Số 69

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 69

Van Hoa Phat Giao 69

Trong Số Này

Bìa 1: Tượng Phật tại Đại Vương Điện Phật giáo, Kobe, Nhật Bản

Nghĩ về nhu cầu cải cách giáo dục (Châu Trọng Ngô)

Sương mai: Chia sẻ niềm vui

Bàn về một số việc cần thực hiện (HT. Thích Chơn Thiện)

Luân hồi cõi thế lại xin đưa đò (trò chuyện với Thầy Nguyễn Khuê, Đồ Mi thực hiện)

Chùa Mình (Đỗ Xuân Lương)

Tự giáo dục (Lương Dung)

Đối mặt (Nguyễn An Cư dịch)

Bốn dấu ấn của hiện hữu (Hoang Phong)

Phật pháp trong thời kinh tế thị trường (Thubten Chodron, Diệu Liên Lý Thu Linh lược dịch)

Võ Đình Điệp nhà giáo – kiến trúc sư Phật tử tâm huyết (Kts. Nguyễn Hữu Thái)

Suy nghĩ về một tấm gương (Nguyễn Văn Nhật)

Lương tâm giáo dục (Nguyễn Thị Thanh Thảo)

Nghỉ ngơi vô sự (Viên Minh)

Từ trách nhiệm xã hội đến đạo đức công vụ (Nguyên Cẩn)

Từ những tên đường: Trần Thánh Tông (Phước Cảnh)

Cái nhìn của Thiền về nền giáo dục hiện đại (Masato Mitsuda, Thị Giới dịch)

Hỏi và Đáp: Ý nghĩa của Tứ hoằng thệ nguyện (Bàng Ẩn)

Thư của người không quen (truyện ngắn của Lê Thị Chân Tú)

Thơ :Nghệ thuật thi ca (Jorge Luis Borges)

Quốc tự Diệu Đế (Hồng Tiệp)

15 Ngày

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Canh khoai từ dùng với canh cải con (Hoàng Anh – Phú Xuân)

 

Thư tòa soạn

Quý độc giả thân mến,

Đầu tháng 11/2008 này, có nhiều niềm vui đến với Phật giáo Việt Nam. Trong đó, niềm vui lớn nhất phải kể đến là việc Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã được Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ V tại Kobe Nhật Bản vừa qua chính thức chuyển quyền đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VI vào năm 2010, trong dịp cả đất nước hân hoan kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo lần thứ V, Hòa thượng Thích Chơn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; ông Nguyễn Thế Doanh, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ và ông Nguyễn Phú Bình, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản đã chính thức tiếp nhận quyền tổ chức một trong những sự kiện quan trọng nhất của cộng đồng Phật giáo thế giới trước sự đồng thuận của tuyệt đại đa số đại biểu thuộc các phái đoàn đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cũng tại Hội nghị này, lời đề nghị gồm 4 điểm của Hòa thượng Thích Chơn Thiện về giải pháp của Phật giáo trước những thách thức của thời đại, để Phật giáo tiếp tục phát triển và đóng góp thiết thực vào mục tiêu xây dựng nền hoà bình, an lạc, tình thương và sự đồng cảm trong cộng đồng xã hội loài người đã được toàn thể Hội nghị tán thành.

Văn Hóa Phật Giáo số 69, phát hành giữa tháng 11/2008 xin giới thiệu đến quý độc giả toàn văn bài phát biểu quan trọng này. Một số hoạt động của phái đoàn GHPGVN tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo tại Nhật Bản vừa qua cũng sẽ được giới thiệu trong chuyên mục 15 ngày.

Trong số này, quý độc giả có thể tìm thấy nhiều thông tin khác như: Nghĩ về nhu cầu cải cách giáo dục; Cái nhìn của Thiền về nền giáo dục hiện đại; Những lời dạy của Đức Phật về sự tự giáo dục; Lương tâm giáo dục; Phật pháp trong thời kinh tế thị trường; Đối mặt – cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề phiền muộn; Về ngôi chùa thân yêu – một trong những nơi rèn luyện nhân cách của con người; Nghỉ ngơi vô sự, trò chuyện với Thầy Nguyễn Khuê nhân ngày Hiến trương Nhà giáo Việt Nam…

Sự cảm thông thường được phát sinh từ niềm vui. Mong sự cảm thông luôn có mặt để nối kết mọi người, vượt qua những chướng ngại trong cuộc sống hàng ngày.

Trân trọng,

Văn Hoá Phật Giáo