Quay về nương tựa

| 07/08/2015 | 0 Comments

…Và ngẫm nghĩ

Gần đây có nhiều công ty truyền thông-văn hóa quan tâm đến việc liên kết xuất bản và phát hành sách có nội dung Phật học. Trong số đó có ThaiHa Books (THB) ở Hà Nội. Lãnh đạo ThaiHa Books, ông Nguyễn Mạnh Hùng, là một chuyên gia về quản trị kinh doanh, đã đến với Văn Hóa Phật Giáo trong tình thân. Qua những buổi trò chuyện, nhận thấy con đường đến với đạo Phật của ông Nguyễn Mạnh Hùng có thể giúp nhiều người – nhất là các bạn trẻ – tạo được duyên lành để tìm được một nơi quay về nương tựa. Dưới đây, Văn Hóa Phật Giáo trân trọng giới thiệu với quý độc giả những chia sẻ của ông Nguyễn Mạnh Hùng, bộc lộ qua buổi phỏng vấn được thực hiện tại tòa soạn Văn Hóa Phật Giáo ngày 10 tháng 6 năm 2009 nhân dịp ông Hùng vào thành phố Hồ Chí Minh công tác.

Quay-ve-nuong-tua

Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo (VHPG): Trước khi trở thành một độc giả, một cộng tác viên và một thân hữu của Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo, được biết ông là một chuyên gia về quản trị kinh doanh, đã sống và làm việc nhiều năm ở nước ngoài, có tìm hiểu nhiều về các tôn giáo lớn. Điều gì khiến ông đến với đạo Phật và có tình cảm với Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (Ô. NMH): Trong hơn chục năm sống, học tập và làm việc ở 39 quốc gia, tôi đã nghiên cứu và tìm hiểu về nhiều tôn giáo khác nhau. Quả thật trước đây tôi có rất ít thiện cảm với đạo Phật vì bấy giờ tôi nghĩ rằng Phật giáo có quan niệm đời là bể khổ nên con người cần phải thoát khổ; mà chỉ như vậy thì có thể không hợp với tôi. Nhưng vì nhu cầu tâm linh trong tôi rất lớn, đến nỗi có lúc tôi đã định chọn Anh giáo (hay Thanh giáo)- các nhánh của Kitô giáo-để theo đuổi. Thế rồi chính dòng tư tưởng và sự gần gũi tâm linh của Phật giáo đã đến với tôi vào lúc tôi cần nhất. Vào năm 2003 khi tôi vừa từ Úc về, những bài pháp thoại của Sư ông làng Mai – thầy Thích Nhất Hạnh – phổ biến qua các đĩa từ cùng với một số sách Phật giáocủa các Hòa thượng Thích Thanh Từ và Thích Chơn Thiện đã giúp tôi hiểu rõ hơn về khổ đế của Phật giáo. Từ đó tôi rất quan tâm tới các loại sách báo, tạp chí về Phật giáo. Tôi cũng đã biết và đọc khá nhiều tạp chí Phật giáo, trong số đó, Văn Hóa Phật Giáo là nơi tôi gửi gắm nhiều kỳ vọng nhất. Tạp chí không những đẹp về hình thức, phong phú về nội dung mà còn ngày càng phù hợp với nhiều đối tượng độc giả, giúp đưa Phật giáo đến gần hơn với mỗi người con Phật. Tôi có cảm tưởng Văn Hóa Phật Giáo không chỉ dành cho Phật tử mà còn dành cho tất cả mọi người.

 VHPG: Nếu có, xin ông cho biết rõ hơn về những băn khoăn thao thức của mình trước những đòi hỏi tâm linh cần được đáp ừng?

Ô.NMH: Nhu cầu có một chỗ dựa, một nơi nương tựa là nhu cầu tất yếu của tất cả mọi người trên hành tinh này; nhất là trong thời buổi khủng hoảng với nhiều biến cố hiện nay; trong lúc cuộc sống vật chất tốt hơn thì con người lại chịu nhiều áp lực hơn và stress đang tăng trưởng. Tôi cảm nhận sâu sắc rằng ngày càng có nhiều bạn trẻ quan tâm đến tâm linh và thực sự mong muốn đến với Phật giáo. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ duyên lành để tìm được thầy hướng dẫn tốt. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu các bạn trẻ với khao khát, nhiệt huyết mà bị định hướng sai lầm hay bị thất vọng. Điều băn khoăn nhất của tôi hiện nay chính là làm sao để đạo Phật đến gần với bạn trẻ hơn, giúp họ có thể ứng dụng những lời dạy của Đức Phật vào trong cuộc sống và công việc. Mỗi ngày. Mỗi giờ.

 VHPG: Hiện nay ông vẫn dành thời giờ cho việc nghiên cứu chuyên môn, viết sách, báo, lại đang giảng dạy về quản trị kinh doanh và là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc ThaiHaBooks. Liệu ông có thời gian để tìm hiểu thêm về Phật học hoặc thực hành theo Phật pháp để phát triển tâm linh?

Ô. NMH: Thành thật mà nói, ngày naò tôi cũng đọc sách về đạo Phật (dù có hôm chỉ đọc được vài trang). Nhà tôi có một tủ sách mà ngăn sách to nhất là sách đạo Phật. Bằng đủ các thứ tiếng. Hầu như chuyến đi công tác nào tôi cũng mua rất nhiều sách đạo Phật mang về bổ sung cho tủ sách đó của mình. Mục đích là để hiểu hơn về Phật pháp, về những lời dạy của Phật, về bản chất cũng như cách thức thực hành tốt nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất. Tôi cũng dành quỹ thời gian của mình để tọa thiền, tụng kinh, niệm Phật, trì chú. Tôi cũng thường xuyên đi thăm viếng các chùa. Tôi thực tập thiền hành và sống trong chánh niệm mỗi phút mỗi giây. Tuy nhiên tôi rất mong được sự chỉ giáo của các bậc cao tăng về con đường tu học. (Tiếc là việc tìm được cho mình một người thầy hay một vị minh sư không phải là chuyện dễ).

 VHPG: Xin ông cho biết đôi nét vè ThaiHaBooks. Xem ra, trong số các đầu sách mà Công ty đã phát hành, số lượng sách Phật giáo, nhất là về Thiền học, chiếm một tỷ trọng khá lớn. Ông có thể cho biết lý do? Độc giả của loại sách này có nhiều không?

Ô. NMH: THB được thành lập bởi một đội ngũ những người đam mê sách, có tâm huyết với văn hóa đọc. Chúng tôi có 3 mảng sách chính là 1, V-Biz: Sách dành cho doanh nhân, lãnh đạo, cho những bạn trẻ quan tâm tới sự nghiệp và phát triển kỹ năng trong kinh doanh; 2, V-Teen: Sách dành cho lứa tuổi mới lớn, những em đang chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa cuộc đời, rất cần những định hướng, những kỹ năng sống cơ bản; và 3, V-Smile: Sách dành cho những ai mong muốn phát triển bản thân và hướng tới một đời sống tâm linh lành mạnh. Đây cũng là tủ sách có rất nhiều đầu sách đạo Phật.

Với mong muốn mang đạo Phật đến với càng nhiều đối tượng độc giả càng tốt, không chỉ là những người đã hiểu đã biết đạo Phật, mà cả những người chưa hề biết đến đạo Phật, hiện nay THB đã xuất bản một loạt các đầu sách đạo Phật dành cho những người làm công tác lãnh đạo, cho bạn trẻ, cho những người mới tìm hiểu về đạo Phật. Trong tương lai THB sẽ thiết lập một tủ sách chuyên về đạo Phật cho nhiều đối tượng bạn đọc.

Có thể nói những đầu sách về đạo Phật của chúng tôi hiện nay là những cuốn sách có giá trị và đã được khẳng định. Chẳng hạn những tác phẩm của Ni sư Ayya Khema như “Vô ngã vô ưu”, “Ốc đảo tự thân”, hay của Geshe Michael Roach như “Năng đoạn Kim cương”…Độc giả cũa những sách này khá đa dạng, từ những người đã lớn tuổi mong muốn tìm hiểu thêm về đạo Phật đến các bạn sinh viên bắt đầu đến với đạo Phật. Chúng tôi tin tưởng trong thời gian tới các đầu sách về đạo Phật của THB còn thu hút được nhiều người quan tâm hơn nữa. Nhất là khi một loạt các đầu sách đang dịch sẽ được phát hành nhân dịp chào mừng Hội nghị Phật giáo Thượng đỉnh đã có dự định được tổ chức tại Hà Nội vào cuối năm 2010 tới.

 VHPG: Hiện ông đang có những dự kiến, kế hoạch phát triển THB. Theo đó, ông có lưu tâm gì đến việc giới thiệu Phật giáo cho quần chúng độc giả?

Ô.NMH: Chúng tôi rất tích cực tổ chức những buổi thiền trà giới thiệu sách đạo Phật cho bạn trẻ, và cũng mong sẽ đa dạng hóa đầu sách đạo Phật như là một cách thức hữu hiệu giúp các bạn trẻ có thể tiếp cận với đạo Phật tốt hơn. Các buổi nói chuyện về sách và về đạo Phật cũng được “Câu lạc bộ yêu sách Thái Hà”tổ chức và đã được các vị xuất gia ủng hộ. Chư Tăng Ni đã đến chia sẻ nói chuyện và mang lại lợi ích to lớn cho độc giả của THB. Tôi hiểu và thấm nhuần lời Phật dạy rằng trong tất cả các loại bố thí thì bố thí Pháp là loại bố thí cao quý nhất và mạnh mẽ nhất. Làm sao để nhiều người đọc sách Phật và biết áp dụng nó vào trong đời sống để họ bớt khổ, bớt sân si là chúng tôi đã rất vui rồi. Ngoài ra, trong các buổi giảng về quản trị kinh doanh cũng như các buổi tọa đàm, hội thảo hay nói chuyện với sinh viên và công chúng, thật tâm tôi luôn lồng ghép các câu chuyện hay những lời dạy của Đức Phật vào.

 VHPG: Ông có suy nghĩ gì về Phật giáo hiện nay tại Việt Nam? Theo ông, đạo Phật có ảnh hưởng thế nào với các tầng lớp nhân dân trong hoàn cảnh đất nước hiện tại?

Ô.NMH: Gần đây có rất nhiều cuộc hội thảo bàn về ảnh hưởng và sự phát triển tâm linh được tổ chức. Khắp nơi, hệ thống chùa chiền được khôi phục chỉnh trang. Nhiều chùa mới cũng được xây dựng. Những sự kiện như việc cung nghinh Phật ngọc, cung nghinh xá lợi Phật được tổ chức trang nghiêm và thu hút nhiều người quan tâm, cả Phật tử và chưa là Phật tử. Đây là những tín hiệu rất vui cho Phật giáo và Phật tử Việt Nam. Tôi rất hạnh phúc và cảm thấy hãnh diện là một người con Phật. Nhưng làm sao để ảnh hưởng của các sự kiện bề nổi đó biến thành những hành động thiện mà chúng ta dành cho nhau mỗi ngày thì mới thật là đáng quý, đáng trọng. Tôi mong muốn từ những sự kiện này, người con Phật của Việt Nam càng ngày càng tinh tấn trong tu học và mang lại nhiều lợi lạc cho cuộc sống.

Có một điều tôi cũng rất suy nghĩ, rằng rất nhiều Phật tử, nhất là Phật tử phía Bắc, đi lễ chùa mà không hiểu bản chất của đạo Phật. Họ đến chùa để “xin”, xin nhà, xin của, xin đủ thứ. Có người gần như mặc cả đổi chác. Có người khi “xin” hay “vay” không được thì thậm chí đã “quay mặt lại”. Thật đáng tiếc. Một điều nữa là hầu như ở các nơi, rất ít nam giới đến chùa. Đặc biệt là các bạn trẻ, nhất là các bạn trẻ nông thôn, chỉ thỉnh thoảng mới đến chùa vào các dịp lễ lạt, làm cho nhiều người có cảm tưởng không tốt rằng hình như chùa chỉ dành cho phụ nữ và người già! Tôi mong mỏi mọi người hiểu rõ bản chất của đạo Phật và ngày càng có thật nhiều bạn trẻ đến chùa, đến với đạo Phật. Tuy nhiên hình như trong việc này có cả lỗi của các chùa và của chư Tăng Ni – khoảng cách với các thầy vẫn còn xa, số buổi giảng pháp, nói chuyện về Phật pháp, cũng như các khóa tu ngắn hạn dành cho hàng Phật tử ngay tại các thành phố lớn cũng còn hạn chế, nói chi đến các vùng sâu vùng xa! Và cuối cùng là phong trào ăn chay. Thói quen ăn chay chưa được phổ biến. Ở miền Bắc, các quán ăn chay rất ít và rất đắc; và người dân, ngay cả Phật tử, chưa ý thức được ý nghĩa tuyệt vời của việc ăn chay.

 VHPG: Xin cảm ơn về những chia sẻ của anh.

Nguyễn Hiền Phác thực hiện

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 84

(Visited 254 times, 1 visits today)

Tags: ,

Category: Nguyễn Hiền Phác, Nguyễn Mạnh Hùng, Nhân Vật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *