Bồ Tát Thích Quảng Đức

| 11/05/2013 | 0 Comments

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 15  | Từ những tên đường |PHƯỚC CẢNH

Đã 43 mùa sen đi qua, ngọn lửa và trái tim của Bồ tát Thích Quảng Đức vẫn còn sống mãi trong tâm thức của những người con Phật. Ngọn lửa Từ bi và trái tim Bất diệt. Hầu như khắp các tỉnh thành ở Nam Bộ và Nam Trung Bộ đếu có những con đường được mang tên ngài. Riêng tại Saigon, đường Thích Quảng Đức hiện nằm trên địa bàn quận Phú Nhuận, nối liền đường Nguyễn Kiệm và Phan Đăng Lưu, ngang qua trước chùa Quán Thế Âm, nơi cuối cùng ghi dấu bước  chân hành hóa của ngài.

Bo-tat-Thich-Quang-Duc Bồ tát Quảng Đức thế danh là Lâm Văn Tuất, sinh năm Đinh Dậu (1897) tại thôn Hội Khánh, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh Tỉnh Khánh Hòa, trong một gia đình nhiều đới tin Phật. Năm lên 7 tuổi, ngài được song thân cho xuất gia với người cậu ruột của mình là Hòa thượng Giải Nghĩa Hoắng Thâm. Năm 15 tuổi thọ giới Sa di, 20 tuổi thọ giới Tỳ kheo, được thầy dặt pháp danh là Thị Thủy –tự Hạnh Pháp, hiệu Quảng Đức. Sau ngày bổn sư viên tịch, ngài vào núi đất tỉnh Ninh Hòa nhập thất 3 năm. Về sau đã khai sơn tại ngọn núi này một ngôi chùa có tên là Thiên Lộc.

Năm 1932, Hội An Nam Phật học ra đời, Đại lão Hòa thượng Hải Đức (Hòa thượng Pháp Huệ) thân tâm đến vấn an và thỉnh ngài đảm trách Chứng minh Đạo sư Chi hội Phật học Ninh hòa, và 3 năm sau, ngài lại kiêm trách chức vụ Kiểm tăng của Phật giáo tỉnh Khánh Hòa.

Năm 1948, ngài rời Khánh Hòa đi vân du hóa đạo khắp miền Nam. từ Saigon-Gia Định đến Tây Ninh , Bà Rịa, Hà Tiên… , đâu đâu cũng in dấu bước chân hành hóa của ngài. Có lúc ngài đã sang tận Nam Vang (Phnom Penh) để nghiên cứu kinh điển Nam tạng và hướng dẫn kiều bào Phật tử tu tập. Năm 1953, ngài được cung thỉnh giữ chức vụ Phó Trị sự kiêm Trưởng ban Nghi lễ của Giáo hội Tăng già Nam Việt Nam. Năm 1958, ngài xin thôi giữ mọi chức vụ để lui về chuyên tâm tu tập, đặc biệt là chuyên tâm hành trì kinh Pháp Hoa.

Pháp nạn năm 1963 ập đến, Phật giáo nước nhà rơi vào cơn nguy biến bởi chính sách kỳ thị tôn giáo của chế độ gia đình của Ngô Đình Diệm: loại ngày Phật đản ra khỏi các ngày nghĩ lễ chính thức trong năm (năm 1958) và đến mùa Phật đản năm 1963 : triệt hạ cờ Phật giáo.

