Số 54

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 54

54-van-hoa-phat-giao

trong so nay

Bìa 1: Niềm Tin

Tham dự xã hội ( Thái Nam Thắng)

Sương mai

Cảm hứng mới từ âm nhạc Phật giáo ( trò chuyện với nghệ sĩ saxo Trần Mạnh Tuấn, Xuân Phượng thực hiên)

Đại lễ trai đàn cầu âm siêu dương thái ( Lệ Lý Hayslip)

Nhớ một quán cơm chay cửa Phật ( Vĩnh Ba)

Mười đặc điểm của Phật giáo ( Tỳ kheo Trí Quang)

Thiền và sức khỏe ( BS. Đỗ Hồng Ngọc)

Lhasa 2008 vọng ký ( Trần Đăng Khoa)

Biển của John Banville ( Nguyễn Thế Đăng)

Hai thứ tự do ( Thiền sư Ajahn Brahm)

Vài suy nghĩ nhân đọc bài “ Đời sống tình cảm của nhà chùa” ( tiếp theo, Lý Kim Hoa)

Giọt nước làm duyên ( Trúc Đông)

Bài học thứ hai từ Singapore: Ai cũng được học hành ( Phạm Văn Nga)

Sĩ phu, trí thức nước nhà xưa và nay ( Chu Hảo)

Di sản văn hóa: cội nguồn lịch sử của nhiều dân tộc ( Nguyễn Ngọc Quý)

Hỏi và đáp ( Bàng Ẩn)

Từ những tên đường: Lý Thánh Tông ( Phước Cảnh)

Bảo tháp Borobudur – kiến trúc của giác ngộ ( Hà Vũ Trọng)

Thơ Hoàng Tâm

Ngày hẻ rực rỡ…  ( truyện ngắn của Nguyễ Thị Thanh Thảo)

Người Việt chưa mê đọc sách! ( Lê Mỹ)

15 ngày

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Đậu ngự kho ( Hoàng Anh – Phú Xuân)

thu-toa-soan

Quý độc giả thân mến,

Trong mấy tuần qua, nhiều nơi trên đất nước ta rộn ràng không khí chuẩn bị cho một chương trình Đại lễ Phật đản PL. 2552 với nhiều hoạt động mới mẻ, đầy sinh khí và thật ý nghĩ.

Trong các hoạt động đó, Văn Hóa Phật Giáo cũng sẽ tham gia ở một số địa phương, không những chuyển tải thông tin trên mặt báo mà còn góp phần xây dựng nội dung cũng như hình thức của nhiều chương trình nhân sự kiện Phật đản truyền thống trên quê hương và Ngày Tôn vinh Đức Phật và Giáo pháp của Ngài được Liên Hiệp Quốc phát động ( United Nations Day of Vesak), lần đầu tiên do Chính phủ nước ta đăng cai tổ chức.

Nhiều đòan Phật giáo của gần 90 quốc gia, theo thông tin từ Ban Điều phối Quốc gia và đại lễ này cho biết, đã đăng ký về tham dự và tham quan các trung tâm Phật giáo, các thắng cảnh Việt Nam, cùng tham dự các nghi lễ và chương trình truyền thống của Phật giáo ở các trung tâm lớn như Huế, TP. HCM, sau chương trình hội nghị tại Hà Nội.

Hơn bao giờ hết, Đại lễ Phật đản năm nay sẽ có` một nghĩa lịch sử đặc biệt. Đây không chỉ là dịp để giới thiệu Phật giáo Việt Nam với lịch sử hai ngàn năm mà còn là cơ hội để làm sống dậy tinh thần đạo Phật đi vào cuộc đời, gắn bó và vì lợi ích của cộng đồng, dân tộc một cách thiết thực.

Vì sao thế giới tôn vinh Đức Phật và Giáo pháp của Ngài? Qúy độc giả có thể tìm thấy câu trả lời ngắn gọn qua bài viết Mười đặc điểm của Phật giáo, của Trí Quang Thượng nhân lãnh tụ của Cuộc Vận động đấu tranh bất bạo động chống chính sách kỳ thị tôn giáo của chính phủ Ngô Đình Diệm năm 1963 trong Văn Hóa Phật Giáo số  này.

Tham dự xã hội, Di sản văn hóa – cội nguồn của một dân tộc là những nội dung mà Văn Hóa Phật Giáo giới thiệu cùng độc giả, từ dư âm của sinh hoạt Tuần Văn Hóa Phật giáo tại Huế vừa qua.

Văn Hóa Phật Giáo số 54 sẽ đưa đến nhiều thông tin về Thiền và sức khỏe, linh hồn là gì và cách giải thích của đạo Phật và vấn đề này như thế nào? Hai thứ tự do, câu chuyện bên tách trà với nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn về cảm hứng sáng tạo mới từ âm nhạc Phật giáo… cùng nhiều nội dung trong các chuyên mục khác hy vọng sẽ đem đến nhiều thú vị với quý độc giả không khí hân hoan  chuần bị cho một mùa Phật đản lịch sử trên quê hương chúng ta.

Trân trọng,

Văn Hóa Phật Giáo