pháp của Phật giáo cho tình trạng xung đột văn hóa hiện nay, tính cách Ấn Độ trong sự liên tưởng đến tính cách Việt Nam; Huế có vị trí và vai trò như thế nào trong dòng chảy văn hóa của đất nước, vấn đề tự chăm sóc sức khỏe của bản thân qua phương pháp Thiền, ý thức về tầm quan trọng của di sản dân tộc trong đời sống văn hóa, cho đến một ý thức về sự làm giàu và trách nhiệm xã hội của giới doanh nhân trong công cuộc kiến thiết đất nước hiện nay và tương lai… Tuần Văn hóa Phật giáo lần thứ nhất kết thúc bằng một buổi hòa nhạc để lại ấn tượng lớn trong lòng người tham dự, tiếng chuông cuối buổi như một nốt nhạc thiêng liêng ngân xa vào không gian…

Qua phiếu xin ý kiến của người tham dự, Tuần Văn Hóa Phật giáo được đánh giá là thành công và có ý nghĩa quan trọng. Những hoạt động ngoại vi như thế này nằm trong tinh thần mà Văn Hóa Phật Giáo đã xác định ban đầu, qua bài viết của Tổng Biên tập và Văn Hóa Phật Giáo hiện diện vì lợi ích của cộng đồng và góp phần làm trong sáng, làm đẹp cuộc đời theo lời Đức Phật dạy.

Sự thành công này, với tập thể tòa soạn Văn Hóa Phật Giáo, là nén hương thắp lên trước linh cữu của Cư sĩ Võ Đình Cường, người với trí tuệ và kinh nghiệm của mình, đã có những quyết định quan trọng định hướng cho con thuyền Văn Hóa Phật Giáo xuất phát và đã đi được một chặng đường như hiện nay.

Toàn thể thành viên tòa soạn thành tâm cầu nguyện Cư sĩ Tổng Biên tập thanh thản trên hành trình kế tiếp và nguyện đi theo con đường và tinh thần phụng sự mà Cư sĩ đã đi.

Ban Biên tập cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến quý thân hữu, độc giả, quý cơ quan báo chí đồng nghiệp đã gửi thư, chuyển lời chia sẻ về sự mất mát này với Văn Hóa Phật Giáo trong mấy ngày qua.

Trân trọng

Văn Hóa Phật Giáo