THƯ MỜI VIẾT BÀI CỘNG TÁC ĐĂNG TRÊN TẠP CHÍ VĂN HÓA PHẬT GIÁO SỐ 384 CHỦ ĐỀ “CÂY CÓ CỘI, SÔNG CÓ NGUỒN”

Để phục vụ công tác xuất bản Tạp chí Văn Hoá Phật Giáo phát hành ngày 01/03/2022, Ban Biên Tập trân trọng kính mời quý Chư Tôn Đức Tăng Ni, các nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ, cộng tác viên gần xa tham gia viết bài đăng trên Tạp chí Văn Hoá Phật Giáo số 384 với chủ đề:“CÂY CÓ CỘI, SÔNG CÓ NGUỒN”. 

Lòng biết ơn – một điều giản đơn mà trong cuộc sống vội vàng nhiều khi ta hay đánh rơi mất. Biết ơn không chỉ đơn giản là biết ơn về những gì ta đang sở hữu, mà sâu xa hơn là biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ, thầy tổ….đã đi trước và để lại gia tài trí tuệ, phước đức để chúng ta có được ngày hôm nay. Mỗi dịp cầm nén nhang, lắng lòng cầu nguyện có mấy ai thực sự thấm thía hai chữ biết ơn này. Tạp chí Văn Hoá Phật Giáo mong mỏi với sự góp sức nhỏ bé của mình có thể cổ vũ, động viên bạn đọc hữu duyên về những điều đơn giản nhưng vô cùng quý báu ấy. Và chúng ta tin rằng, những ai sống như một cái cây có cội, một con sông có nguồn sẽ luôn được gia hộ bởi phước đức tự thân.

 

LƯU Ý: Thời hạn nhận bài cho chủ đề số 384 đến hết ngày 28/02/2022

 

Nội dung bài viết: 

 • Các bài viết nghiên cứu, khai thác sâu với các dẫn chứng thực tế về đề tài nhớ ơn nguồn cội, sống biết ơn.
 • Các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày liên quan đến việc biết ơn từ những điều nhỏ nhặt nhất đến những điều lớn lao. Những lý giải mang tính khoa học, triết lý vì sao ta nên sống biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ, cội nguồn, thầy tổ.
 • Khai thác các phương pháp giúp mỗi người kể cả tu sĩ và cư sĩ có thể quán sát, nhìn ra chân lý, sự thật về lòng biết ơn.
 • Tất cả các bài viết về các Lễ/ Ngày Lễ trong Phật giáo liên quan đến việc tri ân, nhớ ơn các vị Tổ sư.
 • Các bài viết cho các chuyên mục trên Tạp chí Văn Hoá Phật Giáo:
  • Phật Giáo & Thời Đại: Quan điểm của GHPGVN về những vấn đề liên quan đến Phật giáo trong thời đại. Cung cấp tri thức về lịch sử hình thành, phát triển của Phật giáo nói chung. Dấu ấn Phật giáo qua các thời kỳ. Tính lịch sử và ý nghĩa lịch sử của Phật tích, pháp khí, kinh điển Phật giáo, các pháp môn, dòng truyền thừa,…. Tìm hiểu về Phật giáo và văn hóa Phật giáo của các quốc gia trên thế giới.
  • Phật Giáo, Văn Hoá & Đời sống: Kiến thức, trải nghiệm về những danh lam thắng cảnh, nét sinh hoạt văn hóa độc đáo ở các vùng địa sử. Giới thiệu các ngôi chùa Phật giáo có kiến trúc, lịch sử đặc sắc. Giới thiệu về các vị danh tăng. Các khảo cứu về Phật giáo, biểu tượng tôn giáo liên quan đến Phật giáo, về văn hóa, giáo dục, lịch sử, văn học-tác phẩm, xã hội…đảm bảo phù hợp với chân lý Phật đà. Khảo cứu về các tập quán văn hóa có liên quan đến Phật giáo. Nhận thức và giải quyết các vấn đề xã hội, con người dưới góc nhìn Phật giáo…
  • Phật Giáo, Khoa Học & Triết lý: Các bài nghiên cứu học thuật liên quan đến Phật giáo với tư cách là một khoa học, một triết lý. Những khảo cứu, quan điểm sâu sắc về Phật học, triết lý Phật giáo, vũ trụ quan Phật giáo…

Thể loại bài viết:

 

DẠNG BÀI SỐ CHỮ THỰC ĐĂNG SỐ CHỮ TIẾP NHẬN
Nghiên cứu khoa học đăng lấy điểm, bài tiêu điểm của chủ đề quan trọng, bài của nhân vật quan trọng,… 3000 – 3500

(Trong trường hợp đặc biệt, khuôn khổ đối với dạng bài này do lãnh đạo Tòa soạn thống nhất chỉ đạo)

