Số 56-Phật Đản

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 56

kỷ niệm Phật Đản Liên Hiệp Quốc

vanhoa-phat-giao-56

trong-so-nay

Bìa 1: Sen trăng-biểu tượng phẩm tính của Đức Phật

Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quôc (Lễ Tam hợp-Vesak 2008): Kỳ vọng của người, thách thức của ta (Nguyễn Kha)

Đức Phật-nơi quy ngưỡng của tâm hồn nhân loại (Tuệ Năng)

Quốc lễ Phật đản và tâm linh dân tộc (Thích Thanh Thắng)

Xung đột văn minh (GS. Cao Huy Thuần)

Kinh doanh là trò chơi, tiền bạc là phương tiện, đạo Phật là tất cả (trò chuyện với ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Hoa Sen, Xuân Phượng thực hiện)

Suy nghĩ về việc giặt giũ (Thiền sư Ajahn Brahm)

Tản mạn những câu chuyện về hạnh phúc (Thảo Vy)

May mà đời còn dễ thương (Tạ Thị Ngọc Thảo

) Sự yên lặng của một nhà sư Tây Tạng (Hoang Phong)

Hương chùa (Bích Nhuận)

Kết quả bình chọn “Ngôi chùa thân yêu”đợt 2

“Ôi quê hương xứ dân gầy…” (BS. Đỗ Hồng Ngọc)

Bài học thứ tư từ Singapore: Hướng đến một xã hội hài hòa (Phạm Văn Nga)

Hỏi và đáp : Ý kiến Kinh Pháp Bảo Đàn(Bàng Ẩn)

Hòa thượng Viên Không và mười vạn tượng Phật (Hà Vũ Trọng)

Nhà soạn nhạc Nguyễn Thiện Đạo với giao hưởng hợp xướng “Khai giác”mừng Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc, Việt Nam 2008 (Nguyễn Thụy Kha)

Là công việc của mỗi người…(Bảo Anh)

Thơ (Trụ Vũ) 15 ngày

Lời cảm ơn cuộc sống Món chay: Gỏi A-ti-sô (Hoàng Anh-Phú Xuân)   thu-toa-soan Quý độc giả thân mến, Chưa bao giờ Việt Nam đón tiếp đông đảo người con Phật khắp nơi trên thế giơi cùng một lúc như sắp tới đây, ngày Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc, Vesak lần thứ V-PL.2552, 2008 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đinh, Hà Nội, chính thức từ ngày 14-16/5/2008. Hơn 600 đoàn Phật giáo đến từ gần 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, từ châu Phi xa xôi, châu Âu, châu Đại Dương, châu Mỹ và dĩ nhiên, cả châu Á chúng ta, nơi xuất phát của đạo Phật -tôn giáo của hòa bình mà thế giới tôn vinh, sẽ đến Việt Nam. Cả nước hân hoan trong niềm vui kính mừng Đức Phật đản sinh, trong sự nhớ ơn tổ tiên đã để lại cho chúng ta hôm nay một tôn giáo hòa bình. Giữa tranh chấp, giữa những cuộc bạo động quá khích sử dụng tôn giáo làm chất men say ở các nước láng giềng và ở nhiều nơi khác trên thế giới, mỗi khi đến ngày Đản sinh của Đức Phật, tái hiện những mỹ tục trong Đ ại lễ Phật đản được hình thành từ nhiều trăm năm trước, chúng ta càng nhận thức rõ điều đó hơn. Giữa sự lựa chọn một hướng đi cho con người trong thế giới, dù phải đấu tranh trước sức mạnh tấn công ồ ạt của sự kích động dục vọng, lòng tham và sự cuồng tín, thế giới đã có một sự lựa chọn mới, mà ngày Liên Hiệp Quốc tôn vinh Đức Phật và giáo pháp của Ngài, những hội thảo của UNESCO về lối sống lành mạnh từ giáo lý Phật giáo là những dấu hiệu tươi vui, là ngọn lửa thắp sáng ánh đuốc lương tri trong con người. Ngọn đuốc ấy được truyền từ Á sang Âu, sang Mỹ, Úc…và châu Phi xa xôi, nghèo khó. Hình ảnh của hơn 600 đoàn Phật giáo đại diện đủ cho năm châu trong Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc sắp tới tại Hà Nội làm nên một vườn hoa tươi tắn. Điều vui mừng là Chính phủ Việt Nam, lần đầu tiên trong lịch sử, đã chính thức đăng cai một Đại lễ như thế. Lòng người vui mừng. Đất nước vẫn vững trước sóng gió của những cuộc xâm lăng mới bằng con đường văn hóa, với chiến lược thông tri chính trị và thống trị văn hóa phải đi với nhau. Niềm vui rồi cũng qua đi, như quy luật vô thường mà Đức Phật đã day. Bạn bè quốc tế đến rồi cũng chia tay. Người Phật tử , xuất gia và tại gia, sẽ tiếp tục làm gì để niềm vui ấy thăng hoa, trở thành hành động theo tinh thần Phật dạy: đi vào cuộc đời, vì hạnh phúc, an lạc của số đông? Mùa sen, hương ngát trên đất nước Việt, mừng Đức Phật đản sinh, Bậc không nắm giữ chân lý mà đã “mở cánh cửa vĩnh cửu ra cho tất cả”, Văn Hóa Phật Giáo xin gửi đến chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử khắp nơi trên thế giới lời chào đón tin tưởng và tinh tấn. Thân chúc quý độc giả, cộng tác viên và quý thân hữu, đại lý phát hành vô lượng an lạc và hành phúc. Trân trọng Văn Hóa Phật Giáo