Sống vui sống đẹp

| 03/04/2014 | 0 Comments

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 15 |    LỆ ẤN song-vui-song-dep

Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui” – Trịnh Công Sơn đã hát như thế về từng niềm VUI  mà anh lượm được trong những lúc gian nan nhất của cuộc đời anh , “ nhặt những bông hoa và những nụ cười …nhặt gió trời mời em giữ lấy , để mắt em cười tựa lá bay…”. Khi anh nằm xuống, những đóa hoa muôn hương đã phủ lên người anh …

Cô thiếu nữ 15 của Nguyễn Nhược Pháp, trước khi bước ra cổng nhà để theo Thầy me “ Đi chùa Hương” đã không quên soi gương làm ĐẸP : “ Khăn nhỏ đuôi gà cao, Em mang dải yếm đào,Quẩn lĩnh áo the mới, tay cầm nón quai thao . Cô xinh xinh – chứ không lộng lẫy, đẹp choáng người – tuy có chút làm đỏm nhưng không lòe loẹt , chăm chút từng cử chỉ, có duyên đến nỗi người mẹ phải kêu lên sung sướng : “ Me cười : Thầy nó trông , Con tôi xinh quá !”. Suốt trên con đường hành hương, từ bến Đục tới bến Trong, nét xinh của người con gái đã tô điểm cảnh đi chùa, làm cho đường đi đến đó đẹp như một bài thơ, và đẹp hơn nữa là một mối tình chớm nở trên đường đi vang tiếng “Nam mô A Di Đà …”, cho thấy cảnh chùa nối với cảnh đời, bến Đục liền với bến Trong , không xa cách giữa cảnh tiên người tục mà gạch nối là nét đẹp đơn sơ của con người trong cảnh, là niềm vui của người cho nhau…

Nhắc đến Trịnh Công Sơn và Nguyễn Nhược Pháp, tôi không muốn nói về những hình ảnh lý tưởng xa vời trong diễn đàn “ Sống vui sống đẹp” của Văn Hóa Phật Giáo bắt đầu ra mắt bạn đọc từ số này , một bông hoa , một dáng người xinh thất rất gần gũi với ta , niềm vui trong lòng và vẽ đẹp ngoại điện của mỗi người đều trong tầm tay .

“ Sống vui ..sống đẹp…”ước muốn sẽ là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm về đời sống hiện nay của bạn đọc , một diễn đàn có thể bắt đầu với một câu hỏi đời thường : “ Thỏi son nào hôm nay nên dùng hợp với màu áo nào cho đẹp cho vui ?” hay “Dùng phấn nào thì sẽ không hại da mặt để giữ mặt tươi như hoa?” hay “Trái thơm non có thể ăn chon (dòn) hơn dừa có hợp với khẩu vị của những khách ở khách sạn năm sao ?” cũng có thể “ Thị Mầu và cô gái đi chùa Hương ai đẹp hơn ai ?” …và rất nhiều kinh nghiệm đến từ nhiều người nhiều nơi , những kinh nghiệm thường ngày như Trịnh công Sơn đi nhặt niềm vui , hay cô bé đi chùa Hương soi gương buổi sáng , chứ không phải đạo đức nửa vời giả tạo dạy đời theo kiểu chỉ tay năm ngón . Một diễn đàn sẵn sàng nhận phê bình thịnh nộ hoài nghi ngay cả “ Sống vui sống đẹp” , chĩ rõ tuey65 vọng trong đời thường và trăn trở của con người hạnh phúc , bởi vì Văn Hóa Phật Giáo khởi từ chứng nghiệm khổ .

Nhưng dù chỉ mở rộng đến tất cả những khía cạnh trong xã hội chung quanh đế tài Vui và Đẹp , “ Sống vui …sống đẹp..” sẽ nhặt nhạnh mọi kinh nghiệm chỉ vì mục đích an vui , an lành cho mọi người trong khung cảnh hôm nay …, có thể giữa hai tiếng cười , có thể trong tiếng cười ,có thể trong tiếng cười , có thể trong cơn tuyệt vọng , trong tiếng khóc …

Khi thời gian không còn là thời gian thong dong của Nguyễn Nhược Pháp mà chỉ còn là chạy đua tốc độ , thì nỗi lo sợ dễ thương của cô gái chùa Hương : “ Em không dám đi mau , Sợ chàng chê hấp tấp , Số gian nan không giàu”…đang thành sự thật . Chúng ta sống hồi hả. Buổi sáng đồng hồ reo, vội vàng nhảy xuống đường, vội vàng mặc áo, vội vàng điểm tâm, vội vàng  ra xe , vội vàng chen lấ , bóp còi la hét.. vội vàng đi, vội vàng về, ăn cơm, đi ngủ, chụp giựt tiền của địa vị… mọi thứ vội ! cuộc sống trở thành một cuộc đuổi bắt thời gian, ai nấy đều thi nhau chạy nhanh về phái trước, hối hả mau đến điểm đích … mà điểm cuối cùng ó thể là những tai ương không lường trước nơi một ngã ba nào …

Nếu nhìn cách đi đứng của con người ngày hôm nay, thì quả thật con người có “số gian nan” và cả xã hội hôm nay cũng “gian nan”, dù cho con người có giàu gấp mấy nghìn lần thuở trước. “ Gian nan” chỉ là lối nói nhẹ nhàng cho hoàn cảnh hôm nay. Nhưng câu thơ dí dõm của Nguyễn Nhược Pháp không những chỉ bộc lộ cho ta trái tim đang hồi họp của người con gái bắt đầu yêu sợ “bị chê”, mà còn cho thấy cả không gian và thời gian đi chùa Hương bày ra trước mắt tư thế dáng dấp của người trong thế giới bài thơ là một hòa điệu giữa cảnh và người. Chính toàn thể nhân vật, cha mẹ, chàng văn nhân, tiểu đồng, đoàn người hành hương trong vẻ thong dong không hối hả ( nếu ta biết ngày nay cảnh giành nhau trên bến Đục, bến Trong hỗn loạn và bạo động như thế nào ) nhất là người con gái và tâm tình của cô đem đến vẻ đẹp không gian cỏ cây trời mây sông nước cũng như tăng thêm niềm vui hồn nhiên, sống đẹp của con người trong ngày đi chùa Hương . Ngược lại cũng thế , khung cảnh êm đềm của thiên nhiên thấm đượm tâm linh , đơn sơ , mộc mạc mà sâu lắng đã phản ảnh lên những người trẩy hội.

Chắc chắn ai cũng đều thiết tha đến vẻ đẹp ngoại diện và tâm an vui , nhưng trong cuộc trẩy hội hôm nay , để dùng một ngôn từ khác cho một thác người ở trên khắp nẻo đường đô thị , cô gái chùa Hương sẽ bối rối thở dài than : “gian nan” quá đỗi ! Có một sức kéo nào đó làm cho con người chìm lỉm trong dòng thác , dù mọi cố gắng để ngoi lên trong giàu có – có thể xa hoa , thật là xa hoa , đẹp đẽ sang trọng thật là tuyệt đối , không nhân nhượng , không khiêm tốn , nhưng hình như trong khung cảnh hiện tại , con người bỗng lạc lõng , người và cảnh không còn thâm nhập với nhau , hòa điệu đã thành lạc điệu.

“ Sống vui, sống đẹp…” không làm bổn phận người siêu khôn ngoan đưa ra những chuẩn mực thử hòa điệu sống . Diễn đàn này sẽ là nơi trao đổi kinh nghiệm về VUI , vể ĐẸP từ cách giữ gìn mái tóc , cho đến thể dục thể thao , yoga , ngồi thiền …Ít nhất , trên diễn đàn này , chúng ta có thể cùng nhau chia sẻ .

Để bắt đầu , “Sống vui , sống đẹp …” xin chọn một niềm vui mà Trịnh Công Sơn đã gửi cho chúng ta : “ ngồi yên lắng nghe tim” Trịnh Công Sơn đã dành cho tôi một bất ngờ thú vị , trong cái hối hả gian nan của cuộc sống ,anh đi tìm , đi chọn niềm vui trên khắp mọi nẻo đường đất nước , bỗng nhiên , ngộ ra , anh : “…chọn ngồi thật yên” mỗi ngày để : “nghĩ quê hương và nhớ lại mình” , và đó là niềm vui cuối nhưng nó thực sự là nền tảng của mọi niềm vui . Có thể nói trong vô thức  Trịnh Công Sơn đã theo Phật từ buổi chưa sinh .

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 15 |  LỆ ẤN

(Visited 150 times, 1 visits today)

Tags: , ,

Category: Lệ Ấn, Tản mạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *