Lời cảm ơn cuộc sống

| 21/04/2017 | 0 Comments

Lời cảm ơn cuộc sốngKhu nhà 12 căn tôi xưa nay, bây giờ được gii ta để xây dng đô thmi theo kế hoch ca tnh. Nhà nước đền bù cho 12 chhtht tha đáng. Tôi được vnơi có cnh trí đẹp, thoáng đãng hơn chcũ rt nhiu. Khá đông bn bè, bà con li xóm đến thăm nhà mi ca tôi, ai cũng khen, mng cho tôi vgià có nơi tt lành,  yên vui.

Hôm đó có cô giáo già đến mng  nhà tôi, cô do  qua  các nơi trong nhà  ngoài  sân,  đến  đâu  cô cũng hài lòng, khen “được lm”. Khi xung  nhà bếp, cô nghe có tiếng nước chy nho nh, cô nói như va phát hin sc: “Nước ở đâu chy kìa, khóa li đi”. Va nói, cô va đảo mt tìm. Tôi đáp: “Không phi đâu. Em để nó chy đó”. Cô hi: “Chi vy?”. Tôi cười đáp: “Tiết kim mà cô… Đồng hnước không nhy, mình đỡ tin nước”. y mto mt nhìn tôi, nói: “Xài nước mà không cho đồng hnước nhy là hành vi ăn cp, nghen em”. Nghe vy, tôi tc gin nói: “Người ta tham nhũng,người ta đục khoét gp trăm triu ln… có sao đâu”.  Cô bình tĩnh trli: “Ai làm ác, người đó nhn  nghip quác. Tôi thy nhà em có thPht, em đã quy y thngũ gii, biết tng kinh gõ mõ… em ăn cp, được sao? Ti này là ti thmy ca ngũ gii, nhkhông?”.

Thưa quý độc gi.

Lúc đó tôi tht như người tcơn mê tnh dy. Tôi hthn nói: “Tri, vy mà em còn biu nhiu  người làm cách đó để tiết kim!”.

Qua bài viết này, tôi chmun thâu hi li hết nhng li chbo độc địa xu ác kia ca tôi; đồng thi, tcha thói tham lam vô li. Và xin cm ơn cô giáo già, đúng là con nhà Pht  biết vâng li Pht dy, trong tng vic nhcòn khuyên  người khác làm tt năm điu gii lut…

Chân An Hoa, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang

loi-cam-on

Một ngày như mi ngày, tôi đón chuyến xe buýt quen thuc đến trường. Và mt ngày như mi ngày, chiếc xe buýt cht ních nhng hành khách cùng vi tt csự ồn ào hi hca nó. Kẻ đi làm, người đi ch… ai cũng mong cho xe chy nhanh hơn để sm đến nơi hoc vnhà, hoc đơn gin là để thoát khi cnh tượng chen chúc kinh khng này. Bng, ln trong đám đông đang chen ln, tôi thy mt phnkhong chng 30 tui, tay cm quyn kinh nhỏ đang cu nguyn  mt  cách bình  thn  như  không  htiếng n và sxao động xung quanh. Nhìn cnh cu nguyn đó, vi vmt thanh thn ca người phn, tnhiên tôi thy xúc động l, và sbc dc ca tôi dường như cũng không còn na. Tôi bt chước người phnữ ấy, nhưng thay vì cu nguyn,  tôi quay vvi hơi thca mình, hít ththt sâu và thm nim danh hiu Đức Quán Thế Âm B-tát. Nhvy, tôi không còn cm thy bphin nhiu bi hoàn cnh xung quanh. Tôi cht hiu  ra rng, mi người có mi cách khác nhau để sng và thc hin cuc sng ca mình. Tuy nhiên sng như thế nào cho bình an trong hin ti mi là điu quan trng. Xin cám ơn cuc đời, cám ơn scu nguyn ca người phntrên xe buýt, vì nhờ đó mà tôi nhn ra được giá trcuc sng, đó là sbình yên trong hin ti khi ta biết quay vvi chính mình. Và cũng xin cu nguyn  cho tt cmi người biết quay vvi chính mình để cm nhn được sbình yên, dù chlà giây phút mà thôi.

An Thọ, chùa Pháp Quang, Số 71, đường Liên Tỉnh 5, phường 5, quận 8, TP.HCM

Văn Hoá Phật Giáo số 220

(Visited 145 times, 1 visits today)

Category: Sưu Tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *