Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 105 
Kính Mừng Phật Đản
Phật Lịch 2554

van-hoa-phat-giao-105vhpg-trongso-nay

Trích thông điệp

Diễn văn Phật đản

Vui thay Phật ra đời   ( Trí Hiền )

Chiêm bái ngọc Xá-lợi Phật (Quách Giao )

Nhớ Rằm, mồng một ( Cao Huy Hóa )

Một đồng tiền mất trong dòng sông sẽ được tìm thấy trong dòng sông ( Zoketsu Norman Fischer, Thiện Trí Thức  dịch )

Phiên bản chuyện con cá và cần câu (Nguyễn Cảnh Chương)

Đối diện với chính mình  ( Thị Giới  dịch )

Bức tranh số 6 ở cung An Định vẽ gì ?(Trần Viết Điền)

Du lịch để tìm lại chính mình (Tuệ Lăng)

Còn gặp nhau (Đỗ Hồng Ngọc)

Như bóng không rời hình   (Thích Phước Đạt)

Ghi chép và suy nghĩ về nguồn gốc giống nòi và tình tự dân tộc ( Hà Thúc Hoan )

Bàn thêm về “Tổ khai sơn”  chùa Thiên Minh , Huế ( Trần Đình Sơn)

Người lặng nghe đá lên trong mình  ( Thảo Vy )

Chuyện hai người đi buôn ( Tấn Nghĩa )

Chữ tâm trong chữa bệnh  ( Nguyễn Hữu Đức )

Đã tìm  ra tư liệu về Phật Triết “ Người Lâm Ấp sang Nhật Bản” vào Thế kỷ VIII  ( Vĩnh Sinh )

Thơ

Còn lời nhớ thương – Lý Thị Minh Châu , Dự Tưởng – Vĩnh Hiền

Bão trong nhà  ( truyện ngắn của Nguyễn Trọng Hoạt )

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: chè sen nhãn  ( Hoàng Anh – Phú Xuân )

thu-toa-soan

Kính thưa quý độc giả ,

Trong những ngày này, cùng với những người tín Phật trên khắp hành tinh, Tăng Ni, và Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước đều rộn rã niềm tin khi tưởng nhớ cách nay hơn 26 thế kỷ, tại đất nước Ấn Độ cổ, một bậc vĩ nhân đã xuất hiện để sau đó 35 năm, Ngài đã chính thức tuyên bố mình là bậc Chánh Đẳng giác và trao truyền giáo pháp giải thoát cho loài người. Chúng ta hãy tịnh tâm để có thể cảm nhận được nhạc trời đang vang lên và mưa hoa đang rải xuống để mừng đón cuộc Khánh Đản nơi vườn Lâm-tỳ-ni của Thái tử Tất-đạt-đa con vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Gia thành Ca-tỳ-la-vệ. Lời tán thán Vui Thay Phật ra đời, Vui thay Pháp được giảng đã luôn thực sự cổ vũ và niềm hy vọng cho hạnh phúc an lạc của mọi chúng sinh. Trong mùa Phật đản năm nay, trước những cố gắng của mọi người con Phật trên khắp thế giới về việc giới thiệu một giải pháp Phật giáo cho hòa bình nhân loại, chúng ta hãy cùng nhau tinh tấn thực hành lời dạy để giáo pháp của Đức Từ phụ tiếp tục tỏa sáng, thật sự mang lại bình yên cho cuộc sống thế gian. Trên tinh thần đó, VHPG xin gửi đến quý độc giả số bào đặc biệt Kính mừng Phật Đản Phật lịch 2554 với những nội dung phong phú, mà trước hết là xin được trích một số lời kinh nói về ngày Khánh đản.

Nói về tư cách của một cư sĩ, bài viết “ Nhớ rằm, mồng một” trình bày sinh động hạnh nguyện thiết thực của người Phật tử tại gia, những điều mà mọi người có thể thực hành. Thể hiện tinh thần trách nhiệm của một học giả Phật tử. Bài viết “ Đã tìm ra tư liệu về Phật Triết, ‘Người Lâm Ấp đến Nhật Bản’ vào thế kỷ VIII” đi sâu nghiên cứu một nhân vật lịch sử từng sống trên vùng đất ngày nay là Việt Nam đã có những đóng góp xứng đáng cho nền nhã nhạc Phật giáo Nhật Bản được chính người Nhật tôn vinh. Bài Phật pháp “Vui thay Phật ra đời” dùng ngay lời dạy của Đức Phật để nhắc nhở mọi người chỉ nên tin vào những gì đã thực chứng. Trong “Ghi chép và suy nghĩ về nguồn gốc giống nòi và tình tự dân tộc”, ý nghĩa chân thực về lòng tự hào của người Việt được giải thích để củng cố tình tự dân tộc với mong muốn người Việt ở mọi nơi luôn hướng đến lý tưởng phụng sự dân tộc và đạo pháp. Bằng ngôn ngữ hiện đại, “Người lặng nghe đá lên trong mình” giải thích ý nghĩa của việc quy y một cách thật bình dị giúp giới trẻ dễ nhận biết vấn đề. Cũng với ngôn ngữ ấy, “Chuyện hai người đi buôn” bình luận Jakata để khẳng định đạo Phật luôn bám sát vào đời sống. Phân tích nghệ thuật kinh Pháp Cú, “ Như bóng không rời hình” nêu rõ thủ pháp dùng ví dụ trong kinh điển nhà Phật. Chỉ cần giải thích các thuật ngữ của ngành y dược mà “Chữ tâm trong chữa bệnh” nói lên được tầm quan trọng của y đức. Vài dòng trong “Còn gặp nhau” đủ nhắc nhở con người nên sống thật. “Bàn thêm về ‘Tổ khai sơn’ chùa Thiên Minh Huế” đã kịp thời giải đáp một thắc mắc chính đáng của một tác giả trong số báo trước …

Để có một số báo với nội dung phong phú như vậy, VHPG chân thành cám ơn sự đóng góp của các bậc mô phạm và các vị thiện trí thức uyên bác như Hòa thượng bút danh Nguyễn Thế Đăng, các Đại đức Tiến sĩ Thích Phước Đạt, Thích Tâm Minh, các Giáo sư Cao Huy Hóa, Hà Thúc Hoan, Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, các Tiến sĩ Vĩnh Sính, Nguyễn Hữu Đức, Đặng Đức Trọng, Nhà Nghiên cứu Trần Đình Sơn và các vị cộng tác viên khác đã kịp thời đáp ứng lời thỉnh mời của VHPG về việc viết bài cho số đặc biệt này.

Nhân mùa Khánh đản Phật lịch 2554, VHPG chân thành chúc quý độc giả, quý vị cộng tác viên và thân hữu tràn đầy pháp lạc .

            Văn Hóa Phật Giáo