Số 100

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 100

vanhoaphatgiao100Bìa 1: Vui xuân cùng tạp chí VHPG. Ảnh : Trần Thanh Vỹ

trong so nayHoa và người (Cao Huy Hóa)

Sương mai

Niềm hoan hỷ và lòng tin Phật

Nghi án Huyền Trân – Trần Khắc Chung: đâu là sự thật? (Thông Thanh Khánh)

Hành thập thiện cho đời tươi sáng (Nguyên Mỹ)

Tâm bình đẳng hoàn hảo: Việc rèn luyện tâm xả (Gil Fronsdal và Sayadaw U Pandita)

Hồi tưởng về con đường trí tuệ (Kee Hua Chee)

Nụ cười của Đức Phật (Trần Duy Tuấn Kiệt)

Chùa xưa (Hà Thúc Hoan)

Câu chuyện vui vui (Thảo Vy)

Người lái đò là ai? (Nguyễn Phúc)

Cạm bẫy của ngôn từ (Nguyên Cẩn)

Đôi điều về thư giãn tâm hồn (Nguyễn Hữu Đức)

Người viết nguyên bản Bắt trẻ đồng xanh vừa qua đời (Khánh Uyên)

Tiếng chuông khuya gọi những lầm lỡ quay về (Hà Túc Trí)

Ngày xuân con én đưa thoi (Mang Viên Long)

Cầu nguyện mùa xuân (Hoa Duyên)

Vừa đi vừa ngước nhìn (Lê Thị Chân Tú)

Lang thang một ngày đông (Lê Huỳnh Lâm)

Tết này con không về (Lê Như Hồng)

30 ngày

Thơ

Người quê (Truyện ngắn của Nguyễn Trọng Hoạt)

Đời sống chân chính (Huyền Chiêu)

Một lần đến Borobudur (Nguyễn Tường Bách)

Lời cảm ơn cuộc sông

Món chay: Chả giò (Hoàng Anh – Phú Xuân)

 

 

 

THƯ TÒA SOẠN

Kính thưa độc giả,

 

Tiếp theo số báo ghép 98&99 mừng Xuân Canh Dần 2010 và kỷ niệm năm năm ngày phát hành số báo đầu tiên, Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo phát hành số báo thứ 100 này vừa để mừng tân niên, vừa để đánh dấu việc bắt đầu năm hoạt động thứ sáu của tạp chí.

 

Trong năm năm qua, VHPG đã từng bước tiến từ một tờ nguyệt san trở thành một bán nguyệt san phát hành mỗi tháng hai kỳ, thường xuyên gửi đến quý độc giả những thông tin, phát kiến và nhận định về các nét đẹp của văn hóa dân tộc mà Văn hóa Phật giáo là một thành tố cơ bản, trong đó, có những nét là tinh túy văn minh Việt, có những nét ngoại nhập đã được người Việt tiếp thu có chọn lọc. Sự tồn tại và việc có mặt đều đặn của VHPG suốt năm năm qua chứng tỏ chủ trương của tạp chí đã được đa số quý độc giả ủng hộ: Tạp chí của tất cả những ai chấp nhận tư tưởng Phật giáo, quyết tâm xây dựng một xã hội lành mạnh hiền hòa, đồng thời bảo vệ và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc.

 

Bước vào năm hoạt động thứ sáu, để đáp lại lòng tin yêu của quý độc giả, một mặt tạp chí tiếp tục giữ vững chủ trương, mặt khác, tạp chí sẽ liên tục cải tiến cả về nội dung lẫn hình thức để tờ báo ngày càng xứng đáng là một người bạn tin cậy của quý độc giả. Về hình thức, bắt đầu từ số này, trước hết, các bài viết sẽ được thể hiện bằng một cỡ chữ lớn hơn, cỡ 10 thay vì cỡ 9,5 như lâu nay, để đáp ứng để nghị của các độc giả có tuổi; những cải tiến khác về hình thức sẽ từng bước được tiến hành. Về nội dung, tạp chí đã cố gắng để những vấn đề nêu ra có sự phản hồi của các bậc thức giả và những người có quan tâm.

 

Vì là một tạp chí phổ thông, những bài viết được đăng tải trong VHPG không mang tính cách kinh viện mà chỉ là những gợi ý để mong muốn có thêm những đóng góp và chia sẻ. Trong thời gian hội nhập và phát triển, các mặt hoạtđộng của xã hội có những chuyển biến phức tạp, chúng tôi tin tưởng rằng những gợi ý về nguồn sẽ dễ dàng tạo được sự đồng thuận, từ đó, các bậc thức giả và những người có quan tâm sẽ đóng góp thêm những cái nhìn đúng đắn về lối sống, tình cảm, tư duy của người Việt và minh họa được phương hướng phát triển xã hội phù hợp với văn hóa đạo đức truyền thống của dân tộc.

 

Trước thập kỷ thứ nhì của thế kỷ thứ 21, mặc dù các khó khăn vẫn còn nhiều, chúng ta khẳng định rằng giáo lý giải thoát của Đức Bổn sư luôn luôn là ánh sáng của trí tuệ, từ bi và an lạc.

 

Xin chân thành kính chúc quý độc giả một năm Canh Dần-2010 an khang và thịnh vượng.

Văn Hóa Phật Giáo.