Số 197

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 197

VHPG-197Bìa 1: Tiếng hót chim trời. Nguồn: shutterstock

trong-so-nay197Sương mai
Vì một nền văn hóa biết xấu hổ (Nguyên Cẩn)
Từ ánh Bồ-đề (Huỳnh Ngọc Chiến)
Từ nhà in Liên Hoa đến chùa Kiều Đàm (Trần Văn Dũng)
Hãy từ bỏ những gì không phải của mình (Diệu Hòa)
Giải thoát khỏi nhân quả (Nguyễn Thế Đăng)
Người Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long với việc đi tu báo hiếu (Thạch Ba Xuyên)
Tình yêu lứa đôi dưới góc nhìn Phật giáo (Thái Văn Anh)
Tầm thanh cứu khổ (Diệu Thiện)
Đoàn khất thực của Hệ phái Khất sĩ (Trí Bửu)
Một thoáng tỉnh thức (Võ Văn Lân)
Thư gửi các em (Cao Huy Thuần)
Thăm nhà văn Trang Thế Hy (Đỗ Hồng Ngọc)
Điều giản dị (Lê Thị Chân Tú)
Đôi chân của con (Lê Hứa Huyền Trân)
Cuộc sống và tình Lam (Nguyên Tánh Đỗ Thị Diệu Tranh)
Thềm nhà vắng hoa xuân (Nguyễn Hoàng Duy)
Mẹ ngồi soi trước gương (Phúc Yên)
Ký ức mùa khoai mì (Linh Lan)
Hồn quê xứ nẫu (Trần Duy Đức)
Nét buồn lưu giữ (Hạt Cát)
Thơ (Trà Kim Long, Minh Đức Triều Tâm Ảnh, Nguyễn Dũng,
Đặng Trung Thành, Nguyên Từ, Lê Hòa, Phan Thành Minh)
Thằng Tèo và con sáo (Khải Thư)
Này gác tía, này lồng son! (Cao Huy Hóa)
Lời cảm ơn cuộc sống

thu-toa-soan

Kính thưa quý độc giả,

Gần đây, sau khi Văn Hóa Phật Giáo tiếp cận với một số độc giả mới, tòa soạn lại tiếp tục nhận được nhiều thư phản ánh liên quan đến nội dung của báo. Một mặt, một số người than phiền rằng nội dung Phật học trong VHPG hơi nhiều và có phần khó hiểu. Mặt khác, cũng không ít người cho rằng tạp chí đăng tải khá nhiều bài viết chẳng dính dáng gì đến Phật pháp mà chỉ nêu những vấn đề đời thường. Trước những ý kiến đối nghịch như vậy, chúng tôi chẳng thể hoàn toàn đáp ứng được sở thích một nhóm độc giả nào. Ở đây, chúng tôi xin một lần nữa trình bày về chủ trương của tạp chí.

Tất nhiên, là một tạp chí Phật giáo, chúng tôi luôn quan tâm đến việc truyền bá tư tưởng của Đức Phật. Mặt khác, chúng tôi cũng đã chọn con đường đưa Phật pháp đến với mọi người bằng văn hóa. Theo ý nghĩa tổng quát, có thể hiểu rằng văn hóa là toàn bộ những sinh hoạt của một cộng đồng chứng tỏ sự hiện hữu và định hình sự hiện hữu ấy của cộng đồng ấy. Như vậy, khi sử dụng văn hóa để bày tỏ giáo lý của Đức Phật, VHPG phải thể hiện mọi cung bậc đa dạng của văn hóa trong cuộc sống thực tế; việc thể hiện như vậy được hướng dẫn bằng một ý thức nhất quán là làm nổi bật mọi ý nghĩa tích cực trong tư tưởng của Đức Phật áp dụng vào mọi hoạt động thực tiễn của đời sống hàng ngày. Vì vậy, bên cạnh những bài viết liên quan đến Phật học, chúng tôi vẫn chú tâm đăng tải những bài viết nói về cuộc sống đời thường, thể hiện được nét hiền thiện vốn có trong truyền thống văn hóa dân tộc, vốn dĩ  phù hợp với tư tưởng Phật giáo. Tạp chí VHPG không chỉ chuyên nghiên cứu về Phật học và cũng không sa đà vào những vấn đề dung tục của các chủ nghĩa tiêu thụ, hình thức, tự lợi… Nói cách khác, chúng tôi không khuyến dụ những người chưa phải là Phật tử hãy trở thành Phật tử, mà chỉ mong muốn mọi người nhận biết và thể hiện lối sống hướng thượng phù hợp với đạo Phật để mang lại lợi ích cho mình, cho người. Chính vì thế, VHPG đã xác định là “tạp chí của tất cả những ai chấp nhận tư tưởng Phật giáo, quyết tâm xây dựng một xã hội lành mạnh, hiền hòa và bảo vệ, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc”.

Bước vào năm thứ mười phục vụ Đạo pháp và Dân tộc, VHPG vẫn giữ vững chủ trương ban đầu của mình và vẫn tiếp tục được sự đồng tình của đông đảo độc giả. Với những vị mới tiếp cận nội dung VHPG, chúng tôi mong mỏi quý vị thông cảm và nhận biết những khó khăn của chúng tôi, ủng hộ chúng tôi như chúng tôi vẫn được chấp nhận trong gần mười năm nay.

Kính chúc quý độc giả thân tâm an lạc.

Văn Hóa Phật Giáo