Số 102

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo Số 102

vanhoaphatgiao102Bìa 1: Từ Đàm, ngôi chùa lịch sử. Ảnh: Nguyễn Thịnh

TRONG SỐ NÀY

Lời đại nguyện thứ bảy của Phật A-di-đà (Nguyên Cẩn)

Sương mai

Từ Đàm, ngồi chùa lịch sử (Thích Hải Ấn)

Tưởng nhờ nhà thơ Hữu Loan (Hà Thúc Hoan)

Thầy giáo….là người đưa đò! (Võ Văn Lân)

Chiêm nghiệm lời Phật để sống lợi ích an lạc (Mãn Hạnh Trinh)

Mẹ tôi và cảnh chùa thân quý (Lê Như Hồng)

Sự ấm áp tự nhiên (Thị Giới dịch)

Trên đất Mỹ xem xuân muộn của đạo diễn Ozu Yasujiro (Trần Đăng Khoa)

Chuyện con rắn tre (Tấn Nghĩa)

Một nền y học vị đồng tiền (Đỗ Hồng Ngọc)

Đi hội sách…nghĩ về sách (Phó Dạo)

Kinh doanh và Đức Phật (Nguyễn Thế Đăng)

Nhờ giếng (Huỳnh Kim Bửu)

Thư xuân (Hoàng Quy)

Tháng Giêng (Phạm thị Thanh Vân)

Tản mạn cà phê phố núi (Thích Giác Tâm)

Thơ

Bài học (Truyện ngắn của Fernando Sorrentino)

Thầy giám thị (Nguyễn Trọng Hoạt)

Bài thơ người leo núi (Nguyễn Thị Hải)

Vàng hoa (Thanh Nhã)

Khất thực – nét đẹp văn hóa nơi phum, sóc (Xuân Sắc)

15 ngày

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Canh măng chua (Hoàng Anh- PHú Xuân)

 

 

THƯ TÒA SOẠN

Kính thưa quý độc giả

Sau khi một vài cải tiến cả về nội dung lẫn hình thức vừa được thực hiện, Văn Hóa Phật Giáo đã nhận được phản hồi từ một số độc giả; nói chung, những phản hồi đó thể hiện sự đồng tình của độc giả đối với những thay đổi tiệm tiến của tạp chí.

Qua các trình bày của chúng tôi trong vài số báo gần đây, hẳn quý độc giả cũng đã nhận biết một trong những khó khăn của tạp chí là tình trạng eo hẹp về cơ sở vật chất; cụ thể là không gian làm việc chỉ gồm ba phòng nhỏ có tổng diện tích 32 mét vuông chứa 13 thành viên thường trực hàng ngày và các trang thiết bị như máy móc, bàn ghế, tủ, kệ…Khi Văn phòng II TƯGH hoàn thành việc xây dựng dãy Đông lang và chuẩn bị phá bỏ dãy Tây lang để xây cất lại, tạp chí VHPG đã được sắp xếp cho một phòng làm việc có diện tích 22,5mét vuông. Cơ sở mới như thế là quá chật hẹp đối với tầm vóc của một tạp chí như VHPG. Cũng may, sau khi trình bày sự việc, VHPG được phép sử dụng thêm phòng của Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương là một ban do Hòa thượng Tổng Biên tập VHPG làm Trưởng ban. Như vậy, cơ sở mới của VHPG gồm hai phòng làm việc có diện tích tổng cộng 45 mét vuông, có phần rộng rãi hơn trước, nhưng cũng vẫn eo hẹp và chỉ là tạm bợ. Dù sao, VHPG cũng sẽ hết sức cố gắng duy trì phẩm chất của tờ báo như chúng tôi vẫn giữ gìn suốt hơn năm năm qua.

Trong thư này, chúng tôi cũng xin được chia sẻ với quý độc giả về một niềm vui mới: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương vừa đặt mua VHPG trọn năm, mỗi kỳ 100 bản như lâu nay nhưng đặc biệt là thanh toán ngay bằng tiền mặt. Như vậy, đến nay đã có 3 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh chính thức đặt mua VHPG dài hạn, gồm Bình Dương (100bản/kỳ), Sóc Trăng (34 bản/kỳ), và Bạc Liêu (20 bản /kỳ). số báo mà các Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã đặt mua thường niên tuy chưa nhiều nhưng đã biểu lộ sự lưu tâm của chư tôn đức đến VHPG sau nhiều lần kêu gọi của chúng tôi suốt 5 năm qua. Mong sao, hơn 50 Ban Trị sự Phật giáo thuộc các tỉnh thành trên toàn quốc lần lượt đặt báo dài hạn thì VHPG sẽ giải quyết được nhiều khó khăn về tài chánh và hoàn thành được ý nguyện phát hành tạp chí rộng rãi trong nước. Càng mong mỏi hơn nếu gần 15 ngàn tự viện khắp nước đều đặt mua mỗi kỳ một bản thì ước nguyện của chúng tôi sẽ thành tựu tốt đẹp.

Chúng ta đang chuẩn bị đón mừng Phật đản Phật lịch 2554. Chúng ta cũng chuẩn bị cung nghinh chư Tăng Ni bước vào một mùa an cư mới. Trong nỗi vui trước lễ kỷ niệm ngày Đức Bổn Sư ra đời và trong niềm phấn khởi trước sự tăng tiến tuổi đạo sắp tới của chư Tăng Ni, VHPG xin thể hiện lòng tin mãnh liệt về sự trường tồn của đạo Pháp, rằng giữa vô số chướng duyên và trước tình trạng đảo điên của xã hội, giáo pháp giải thoát của Đức Phật Thích-ca luôn luôn giúp chúng ta đạt tới an lạc cho xã hội loài người nếu chúng ta biết vận dụng.

Kính chúc quý độc giả thân tâm thường lạc.

Văn Hóa Phật Giáo