Số 8

TẠP CHÍ VĂN HÓA PHẬT GIÁO  SỐ 8

Pl  2548  28-9-2005

so 8Trách nhiệm ( Nguyễn Đức Sơn )

Năm học giới ( Bình Anson )

Gởi đến những ai đang cảm thấy cô đơn (Tenzin Gyatso )

Tháp tổ Nguyên Thiều cần có một vành đai cây xanh bảo vệ ( Hoàng Độ- Bảo Nhân )

Bước đầu tìm hiểu mẫu hình nhân cách hoàng đế- Phật tử ở Việt Nam ( Thích ThanhThắng )

Thiền uyển tập anh được dịch ra tiếng Pháp   ( Vũ Thanh Sơn )

Triết lý chợ cá hay hiện pháp lạc trú ở phươngTây  ( Nguyên Cẩn )

Một thoáng chùa chiền ở YANGONTrang 20AmartyaSen

Lời với một người bạn trước lúc ra đi ( Nguyễn Tường Bách )

Tin nhắn cho thế hệ 8x: Diệu âm vũ trụ ( Viên Dung )

Duyên nghiệp ở nơi ta ( TS. Vũ Gia Hiền )

Thế giới quan Vật lý học hiện đại và Phật Giáo: Đôi bờ sông Ngân (Gs. Cao HuyThuần )

Amartya Sen, nhân chứng từ bên trong ( cái nhìn của Phật Giáo về lý thuyết Kinh tế của Gs. Amartya Sen, giải thưởng Nobel kinh tế năm 1998,Quán Như)

Người đàn bà nơi cửa ô (Âu Thiên Sơn)

Bùi Giáng và những chuyện chưa kể (Chơn Nguyên )

Đọc lại “Việt Nam phong tục của       Phan kế Bính ( Đào     Nguyên )

Thơ Trần Bỉ Ngạn, Nguồn Trong

Vần thơ sinh tử của Vô Nhị thượng Nhân ( Nhật Chiêu )

Hoa đồng tiền ( Thái Kim Lan )

Katrina nói gì…? ( Nguyễn ngọc Quý )

Tự điều chỉnh các nguyên lý vận hành ( Thanh Tiến )

Bìa 1: ảnh: Bodivision

THƯ  TÒA  SOẠN

 

Quý đọc giả thân mến

Khoa học càng phát triển thì thế giới dường như nhỏ lại. Thế giới nhỏ lại nhưng những vấn đề trong thế giới thì không như thế , mà ngược lại, có chiều hướng ngày càng phức tạp hơn. Thiên tai, chiến tranh, sự bất bình đẳng đối với các tộc người vẫn diển ra được biểu hiện cả công khai lẩn âm thầm. Đó là một nỗi đau lớn của loài người. Về phương diện sống, con người ngày nay đang ở đỉnh cao nhưng về chất lượng đời sống, con người dường như không văn minh hơn tổ tiên của chúng ta ngày xưa.

Tháng chín vừa qua , nước Mỹ đã thu hút sự quan tâm của thế giới . Không ít người đã từng mơ ước được là công dân của nước Mỹ. Họ nghĩ cái hạnh phúc ở đó có chất lượng cao hơn, có thể điều kiện sống cao hơn nhưng giá trị hạnh phúc thì hiển nhiên không tùy thuộc vào đó. Bốn năm trước , ngày 11 tháng 9, cả thế giới chao đảo vì tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới bị khủng bố sụp đổ và trở thành tro bụi, chôn theo nhiều mạng người , trong đó có thể có người chưa kịp cảm nhận được hạnh phúc đơn sơ. Đầu tháng 9 năm nay, cơn bảo Katrina ập đến đã làm hoang tàn một khu vực rộng lớn gần bằng 2/3 diện tích nước ta và mang đi hàng ngàn người, nhiều ngàn người trở thành vô gia cư, và đáng buồn là ở đó cũng có sự phân biệt mạng sống của người da trắng khác mạng sống của người da đen , người dân nhập cư. Người Mỹ cần giúp đở, cả thế giới hưởng ứng ,trong đó cả nước ta , một nước nghèo. Về phía Phật giáo, nhanh như những trường hợp cứu giúp khẩn cấp khác. Hội từ thiện Phật giáo Từ Tế có trụ sở chính ở Đài Loan với mạng lưới rộng khắp thế giới , do Ni sư Chứng Nghiêm đứng đầu, đã có mặt tại New Orleans và những vùng lân cận để cùng chia sẻ với người dân Mỹ gặp hoạn nạn thiên tai.

Văn hóa Phật Giáo cùng bạn đọc xin cầu nguyện cho những nạn nhân trong đợt thiên tai vừa qua và cầu nguyện cho thế giới hòa bình, an vui.

Văn Hóa Phật Giáo số 8, phát hành ngày 28 tháng 9, đến với bạn đọc với các nội dung, trong các chuyên mục thường kỳ, đặc biệt khởi đầu giới thiệu nội dung cuộc thảo luận bàn tròn chủ đề ‘Thế giới quan của Vật lý học hiện đại và Phật giáo”, một sinh hoạt trí thức tại Phật đường Khuông Việt (Paris, Pháp), với các thuyết trình viên là các nhà khoa học người Việt nỗi tiếng thế giới về Vật lý, thiên văn và Phật học đang sống và làm việc ở hải ngoại. Ban tổ chức đã dành cho Văn Hóa Phật Giáo vinh dự đăng tải giới thiệu đếnbạn đọc nội dung.

Mời quý bạn đọc cùng đi vào nội dung Văn Hóa Phật Giáo số 8

Trân trọng

Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo