Số 7

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 7

28 Tháng 8 2005      PL 2549

Van Hoa Phat Giao so 7Bìa 1: Đá vàng, một trong những điểm chiêm bái  thiêng liêng nhất của người Myanmar. Khối đá này được thiên nhiên tạo như hờ trên một ngọn núi, điểm tiếp xúc rất nhỏ, khi cò ngọn gió đi qua nó dao động nhưng không bị rơi xuống. Truyền Thuyết nói rằng, sở dĩ với điểm gắn mong manh như thế, nhưng nó vẫn vững vàng lâu nay là nhờ được buộc bởi một sợi tóc của Đức Phật. Tảng Đá thiêng này ở vùng Kyaiktiyo, hằng ngày thu Hút nhiều người đến chiêm bái(ảnh Đăng Nga)

 TRONG SỐ NÀY

Niềm tin và sự ổn định đời sống xã hội (Hoàng Độ)

Thiền công án(Thiền sư Genjo Marinello)

Gửi đến những ai thường rụt rè, nhút nhát và ghen tuông, đố kỵ( Tenzin Gyatso)

Tháp tổ Nguyên Thiều, di sản Phật giáo cấp thiết cần được bảo vệ (Nguyễn Đắc Xuân)

Vài nét về Phật giáo dân gian Việt Nam (Giáo sư Trần Đức Vượng)

Lắng nghe để âm nhạc tuôn trào (phỏng vấn Adam Yaunch trong ban nhạc nỗi tiếng thế giới Beastle Boys về đời sống tâm linh và sáng tạo âm nhạc . Đức Sơn

Đi dọc dòng sông Phật giáo: Đất nước chùa vàng( Trần Đức Tuấn)

n tượng sông Hằng ( Nhất Thanh )

Đức hiếu ( Nguyễn Thế Đăng )

Làm xanh mùa hè, làm xanh cuộc sống ( Thảo Vy)

Ba câu chuyện về mẹ ( Như Nguyệt )

Tự điều chỉnh hành vi, giải pháp của cuộc sống  ( Nguyễn Đăng Trừng )

Chiếc áo (Giáo sư Cao Huy Thuần)

Người đưa dòng chảy tâm linh vào giai điệu (Âu Thiên Sơn )

Khí công tâm pháp, cách thực hiện cụ thể những lời Phật dạy   ( Nguyễn Văn Nhật )

Nguyễn Trãi: Mới hay kìa nước nọ hư không( Nhật Chiêu )

Lòng phố – chùa quê (Phúc Lam)

Người cười (truyện ngắn của Heinrich Boll Lý Thu Linh dịch)

Từ một nghi án…(Thái Nam Thắng)

                                    THƯ  TÒA  SOẠN

     Quý độc giả thân mến,

Văn Hóa Phật Giáo số 7 đến với bạn đọc trong dư âm của mùa Vu Lan PL 2549-2005, trong dư âm của tiếng gọi trở về với cội nguồn văn hóa dân tộc, làm sống dậy những giá trị đạo đức truyền thống không bao giờ xưa cũ: đức hiếu và lòng tri ân, báo ân.

Tháng 8 – 9 là khoảng thời gian diễn ra nhiều lễ kỷ niệm lớn của đất nước: 60 năm cách mạng tháng 8 và ngày Quốc khánh lần thứ 60 của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Những sự kiện này đã đi vào lịch sử, nhắc nhở một bài học về sự huy động sức mạnh và trí tuệ của nhân dân, sức mạnh của sự đoàn kết. Bài học này càng ý nghĩa ở thời đại hôm nay, trong bối cảnh xây dựng đất nước hiện tại.

Văn Hóa Phật Giáo số 7 với các nội dung: Sức mạnh của niềm tin trong định hướng xây dựng nền tảng văn hóa vững chắc tạo sự ổn định cho xã hội; Nghĩ về một phong trào ý nghĩa thu hút rất nhiều người tham gia: Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh của tuổi trẻ.

Chuyên mục Phật pháp và lời Phật trong đời sống sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về Thiền công án; hiểu về tính vui vẽ và tâm lý ích kỷ, đố kỵ để tự giải tỏa và giúp người khác giải tỏa qua sự trình bày và kinh nghiệm của Đức Tenzin Gyatso, người được xem là hóa thân của Bồ tát Quán Thế Âm.

Các chuyên mục khác với nhiều nội dung: Lời cấp cứu từ một di sản văn hóa tâm linh ở Huế: tháp Tổ sư Nguyên Thiều; Câu chuyện thú vị về thực và ảo của chiếc áo đại học được áp dụng trong môi trường giáo dục Phật giáo; Tưởng niệm Giáo sư Trần Quốc Vượng qua bài viết của ông về Phật giáo dân gian Việt Nam; bạn đọc sẽ cùng đi theo nhà biên kịch Trần Đức Tuấn và đoàn làm phim “ Mê kong ký sự” chiêm ngưỡng vẽ đẹp và tìm hiểu đặc trưng văn hóa của đất nước Myanmar trong loạt bài ký sự “Đi dọc dòng sông Phật giáo”; Những chuyện kỳ lạ bên sông Hằng (Ấn Độ); Trò chuyện với Adam Yaunch, trụ cột trong ban nhạc nỗi tiếng thế giới Beastle Boys về đời sống tâm linh; Tìm về những áng thơ xưa với những tứ thơ đầy thiền vị của Nguyễn Trãi…

Xin mời quý đọc giả cùng đi vào nội dung Văn Hóa Phật Giáo số 7

Trân trọng

Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo