Triển lãm ngọc xá lợi Phật

| 21/10/2013 | 0 Comments

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 41 |

trien-lam-ngoc-xa-loi-Phat

TRIỂN LÃM NGỌC XÁ LỢI PHẬT

Bạn hãy thử kinh nghiệm năng lực của từ bi lần này khi ngọc Xá lợi Phật đến viếng Dunca trong cuộc triển lãm vòng quanh thế giới đặt tên là Phụng Tâm Ngọc Xá lợi (Heart Shrine Relic Tour).

Một tượng Phật bằng đồng vĩ đại đang được trù tính xây dựng (hình bên); trong khi Fred Roland ngồi quán tưởng nơi trưng bày ngọc Xá lợi Phật, tại Cowichan Theatre tuần này.

Những viên ngọc Xá lợi này, được tìm thấy sau khi nhục thân của các vị tổ sư và thánh tăng trà tì (hỏa thiêu) để lại, là biểu tượng hóa thân của Di Lặc, Đức Phật của từ bi (từ thị).

“Những viên ngọc Xá lợi này đã được bảo lưu đời này sang đời sau, ngay từ khi Phật giáo thành hình, từ vị tổ sư này truyền trao đến vị tổ sư kế, cho đến người hiện tại là Đức Đạt Lai Lạt Ma”. Fred Roland, người quản thủ những viên ngọc này tại Canada, nói.

Lama Zopa Rinpoche, một đệ tử của  đức Đạt Lai Lạt Ma, đã thu tập những ngọc Xá lợi cho cuộc triển lãm vòng quanh thế giới này.

Triết lý của Bồ tát Di Lặc theo quan niệm của Phật giáo Tây Tạng là đối trị và quân bình những thảm não tàn khốc trên thế giới và cung ứng cho con người một biểu tượng tích cực để quán tưởng và cầu nguyện, Roland nói.

Những viên ngọc Xá lợi này sẽ được trưng bày trong những tháp nhỏ bằng vàng, tôn trí chung quanh một tượng Phật Di Lặc.

Những người tổ chức cuộc triển lãm này nói rằng một số người đến tham quan đã kể lại những kinh nghiệm linh ứng và giảm bệnh khi chiêm ngưỡng Ngọc Xá lợi, trong khi một số khác  lại gợi hứng phát tâm cầu nguyện cho thế giới hòa bình và khai mở trí tuệ nội tâm của mình.

Những ngọc Xá lợi này sau cùng sẽ được tôn trí bên trong một tượng Phật Di Lặc bằng đồng cao 150m, hiện đang được xây dựng tại Kushinagar, Ấn Độ.

Tượng Phật đồng này là một phần của chương trình Maitreya, tại Kushinagar, là thiết lập một trung tâm y tế, giáo dục và tâm linh tại nơi nghèo đói nhất của miền Bắc Ấn này. Công cuộc xây dựng sẽ bắt đầu vào năm 2008 mà Phật tử toàn thế giới sẽ được góp phần đóng góp.

Roland sinh trưởng tại đồng bằng Cowichan Valley, bắt đầu sinh hoạt theo Phật giáo khi anh đến Ấn Độ năm 2001 để tham dự một kỳ thuyết giảng 15 ngày của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Roland đã tìm thấy nhiều điểm giống nhau giữa Phật pháp và tinh thần quốc gia của anh khi bàn về giá trị tâm linh của con người.

Rồi cánh cửa mở ra cho anh tham gia vào chương trình Maitreya này.

Đối với Roland, chương trình đã giúp anh trưởng thành tâm linh và tạo cho anh cơ hội để học hỏi thêm một khía cạnh về thiền.

“Về mặt lịch sử, chúng ta nghĩ đến Phật pháp như là một cách hiện hữu”, anh nói. “Tôi thì nhìn đến khía cạnh Từ và Bi của giáo pháp này, và nhận ra rằng còn biết bao nhiêu điều chúng ta có thể học hỏi được nữa nếu biết cố gắng tìm hiểu thêm một chút về lý tưởng từ bi này.

Roland nói đến những thử thách đặt để cho Phật tử trong thời buổi ngày nay, vậy mà họ vẫn tiếp tục xiển dương lòng từ bi. “Lòng từ bi đã giúp, ngay cả đối với tôi, nhìn về kết quả của những vật lộn trong xã hội chúng ta và phương cách hiền thiện hơn khi mà chúng ta giải quyết chúng thay vì là những cách quá tàn bạo mà con người đang bị trong bao nhiêu năm qua”.

Chương trình Maitreya đã giúp Roland đạt được một trạng thái tâm thức cao hơn về từ bi. “Chúng ta có quá nhiều tiêu cực và hủy hoại chung quanh chúng ta, làm sao mà chúng ta có thể có một thái độ tích cực hơn, nếu không phát lòng từ bi?”, anh nói.

Cuộc triển lãm này đã bắt đầu ngày 30 tháng 8 (lễ khai mạc đúng buổi trưa), 31 – 8 từ 12 giờ trưa đến 8 giờ tối và ngày 1 tháng 9, từ trưa cho đến 4 giờ chiều, tại Cowichan Theatre.

Theo Linda Hills, Báo News Leader Pictorial, 29 – 8, 2007, Phật Điển Hành Tư dịch.

(Visited 568 times, 1 visits today)

Tags: ,

Category: Văn Hoá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *