Thư tòa soạn 382

Kính gửi quý độc giả!

Vạn vật vô thường, thế giới đổi thay, vũ trụ và con người vận hành không ngừng trong từng sát na theo một vòng luân hồi vô thủy, vô chung. Xuân đến, xuân đi, rồi xuân lại về. Khi mùa xuân về, những cánh chim cùng khắp bốn phương tung bay, báo hiệu cảnh sắc mùa xuân vô cùng ấm áp. Sau một kỳ tránh rét nơi phương Nam xa xôi, giờ đây chúng nô nức kéo nhau về lại quê hương của mình với bao niềm vui của ngày đoàn viên.

Mùa xuân chính là mùa của sự sinh sôi nảy nở, khi hương xuân mang sức sống cho tất cả cỏ cây, hoa lá, cho vạn vật và cho chính con người. Xuân mới tạo cho chúng ta sức sống mới tràn đầy nhiệt huyết, ý tưởng mới cho một tương lai nhiều sáng tạo hơn. Còn trong Phật giáo, tìm được nơi an trú của tâm hồn, cảm nhận sự an lành trong khoảnh khắc, hay trong miên viễn, đó là mùa xuân của đạo. Ðức Phật đã từng nhắc nhở các đệ tử: “Ðiều duy nhất ta có thể trao cho các ông là sự thúc đẩy niềm khát khao trở nên tỉnh giác nhận biết, để sống cuộc sống của chính mình một cách có ý thức”.

Sự thấy biết tỉnh giác ấy chính là mùa xuân nơi cửa thiền, hay mùa xuân của sự tỉnh thức, không hoạt động bên ngoài, nhưng hiện hữu ngời sáng thế giới tâm linh. Nhân dịp những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo xin trân trọng gửi đến quý độc giả số báo Ðặc Biệt 382 với chủ đề “Xuân Miên Viễn” như lời tri ân năm cũ và đón chào năm mới với những khởi đầu mới.

Năm Tân Sửu (2021) vừa qua là quãng thời gian đầy biến động và khó khăn của nhân loại, khi tiếp tục phải đương đầu với dịch bệnh COVID-19. Mùa xuân tượng trưng cho sức sống tiềm tàng đầy năng lực, hy vọng trong năm mới Nhâm Dần, tất cả chúng ta sẽ cùng nhau chung sức đồng lòng vượt qua những thử thách còn tồn tại trong năm cũ, để tạo nên những khởi đầu mới tốt đẹp hơn.

Ban Biên tập Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *