Số 6 Vu Lan

TRONG SỐ NÀY

Thư Toà SoạnVHPG 6

01 Mẹ là tình yêu (Trần Tuệ Nhẫn)

02 Diễm phúc vì có mẹ (Thiền sư Thích Nhất Hạnh)

03 Làm gì trong mùa Vu lan (Hoàng Độ)

04 Nghệ thuật sống hoà hợp (Ni sư Ayya Khema)

05 Gửi đến những ai không được hạnh phúc (Tenzin Gyatso)

06 Vũ khúc lục cúng hoa đăng (Huệ Thiện)

07 Tưởng nhớ Bác sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám
Người trí thức Phật tử ưu tú của thế kỷ XX
(Võ Đình Cường)

08 Thiên Sơn, Tô Lô Phan, thành Cao Xương và Hoả Diệm Sơn (Trần Đức Tuấn)

09 Giáo dục tâm linh trong một thế giới duy lý (Trần Trung Phượng)

10 Hegel và Thiền (Thái Kim Lan)

11 Thư con gái gửi mẹ

13 Xã hội học tôn giáo (Cao Huy Thuần)

14 Tiếng Chuông Chiêu mộ (Thái Nam Thắng)

15 Thước đo giá trị tổng hạnh phúc quốc gia (Thích Quảng Tuấn dịch)

16 Đọc pháp ngữ của Thiền sư Hư Vân (Giao Hưởng)

17 Bulguksa Di sản của lòng hiếu thảo (Lê Bảo Âu Long)

18 Món quà Ngày Hiền Mẫu cho tôi (Mai Lan Lệ Ấn)

19 Khi cha mẹ làm việc bất chính (Thanh Tiến)

20 Nhạc Sĩ Phạm Duy: Rồi mai … trên đường về cõi Niết !

20 Thơ và Trăng Vu Lan

21 Ăn Chay

22 Làm sao để tiếng Việt truyền ra nước ngoài


Thư tòa soạn

Quý độc giả thân mến,

Quý vị đang cầm trên tay Văn Hóa Phật Giáo số 6, số đặc biệt Vu Lan – Báo hiếu 2005.

Từ mạch sống tâm linh của dân tộc, tháng Bảy âm lịch hàng năm đối với mọi người, dẫu có niềm tin tôn giáo hay không, vẫn là khoảng thời gian thiêng liêng: tháng tạo phước lành và báo ân sinh thành. 

Tháng Bảy âm lịch gắn liền với Vu Lan. Vu Lan là dịp gợi và nhắc về sự hiện hữu của mình trong cuộc đời này, từ đó khơi một dòng chảy ngầm và sâu lắng bên trong mỗi người, kết nối mỗi con người với truyền thống, với gia đình huyết thống và gia đình tâm linh của chính mình, để sự hiện hữu không còn cô đơn, lạc lỏng.

Trong cuộc sống với nhiều làn sóng thay đổi như hôm nay, với phương tiện thông tin hiện đại, sự gia tăng dịch vụ cùng với những bức thúc của cuộc mưu sinh, tất cả chỉ vì tìm kiếm một cuộc sống hạnh phúc, bình an, nhưng xem ra con người khó có sự yên bình và dường như khi càng chạy theo các giá trị sống nảy sinh trong cơ chế thị trường thì con người càng đi vào sự bế tắc. Đơn vị gia đình của chúng ta trở nên nhỏ bé và tách biệt, thiếu sự gắn kết, thực sự thiếu một không khí gia đình. Chính điều đó đã làm cho con người có cảm giác cô đơn, không có điểm tựa vững chắc. Tỷ lệ ly hôn, hiện tượng ngược đãi cha mẹ, số lượng người trẻ sa vào các tệ nạn xã hội… dẫu được nhiều giới, đoàn thể trong xã hội tích cực tìm cách hạn chế nhưng trong thực tế thì tình trạng này chưa có dấu hiệu giảm. Phương thuốc căn bản để chữa lành các vết thương trong đời sống xã hội đó là gia đình, gia đình đồng nghĩa tình thương yêu, sự đùm bọc và nâng đỡ. 

Vu Lan đem đến ý niệm sâu sắc về một gia đình. Vu Lan nhắc nhở rằng chúng ta có cha có mẹ, không chỉ cha mẹ trong hiện tại mà cha mẹ nhiều đời. Không ai trong chúng ta là cô đơn cả. Chúng ta luôn có một gia đình.

Vu Lan nhắc nhở chúng ta về hiếu hạnh, phẩm chất cơ bản trong một nhân cách và là điều tạo nên mối liên thông trong gia đình, một gia đình lớn. Chúng ta có cha mẹ, có ông bà, có nội ngoại, cô dì…; chúng ta có thầy tổ, có huynh đệ…

Hãy lắng nghe vọng âm của Vu Lan, lắng nghe sự sống trong mình, nhận ra sự có mặt của cha mẹ, của ông bà… trong dòng máu của mình; nhận ra những hy sinh của tổ tiên, những kinh nghiệm phải trả giá bằng cả cuộc đời của bao thế hệ cha ông để giữ gìn và truyền lại cho chúng ta lối suy tư và hành xử hôm nay.

Hãy trở về với gia đình của mình, gia đình tâm linh và gia đình huyết thống – Đó là thông điệp của Vu Lan cả ngàn năm nay của dân tộc!

Vu Lan là tình yêu!

Xin mời quý độc giả cùng đi vào các nội dung của Văn Hóa Phật Giáo số đặc biệt này.

Trân trọng,
Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo