Cô bé hoa sen

| 04/11/2014 | 0 Comments

SUỐI NGHỆ

cô bé hoa senKhi chị vác ba lô vượt qua hàng trăm cây số đến với các em cũng là lúc chị hy vọng mình sẽ tìm thấy một mùa Trung thu của mình từ ngày xa xưa. Trong ký ức của chị, mùa trung thu là một cái gì đó xa lắm nên vì thế nó chỉ ở trong mơ. Nên dù có đi khắp phương trời cũng không tìm thấy một miền ký ức của chính mình dù chỉ là ít ăm ắp trăng thanh của ngày Trung thu.

Trung thu miền quê thật hiền, dịu êm và trong trẻo đến thế. Các em tập trung, quây quần bên nhau gần gũi như là con một nhà. Con nít miền Tây em nào cũng đen thủi đen thui, xinh và hiền lành như đất. Có những đôi mắt trong veo nhìn chị cứ như là xa lạ lắm, mà đúng là lạ thật. Ánh mắt ấy cứ theo chị dọc những mùa Trung thu xa thành thị, giúp chị về với em, mỗi mùa.

Em là cô bé con 12 tuổi, có đôi mắt tròn xoe, tóc ngắn, da đen và rất xinh, em mặc chiếc áo cộc tay màu trắng đã ngả vàng, chiếc quần dài màu đen. Mùa này, Tháp Mười rực rỡ mùa sen, màu hồng phai, màu trắng, màu cánh sen thi nhau nở rộ, sen thì đẹp còn em thì lấm bùn. Mùa sen cũng là mùa em vất vả nhất với mưu sinh. Em đi hái đài sen về lấy hạt, rồi em lặn vào những tán sen để mò củ sen đem về cho má. Quanh năm Tháp Mười sen nở thì cũng quanh năm người em, quần áo nhuốm mùi bùn, cái mùi bùn ngai ngái làm bận lòng người ngồi ngắm sen từ phương xa đến. Nhưng đối với chị, nhờ cái mùi bùn ấy mà chị nhận ra em. Vì thế, mùi vị đồng bằng quen thuộc của em đã làm chị luôn nhớ  về mảnh đất mà mình đã đến, đã như say cái đẹp như thơ của quê em. Màu sen ấy như đánh thức và giúp chị gột rửa được những nỗi bận tâm của những chuỗi ngày sống với bao bộn bề. Và cũng như hoa sen tinh khiết, đôi mắt em thật sáng, dịu dàng mà tinh nghịch. Như, em được sinh ra từ những đóa sen bạt ngàn trên cánh đồng.

Em nói mùa Trung thu của em cũng như bao bạn khác, lâu lắm từ khi biết mình là đứa nhóc, em đã có một mùa trăng duy nhất, cái thời nghịch ngợm hai năm trước, xem ti vi biết các bạn khác có nhiều lồng đèn vui Tết Trung thu. Em cũng mon men ra cánh đồng sen lựa  cho mình một chiếc hoa sen đẹp, đài khỏe mạnh, màu hồng đẹp nhất. Và, em treo nó trên cành tre nhỏ. Tối ấy, đêm trăng rằm vành vạnh sáng trên bờ đê nhấp nhô, em cũng có một chiếc lồng đèn rất đẹp, không dám thắp lên ngọn nến nhỏ, sợ chiếc lồng đèn hoa sen sẽ héo úa nên em chỉ ngắm và nhờ cái màu nhụy vàng rực ấy, em có cảm giác đó là ngọn đèn không bao giờ tắt. “Chị à”! Cô bé nói, “Trung thu này là lần thứ nhất em có chiếc lồng đèn cá chép thật trong đời và được ăn bánh trung thu đó, ngon lắm!”, em nói và cười thật tươi rồi hòa vào dòng trẻ em khắp xóm. Nụ cười  trong đôi mắt trong veo của em làm chị thấy lòng thật sự ấm áp.

Cô bé hoa sen vất vả của chị, hình ảnh của em cứ len lỏi trong chị suốt mùa này. Mùa mà trẻ thơ khắp nơi đang nô nức bên nhau, cùng chị Hằng chú Cuội đầm ấm quây quần bên nhau thắp sáng những ngọn đèn trong đêm trăng rằm với biết bao ước mơ bay bổng. Còn em, cô bé hoa sen của chị vẫn ngày ngày lặn ngụp trong bùn và cùng với mùi bùn ấy em bước vào lớp học với chúng bạn. Nhưng, em vẫn xinh đẹp, ngây thơ, tinh khiết như hoa sen và tinh nghịch biết làm người khác phải cười. Em nói sau này thích làm nghề cô giáo, em sẽ cất một ngôi nhà trên cánh đồng sen và hằng ngày nhìn ngắm hoa sen nở.

Trở lại cái ồn ào náo nhiệt phố thị, chị lại gặp nhiều em bé đồng tuổi như em nhưng làm sao chị gặp lại một cô bé có đôi mắt to tròn, lúc nào cũng mở to đầy ngạc nhiên. Như rằng thế giới quanh em quá sức xa lạ mà em thì chưa bao giờ được giải đáp. Chị vẫn mong ngày em trở thành cô giáo không còn xa nữa, nhưng hãy là em nhé, cô bé hoa sen của chị.

Em rồi sẽ trở thành cô gái hoa sen nồng nàn hương sen tinh khiết. Cái mùi bùn ấy, chị mong rằng nó sẽ là chất liệu yêu thương để chắp cánh cho tâm hồn một cô bé ở Tháp Mười luôn luôn trong sáng mà mặn mà.

Chị thì vẫn vác ba lô đi tiếp, giờ đã gần hết mùa trăng mà chưa tìm ra con bé còm nhom của một miền ký ức…

Trung thu Đồng Tháp

SUỐI NGHỆ | TẠP CHÍ VĂN HÓA PHẬT GIÁO SỐ 65

(Visited 158 times, 1 visits today)

Tags: , ,

Category: Suối Nghệ, Tuỳ bút

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *