Số 98-99 Xuân

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo xuân Canh Dần 2010

Vanhoaphatgiao98-99Bìa 1: Ngày Xuân lễ Phật. Ảnh : Chí Giác Thông

TRong so nayTâm xuân mừng đón Đức Di Lặc (Nguyên An)

Sương mai

Kỷ niệm ngày Thành đạo (Thích Khế Chơn)

Một nghìn năm mở nước (Nguyễn Thế Đăng)

Tết xứ Bắc quê tôi (Vũ Phạm Hương Hằng)

Tâm sự của Chu Văn An qua bài thơ Xuân đán (Nguyễn Phúc Vình Ba)

Tản mạn về văn hóa và phát triển xã hội (Thích Chơn Thiện)

Đóa hoa hy vọng (Nguyễn Thị Hải)

Non thiêng Yên Tử (Cao Huy Hóa)

Đầu năm thăm Bảo tàng Mỹ thuật (Phó Dạo)

Ông đồ – Lão tú tài (Vĩnh Ba)

Hương xuân, mùi Tết (Lê Thị Chân Tú)

Hải đường là ngọn đông lân” (Vĩnh Sinh)

Cội mai vàng vườn chùa (Trần Hữu Lục)

Xuân và Ta (Tâm thức)

Tảo mộ, tảo tháp (Hữu Huệ)

Xuân gọi (Vĩnh Hiền)

Xuân không mùa (Phạm Văn Học)

Chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi (Đỗ Hồng Ngọc)

Một buổi gặp mặt thú vị (Nguyễn Phúc lược ghi)

Năm năm đồng hành (Trần Đăng Khoa)

Năm năm góp mặt (Bàng Ẩn)

Mùa xuân và ước mơ của tuổi trẻ (Nguyên Cẩn)

Mâm ngũ quả (Trà Kim Long)

Làm sao quên được Tết quê xưa (Huỳnh Kim Bửu)

Từ đây người biết quê người (Thảo Vy)

Mười sự kiện đáng nhớ trong năm 2009 (Tăng Chí Thành)

Hạnh phúc và mùa xuân của Bạch Vân cư sĩ (Hà Thúc Hoan)

Sống trong thời gian thật (Thị Giới dịch)

Như những người bạn (Nguyễn Trọng Hoạt)

Những mẫu chuyện đạo của các Phật tử phương Tây (Phúc Bình dịch)

Bến đợi (Quách Giao)

Thơ

Mùa xuân nào cho Mẹ – PHẠM VĂN NGA
Bốn mùa lễ Phật – QUÁN TÂM
Khúc tương phùng – NGUYỄN MẠNH QUÝ

Người khách cuối cùng đêm giao thừa (truyện ngắn của Dương Thành Vũ)

15 ngày

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Mứt hạt dâu (Hoàng Anh – Phú Xuân)

thu-toa-soan2010

Thưa quý độc giả,

Trước thềm Xuân mới Canh Dần 2010, nhân danh Tổng Biên tập Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo, tôi xin chân thành gửi đến toàn thể chư vị độc giả lời chúc một năm mới an khang thịnh vượng, vô lượng cát tường.

Cách đây năm năm, cũng vào đầu mùa xuân, tạp chí VHPG đã phát hành số đầu tiên để góp mặt vào hoạt động truyền thống Phật giáo theo một định hướng riêng: bảo tồn và phát huy văn hóa Phật giáo và văn hóa dân tộc, trình bày những giải pháp Phật giáo cho việc xây dựng một xả hội hài hòa giữa người với người và giữa người với thiên nhiên. Với quyết tâm và sự chăm sóc không mệt mỏi cho tờ báo của cư sĩ Võ Đình Cường, vị Tổng Biên tập tiền nhiệm đã quá cố, cùng với sự hưởng ứng tích cực của các ân nhân, thân hữu và độc giả, tạp chí VHPG đã có được nền móng vững vàng để phát triển. Thật vậy, trước vô vàn khó khăn về cơ sở vật chất, về tài chánh và về nhân sự, bước sang năm thứ ba, tạp chí đã mạnh dạn mở rộng từ chỗ phát hành mỗi tháng một số đến việc trở thành một bản nguyệt san và tiếp tục đứng vững. Thay mặt tạp chí VHPG, tôi xin chân thành biết ơn sự ủng hộ chân tình của quý độc giả, sự hỗ trợ đều đặn của các ân nhân và sự đóng góp trí tuệ của các cộng tác viên.

Năm nay, bên cạnh những bài viết mừng xuân, số Xuân Canh Dần 2010 của VHPG còn chứa đựng những nội dung chào mừng sự kiện một ngàn năm Thăng Long Hà Nội và mừng VHPG bước vào năm hoạt động thứ sáu với việc nhìn lại chặng đường đã đi qua. Trước tình trạng suy thoái kinh tế chung của cả thế giới và trước những khó khăn riêng, nhóm chủ trương tạp chí VHPG vẫn hết sức cố gắng thực hiện một số báo Xuân phong phú về nội dung và trang nhã về hình thức để đáp tạ thịnh tình của chư vị độc giả đã ủng hộ tờ báo suốt năm năm qua. Tôi tin rằng tờ báo xuân mà chư vị cầm trong tay xứng đáng là một món quà tinh thần mà chúng tôi đã cố gắng chăm chút thực hiện.

Bước vào năm hoạt động thứ sáu, trước tình hình suy thoái về đạo đức ở nhiều mặt của xã hội, tôi cho rằng VHPG cần phải liên tục cải tiến và phải cố gắng hơn nữa để có thể phản ảnh được hết những nét tinh hoa của văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo mới có thể góp phần chặn đứng sự xuống dốc của tâm thức con người. Muốn như thế, tôi xin kêu gọi sự hỗ trợ tích cực hơn nữa của tất cả những ai vẫn băn khoăn trước tình hình đất nước và dân tộc, hãy mạnh dạn đóng góp trí tuệ và nhận thức bằng những ý kiến chân tình, những lập luận sắc bén, những kiến thức sâu rộng, những nhận thức khoáng đạt. VHPG sẵn sàng là một kênh chuyển tải mọi băn khoăn thao thức của mọi người trên tinh thần xây dựng theo đúng chủ trương tìm kiếm các giải pháp hài hòa.

Mùa Xuân luôn đem lại hy vọng cho những thành tựu mới. Mùa Xuân Canh Dần 2010 chắc chắn sẽ đem lại cho chúng ta những cơ hội mới. Với định hướng đúng trong dự phòng lịch sử của tiền nhân, với chủ trương hài hòa trong quan hệ của mọi cộng đồng, với chân tình của từng con người cụ thể, tôi khẳng định một tín tâm kiên cố rằng tuệ giác của đạo Phật sẽ ngày càng tỏa rạng để mang lại an vui hạnh phúc cho mọi người.

Xin thành tâm ngưỡng cầu Tam Bảo gia hộ để những nỗ lực của chúng ta và các tâm nguyện hiền thiện mang tính tích cực của mọi người đều thành tựu viên mãn.

Nam mô Thường Tin Tấn Bồ-tát Ma-ha-tát.

Ban Biên tập

Tổng Biên tập

THÍCH CHƠN THIỆN

chuc-tet

VÔ LƯỢNG AN LẠC, VẠN SỰ CÁT TƯỜNG