Tại thành phố Huế, toàn thể Tăng Ni Phật tử xuống đường biểu tình, yêu cầu chính quyền thực thi chính sách bình đẳng tôn giáo. Đêm mồng 8 tháng 5 năm 1963, tức đêm Phật Đản, như thường lệ Phật tử từ khắp nơi đổ về đài phát thanh Huế để nghe phát lại chương trình lễ Phật đản, nhưng đợi mãi vẫn bặt vô âm tính. Bất chợt lựu đạn cay được ném vào để giải tán đám đông, xe thiết giáp của quân đội do Thiếu tá Đặng Sỹ, Phó Tỉnh trưởng phụ trách nội an, lừ lừ tiến vào cán bừa lên đám đông Phật tử, tám vị Thánh tử đạo đã đổ xuống Đài Phát thanh. Thân thể các em đã bị giày xéo dưới làn xích lạnh lùng của đoàn quân thiết giáp. Và sau đó là một cuộc bố ráp ,phong tỏa chùa chiền, bắt bớ tra khảo Tăng Ni Phật tử …

“Thầy sẽ phải dấn thân thôi” – Bồ tát Quảng Đức nói với các đệ tử. Vào giờ Ngọ ngày 20 tháng 4 (nhuận ) năm Quý Mão ( 11-6-1963 ) giữa hai hàng đệ tử đang diễu hành rước di ảnh tám vị Thánh tử đạo từ chùa Phật Bửu về chùa Xá lợi, khi ngang qua ngã tư Phan Đình Phùng –Lê Văn Duyệt (nay là ngã tư Nguyễn Đình Chiểu – CMT 8) ngài đã âm thầm tẩm xăng, bước xuống xe ngồi kiết già ngay giữa lòng đường, mặt hướng về Tây, rồi …tự tay châm lửa. Ngọn lửa bùng lên. Cao ngất. Ngài vẫn điềm nhiên ngồi quyết ấn cam lồ. Cả nhân loại bàng hoàng. Mọi người đều chấp tay quỳ cả xuống. Mọi cuống vọng đếu phải giật mình…

Nhục thân ngài tuy đã hóa thành tro, nhưng trái tim Bồ tát thì không ngọn lửa nào ở chốn trần thế này có thể thiêu cháy. Cho dù người ta đã thiêu lại nhiều lần với nhiệt độ lên đến 4000 độ C: Quả tim Bất diệt!

Trong bức tâm thư ngài gửi cho Tăng Ni Phật tử trước lúc tự thiêu – Lời nguyện tâm quyết- lời đầu tiên là cầu nguyện cho Tổng thống (người đứng đầu quốc gia) được sáng suốt để lãnh đạo đất nước; lời cuối cùng là cầu nguyện cho “đất nước thái bình – quốc dân an lạc…”. Lời cầu nguyện ấy tỏa rạng từ bi, sáng ngời trí tuệ. Trong suốt mấy ngàn năm hành trình cùng dân tộc .người Phạt tử Việt Nam, Phật giáo Việt Nam có mong mõi gì hơn ngoài ước nguyện ấy. Và đó cũng chính là tâm nguyện “chống gậy Thiền trấn giữ kinh vua” mà Thiền sư Vạn Hạnh đã hằng ấp ủ …

Cảm niệm ân đức của ngài và nhìn lại lịch sử, tháng 5-2005, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tổ chức cuộc Hội thỏa với chủ đề : “Bồ tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân”, đã nhận được sự ưởng ứng rộng rãi của các bậc tôn túc, các nhân sĩ trí thức cùng đông đảo Phật tử trong và ngoài nước . Gần đây, chính quyền đã có quyết định xây dựng tượng đài để tôn vinh đức hy sinh vô úy và phẩm hạnh cao cả của ngài. Từ đầu năm nay, Sở Văn hóa – Thông tin của TP. HCM đã kết hợp vối Hội Mỹ thuật và Hội Kiến trúc sư thành phố phát động cuộc thi sáng tác mẫu Tượng đài Bồ tát Quảng Đức, nhằm chọn ra hình mẫu ưu tú nhất , đặt tại nơi ngài đã ngồi tự thiêu (góc ngã tư Nguyễn Đình Chiểu – CMT8 ) .

Đến nay việc xây dựng Tượng đài Bồ Tát Quảng Đức đã được thành tựu.

(Visited 236 times, 1 visits today)

Tags: , , ,

Category: Nhân Vật, Phước Cảnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *