Số 92

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 92

Van Hoa Phat Giao 92

 

Bìa 1: Hành hương núi Yên Tử. Ảnh: Trần Vọng Đức.

TRONG SỐ NÀY

Cái sảy nảy cái ung (Thảo Vy)

Sương mai

Trước hết hãy đừng gây hại (Stephanle Kaza, Nguyễn Văn Nhật dịch )

Tinh thần Đại thừa trong sự nghiệp phát triển của một quốc gia (Nguyễn Thế Đăng)

Đừng tích tập điều ác dù nhỏ (Quảng Châu)

Tụng kinh sám hối (Hà Thúc Hoan)

Nếp sống bình dị (Tâm Thức)

Nhớ Sư bà Diệu Không (Thái Kim Lan)

Về Sóc Trăng vui lễ hội Ooc om boc (Thu Hồng)

Lễ cúng cô hồn trên đỉnh đèo Cả (Quách Giao)

Kẻ lưu đày trên quê hương mình: Hera Muller và giải Nobel

Văn chương 2009 (Nguyên Cẩn)

Thắp sáng hy vọng (Minh Minh)

Giữa Sài Gòn xem ảnh Hà Nội xưa (Bôi Bụt)

Đất, trời, cà phê (Cao Huy Hòa)

Tây nguyên-bão lũ (Minh Mẫn)

Cha mẹ tôi học Phật (Nguyễn Mạnh Hùng)

Đàn chim sẻ (Đặng Ngọc Trân)

Tảo mộ (Huệ Giáo)

Nhà bếp của má tôi (Huỳnh Văn)

Thơ: Phố xuân – NHẬT UYỂN Thì thầm bên vách đá – NGUYỄN THÁNH NGÃ

Truyện ngắn: Mộ gió (Trần Ngọc Hoàng)

Hồi ức tranh dân gian (Anh Nguyên)

15 ngày

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Xôi khúc (Hoàng Anh-Phú Xuân)

 

THƯ TOÀ SOẠN

 

Hầu như trong suốt tháng Mười qua, việc cứu trợ đồng bào chịu thiệt hại vì bão lũ vẫn diễn tiến một cách tích cực, nơi thì với sự đều đặn, chỗ thì phải theo một nhịp điệu hối hả, tùy thuộc vào mức độ khẩn cấp của hoàn cảnh đồng bào.

Trong khi đó, chúng ta, những người may mắn chưa phải đối phó với thiên tai, sau khi đóng góp một ít tài vật cho những thùng lạc quyên được chia ra, lại tiếp tục cuộc sống bình thường như mọi ngày. Có thể nói hầu như không mấy ai tự kiểm điểm xem có phải chính cách sống của chúng ta đã góp phần làm cho thiên tai ngày một dồn dập như đã xảy ra chăng. Thế nhưng, những phát hiện của các nhà khoa học đã chứng tỏ rằng chính lối sống hưởng thụ của con người là thủ phạm trong việc làm cho khí hậu bị biến đổi và khiến môi sinh bị phá hủy trầm trọng.

Hơn lúc nào hết, Văn Hóa Phật Giáo cho rằng con người cần phải xem xét lại lối sống của mình dựa trên tiêu chuẩn không gây hại, một nền tảng của giáo lý Phật-đà. Con người cần dứt khoát từ bỏ quan niệm lạc hậu rằng loài người là chủ tể của vũ trụ, đã được đấng sáng tạo nào đó ban cho quyền năng cai quản quả đất và hưởng dụng mọi tài nguyên của quả đất. Chỉ khi xuất phát từ một quan điểm tích cực như thế thì con người mới thấy có trách nhiệm đối với cuộc sống trên toàn trái đất.

Đứng trước viễn ảnh tai họa toàn cầu sẽ xảy đến ngay trong thời đại của chúng ta, nhưng với phạm vi hạn hẹp của mình, Văn Hóa Phật Giáo cũng chỉ có thể lên tiếng để gợi ý cho mọi người quan tâm đến vấn đề, cùng nghĩ đến việc vạch ra một đường hướng giải quyết trước khi quá muộn.

Đành rằng đã bao nhiêu hội nghị quốc tế về việc giảm khí thải nhà kính và tìm giải pháp cho sự biến đổi khí hậu mà vẫn không ngăn cản được tham vọng của các chính phủ muốn tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, nhưng nếu mỗi người đều tự ý thức được tai họa cận kề mà điều chỉnh lối sống của mình thì cũng có thể hạn chế phần nào tốc độ của tai họa trong lúc chờ giải pháp chung. Trên tinh thần đó, ngoài những mục thường xuyên, Văn Hóa Phật Giáo số 92 tiếp tục trình bày những gợi ý liên quan đến các giải pháp môi trường của Phật giáo, mong được sự phản hồi từ mọi độc giả.

Về kế hoạch năm 2010 của Văn Hóa Phật Giáo, trong các số báo tới, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết.

Trân trọng kính chúc quý độc giả thân tâm thường lạc.

Văn Hóa Phật Giáo