Thư tòa soạn 370

Hằng năm khi sen tháng tư toả vào không gian mùi hương thơm dịu, cơn mưa đầu mùa bắt đầu thả những hạt thuỷ tinh long lanh bé xíu xuống trần gian, tươi nhuận lại đất mẹ sau bao tháng ngày khô cằn, cũng là thời điểm báo hiệu một mùa An cư kiết hạ nữa lại về.

“An kỳ tâm, Cư kỳ thân” là một định chế đã có từ thời Đức Phật, do Đức Phật thiết lập cho Tăng đoàn áp dụng tu tập trong những tháng mùa mưa. Đây là một nhân duyên thù thắng giúp Hành giả vừa có thể nuôi lớn lòng Từ bi, vừa có thể chuyên tâm trau dồi Giới – Định – Tuệ, thực hiện lý tưởng giác ngộ, giải thoát ngay trong đời này, làm mô phạm cho trời người quay về nương tựa.

Nhận thấy lợi ích to lớn và vô cùng thiết thực của pháp hành An cư trong việc tu tập tự thân, duy trì giềng mối chánh pháp, Tăng đoàn các thời luôn duy trì, gìn giữ và phát huy. Cũng vì thế truyền thống này đã trở nên vô cùng quan trọng và ý nghĩa đối với người con Phật mỗi khi Hạ đến.

Hướng đến sự kiện này, Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo mang đến cho độc giả số báo 370 với chủ đề: “An cư Kiết hạ”. Thông qua các bài viết chuyên sâu, hy vọng độc giả có thể cảm nhận được ý nghĩa, tầm quan trọng của mùa “An cư Kiết hạ” trong việc tu học Phật pháp, như: Vấn đề Trang nghiêm quyến thuộc (HT. Thích Thiện Nhơn), An cư trong mùa đại dịch COVID-19 (TT.TS. Thích Phước Đạt), Truyền thống An Cư Kiết Hạ của Tăng đoàn xưa và nay (ĐĐ. Thích Thiện Mãn),…

Cùng với danh mục chủ đề, số báo 370 sẽ giới thiệu đến bạn đọc gần xa các bài viết nghiên cứu đặc sắc về: Sự phát triển dòng thiền Chúc Thánh ở Sài Gòn-Gia Định và tổ đình Giác Nguyên (TP HCM) (Nguyên Cẩn), Tìm hiểu tinh thần nhẫn nhục trong Phật giáo (Thích Nữ Diệu Dương), Lễ Thượng lương ở Đồng bằng sông Cửu Long (Vĩnh Thông), Giáo lý nghiệp qua lăng kính Devadaha Sutta (Như Thiện)…

Bên cạnh đó, nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo tiếp tục trích đăng các bài viết trong tác phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 40 năm hình thành và phát triển của Hòa thượng Thích Huệ Thông.

Ban Biên tập Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *