Tôn vinh văn hoá Phật giáo là tôn vinh văn hoá dân tộc

| 13/07/2013 | 0 Comments

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 34 | Bên tách trà

Ton vinh Van hoa phat giao

Ngày 24-4-2007, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin Lê Doãn Hợp cùng các vị lãnh đạo tình Hà Tây đã đến thăm Tùng lâm Hương Tích và chùa Thầy (Hà Tây). Nhân dịp này , PV Văn Hóa Phật Giáo đã có cuộc trao đổi một số vấn đề về văn hóa Phật giáo với Bộ trưởng Lê Doãn Hợp.

 

PV: Thưa Bộ trưởng, theo ông, văn hóa Phật giáo có vị trí và ý nghĩa như thế nào với nền văn hóa Việt Nam nói chung?

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp: Theo tôi, văn hóa Phật giáo là nét văn hóa đặc trưng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt ta. Ở nơi nào văn hóa các tôn giáo trở thành văn hóa đặc trưng, thì đó chính là văn hóa dân tộc. Khi chúng ta tôn vinh văn hóa tôn giáo, cũng là tôn vinh văn hóa dân tộc.

Văn hóa không chỉ là nền tảng trong mọi sự phát triển mà còn là chìa khóa, là chất xúc tác, là chất keo dính, là sản phẩm tổng hợp của mọi cuộc cách mạng khác. Chúng ta dồn sức cho văn hóa, cũng là dồn sức cho sự phát triển của đất nước. Xét đến cùng, khi đất nước chúng ta đang hội nhập với thế giới, nói một cách tượng hình, thì đó là chúng ta dang hai cánh tay ra bên ngoài thế giới, một tay là kinh tế, một tay là chính trị. Mà biểu hiện mạnh nhất của chính trị, đó chính là văn hóa. Do đó, lo tốt cho doanh nghiệp, lo tốt cho văn hóa, là chúng ta thành công.

Văn hóa của tôn giáo, dù là tôn giáo nào, cũng đều được tôn vinh, nếu là văn hóa dân tộc. Hơn nữa, văn hóa Phật giáo rất đằm thắm, lắng đọng , và sâu lắng. Ta tôn vinh văn hóa Phât giáo, cũng chính là tôn vinh văn hóa dân tộc ta.

PV: Lễ hội văn hóa Phật giáo hiện nay như một “dòng riêng giữa nguồn chung”, vậy theo Bộ trưỡng, những lễ hội văn hóa Phật giáo có nên được duy trì kếhoạch tổ chức theo hướng ổn định hay cần phải thay đổi, làm mới?

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp: Từ khi lên làm Bộ trưởng cho đến nay, tôi nhận thấy rằng, ngành văn hóa có 29 lĩnh vực, thì lĩnh vực nào cũng cần phải được quan tâm và có sự chỉ đạo quyết liệt, triệt để. Trong đó: có 3 lĩnh vực cần đặc biệt quan tâm hơn nữa. Thứ nhất, đó là vấn đề xây dựng nếp sống văn hóa (bao gồm văn hóa ứng xử, văn hóa gia đình, và văn hóa dân tộc) để hội nhập quốc tế thành công. Thứ hai, đó là tôn vinh các di sản để phục vụ cho giáo dục truyền thống, giáo dục lịch sử và giáo dục các truyền thống của cha ông. Quan trọng hơn, đó là khi tôn vinh di sản, là để phục vụ cho kinh tế, thu hút đông khách du lịch. Việt Nam đang trên bước đường tự mày mò, chúng ta phải chú trọng xây dựng, sửa chữa những công trình văn hóa mang tầm cỡ hôm nay, và di sản mai sau. Tôi vẫn thường nghĩ rằng, dấu ấn một nhiệm kỳ của các lãnh đạo đó là mức tăng trưởng kinh tế để chứng minh thước đo tài năng của địa phương, phát triển hạ tầng cơ sở kỹ thuật, và xây dựng các công trình văn hóa. Ba điều này để lại cho đời rõ nét nhất, dễ chấp nhận nhất, và cũng là cần thiết nhất. Thứ ba, ngành văn hóa thông tin luôn chú trọng trong việc đào tạo cán bộ, sao cho đủ sức hoàn thành tốt nhiệm vụ trong điều kiện đào tạo cán bộ, sao cho đủ sức hoàn thành tốt nhiệm vụ trong điều kiện đổi mới chiều đất nước và hội nhập quốc tế.

Đất nước ta đang chuyển đổi để phát triển, nhưng tất cả những sự chuyển đổi này đều phải đặt trên nền tảng của quá khứ, của tinh hoa thời đại. Tôi xin thí dụ có những cái mới, chúng ta cần học tập như: văn hóa tiêu tiền séc, chuyển khoản của nước ngoài, chứ văn hóa tiền mặt như của ta là rất khó quản lý để xảy ra tiêu cực. Hoặc văn hóa đi xe công cộng là phải học tập, bởi không ai như Việt Nam, mỗi người một xe ra đường, thì làm gì có đường nào chịu được. Nhưng trái lại, văn hóa thực dụng, đề cao chũ nghĩa cá nhân, mất đi sự đoàn kết gia đình…là không thể nào chấp nhận được.

Sự tiếp thu của chúng ta cần phải được chọn lọc kỹ càng, cẩn trọng. Tôi đề nghị, lễ hội Phật giáo đang trong quá trình phát triển, du lịch cũng nhờ thế mà tăng lên, vậy ta phải làm thế nào đáp ứng được nhu cầu của du khách nhưng trong khuôn khổ cho phép, chứ không phải cứ chiếu theo thị hiếu của đám đông mà làm hỏng cả cảnh quan hay giá trị tinh thần của lễ hội Phật giáo. Chính vì thế hàng năm chúng ta cần phải tổng kết để chỉnh sửa những điều chưa được , chưa tốt.Tôn vinh văn hoá Phật giáo

PN: Ông đã đến chùa Hương cách đây bao lâu và cảm nhận của ông khi quay lại chốn Tùng lâm Hương Tích này ra sao? Theo ông, công tác tổ chức lễ hội chùa Hương còn có những vấn đề gì cần quan tâm hơn nữa?

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp: Tôi đã thăm chùa Hương cách đây hơn chục năm, nay đến nơi, cảm nhận được nhiều điều đáng mừng. Ở một quần thể di tích, nơi mà ngày cao điểm có thế tiếp tới 4 vạn người như thế này, đã có rất nhiều biến chuyển như vệ sinh môi trường tốt hơn, cho dù chưa đạt mức tốt nhất, nhưng cũng đã hơn trước nhiều. Tôi nghĩ sức hút của các di sản văn hóa gắn liền với du lịch thì vấn đề thiết yếu đó là môi trường. Các dịch vụ ở đây phong phú hơn, dễ chịu hơn, không còn cảnh tranh mua tranh bán, khách đến ngày càng đông hơn, và cơ sở hạ tầng được chú trọng hơn nhiều.

Theo tôi, bản thân trật tự cũng là một hình thức du lịch. Chúng ta chỉ nên mở rộng ở mức cho phép, và giữ đến mức đó thôi. Cử để dòng người hành hương dịch chuyển theo tâm linh như vậy. Nếu đường sá của chúng ta chật hẹp, tình trạng tắc nghẽn thường diễn ra, thì người hành hương, khách du lịch cũng nên ý thức được mà đi theo một trật tự, chứ chỉ vì vậy mà chúng ta mở toang các con đường, sao cho đến nơi lễ một cách dễ dàng nhất, như thế cũng không được.

Với Lễ hội chùa Hương có lẽ ý kiến tốt nhất vẫn là của khách thập phương. Chúng ta cũng thử phương án làm những con đường cho người thích đi bộ-có tuyến đi bộ, thích đi cáp-có cáp, người yếu-có tuyến dành riêng, người khỏe-có tuyến cho người khỏe. Tất cả những ý kiến của Đại đức trụ trì, của lãnh đạo địa phương, chúng tôi xin lắng nghe, và xin hãy làm thành dự án, trồ thống nhất cơ chế đầu tư, xã hội hóa toàn bộ những công trình kiến trúc ở đây phải được tôn trọng một cách tuyệt đối, không được làm khập khiễng, công năng phải đảm bảo, đảm bảo tuổi thọ cao, làm với tinh thần mai sau sẽ là di sản, chứ không nên làm tạm bợ.

Xin cảm ơn ông

Diệu Hoa thực hiện

(Visited 102 times, 1 visits today)

Tags: , , ,

Category: Diệu Hoa, Nhân Vật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *