Số 87 Vulan

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 87 Vu Lan

VanHoaPhatGiao-87 VulanBìa 1: Ngày của mẹ. Ảnh: Thế Phong

vhpg-87Trồng người lại ngẫm đến ta (Lâm Hạnh Nhiên)

Sương mai

Về ngày của mẹ (Nguyễn Văn Nhật)

Cái thiện và hạnh phúc (Nguyễn Thế Đăng)

Lời Phật về lòng Từ (Phúc Bình)

Nghĩa tử sinh (Phước Thắng)

Vu lan và mẹ (Vũ Phạm Hương Hằng)

Chân tình và nghịch cảnh (Minh Minh)

Lễ Phật khỏi bệnh (Nguyễn Mạnh Hùng)

Báo giấy, báo điện tử: ai thắng ai? (Cao Huy Hóa)

Về tượng đài Đắc Lộ (Minh Mẫn)

Nghĩ về thành công (Đỗ Hồng Ngọc)

An toàn giao thông: vấn đề là nâng cao ý thức chung (Hoàng Hằng)

Khái quát về giáo dục Phât giáo (Thích Giác Toàn)

Công phu buổi sớm (Quách Giao)

Tư duy đột phá (Thảo Vy)

Trở lại chùa xưa (Trung Hưng)

Thơ: Quy khứ về đây (Nguyễn Đông Nhật)

Giọt nắng ven sông (Lam Khê)

Thực hư về nụ cười nàng Mona Lisa (Trịnh Chu)

15 ngày

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Gỏi nước (Hoàng Anh – Phú Xuân)

Thu toa soan

Quý độc giả thân mến,

Với mọi người con Phật, Vu-lan là một ngày trọng đại. Hôm ấy, chư Tăng vừa kết thúc mùa an cư và tiến hành nghi thức Tự tứ, tự nguyện thỉnh Tăng chúng chỉ lỗi cho mình nếu có. Khi Đức Phật còn tại thế, chư thánh Tăng đều tinh cần tu tập và sống hòa hợp trong thời gian an cư, nên lúc Tự tứ chư Tăng đều thanh tịnh. Điều đó khiến Đức Phật rất hoan hỷ.

Sự tập hợp đông đảo những bậc xuất gia có đầy đủ đức độ và hạnh nguyện luôn là một chỗ dựa vững chắc cho mọi con người thế tục. Ngày Vu-lan là dịp Phật tử thành tâm cúng dường chư Tăng thanh tịnh nhân ngày tự tứ, ngày có sự tập họp đông đảo những bậc xuất gia có đức độ, để nương oai lực của các ngài mà cầu cho cha mẹ nhiều đời đã khuất được thoát mọi sự khổ địa ngục. Người Phật tử tại gia luôn mạnh mẽ tin tưởng vào sự thanh tịnh của chư Tăng Ni trong ngày tự tứ, từ đó, tự mình thanh tịnh.

Những ngày Vu-lan cũng còn có ý nghĩa báo đáp công ơn cha mẹ hiện tiền. Tất nhiên, người con không chỉ nghĩ đến việc báo ơn cha mẹ tại thế vào đúng ngày Vu-lan, mà ngày Vu-lan phải được coi là đỉnh điểm trong một năm để người con thực hiện hiếu hạnh đối với cha mẹ còn đang sống với mình. Trong ngày đó chúng ta tự nhắc nhở mình liên tục duy trì hiếu hạnh từng ngày từng giờ.

Lòng hiếu của người Phật tử không chỉ hướng đến cha mẹ mình mà còn hướngđến mọi chúng sinh, trong đó có một vị trí quan trọng dành cho những bậc có công với dân tôc, với nhân loại. Người Phật tử Việt Nam sau gần hai ngàn năm theo Phật cũng biết hướng tâm đến những người có công với dân tộc và nhân loại nhân ngày Vu-lan.

Nhân mùa Vu-la là dịp để nhớ đến công ơn, ngoài việc thành tâm quy hướng vào ngày đại lễ. Văn Hóa Phật giáo thành tâm ghi ơn chư ân nhân, thân hữu đã giúp đỡ, khích lệ để tạp chí có thể đồng hành cùng độc giả gần 5 năm qua.

Chân thành chúc quý độc giả thân tâm thường lạc.

Văn Hóa Phật Giáo