3500 – 4000 (+/-200)
Khảo cứu/Nghiên cứu liên quan đến Phật giáo và các lĩnh vực văn hóa-xã hội nhân văn 2000-2500 2500 – 3000 (+/-200)
Xã luận/Triết luận/Quan điểm (lớn)/Trao đổi Phật học 1500 – 1800 1500 – 2000 (+/-200)
Tản văn phù hợp chủ đề 1200 – 1800 1200 – 1800 (+/-200)
Truyện, Phóng sự, Ký sự 1500 – 2000 1500 – 2000 (+/-200)
Phỏng vấn/Bài ghi quan điểm 1200 – 1800 1200 – 2000 (+/-200)
Bài tổng hợp/Bài dịch/Bài giới thiệu sách/Bài chân dung nhân vật 1200 – 1500 1200 – 1800 (+/-200)
Thơ Không quá 120 chữ

(trừ bài có giá trị nghệ thuật và triết lý cao)

 

Hình thức và yêu cầu đối với tin bài:

 • Tin bài phải gửi bằng bản mềm qua thư điện tử, file Word, trình bày đúng font chữ: Times New Roman hoặc Arial, size: 13.
 • Email gửi về tòa soạn vui lòng ghi rõ tiêu đề theo cú pháp: BÀI CỘNG TÁC SỐ BÁO 383 với chủ đề: “GIA TÀI PHƯỚC ĐỨC.
 • Trình bày rõ ràng, mạch lạc bằng tiếng Việt, có dấu.
 • Cộng tác viên chịu mọi trách nhiệm về thông tin cung cấp và bản quyền tác giả bài viết.
 • Ban biên tập có quyền chỉnh sửa hoặc yêu cầu tác giả chỉnh sửa tin bài theo tiêu chí, định hướng gợi ý của Tạp chí Văn Hoá Phật Giáo

 

Địa chỉ gửi tin bài:

o Họ tên đầy đủ và bút danh (nếu có) (học vị chức vụ và giáo phẩm đối với quý Tăng Ni)

o Địa chỉ liên lạc

o Số CMND

o Số tài khoản ngân hàng

o Số điện thoại liên lạc

và 01 ảnh của tác giả để đăng lên website giới thiệu tác giả của bài viết.

Lưu ý: Để tăng tính thẩm mỹ trong công trình, bài viết nên kèm theo từ 1 đến 3 hình (độ phân giải từ 1000px trở lên) và gửi kèm file qua email.

 

Chủ đề số báo 385: “HẠNH PHÚC DƯỚI ÁNH SÁNG TỪ BI” xuất bản ngày 15/03/2022 :Dựa vào các ngày lễ Âm Lịch và Dương Lịch quan trọng, đặc biệt là các ngày lễ liên quan đến sự kiện Đức Phật Thích Ca xuất gia (08/02 AL) và ngày Phật Thích Ca nhập Niết Bàn (15/02 AL), ban biên tập xin chọn chủ đề:”HẠNH PHÚC DƯỚI ÁNH SÁNG TỪ BI” để khai thác về những điều hạnh phúc ngay thực tại trong cõi ta bà. Hoà vào ngày Quốc tế hạnh phúc (20/03 DL), tạp chí mong nhận được các bài viết với các góc nhìn sâu sắc, đa chiều về hạnh phúc nói chung cũng như hạnh phúc trong Đạo Phật nói riêng. Chúng ta ai cũng hiểu rằng, được biết đến Phật và sống trong Đạo ở đời này, kiếp này là một điều vô cùng may mắn. Toà soạn hy vọng sẽ nhận được các bài viết khai thác về chủ đề nói trên để cùng lan tỏa thông điệp hạnh phúc dưới ánh đạo màu và tình thương bao la của các Ngài.

 

Chủ đề số báo 386: “THÂN TỊNH TÂM AN” xuất bản ngày 01/04/2022 :Hưởng ứng ngày Sức Khỏe Thế Giới (07/04) và ngày Giỗ tổ Hùng Vương, ban biên tập xin gửi đến chủ đề THÂN TỊNH TÂM AN. Đây là dịp để chúng ta cùng suy ngẫm về tấm thân tứ đại này từ đâu mà có, để biết ơn sâu sắc ông bà, tổ tiên đã cho ta tấm thân này, đất nước bình yên này. Dù biết cuộc sống giả tạm như gió thoảng mây bay, nhưng cũng không vì thế mà ta quên đi những điều quý giá đang được thừa hưởng mỗi ngày. Để rồi từ vốn liếng là chính bản thân mình mà tu sửa cho cái tâm ngày càng trong sáng. Thân khoẻ thì tâm mới yên , âu đó cũng là một trong những yếu tố căn bản cho sự tu tập vậy

 

Chủ đề số báo 387: “SỐNG TỈNH THỨC” xuất bản ngày 15/04/2022 :Trong không khí của Ngày Sách Việt Nam, ban biên tập chọn chủ đề Sống tỉnh thức để nhấn mạnh về trí tuệ, sự hiểu biết đúng đắn về đạo đức cũng như đạo mầu sẽ mang đến đời sống an vui ngay thực tại cho chúng ta. Tri thức đó chỉ có thể có được qua con đường tự mình tinh tấn học hỏi, tu tập. Cũng như đối với người tỉnh thức, vạn vật cũng chính là ta, nên trải tâm từ yêu thương tất cả, chỉ có thế đời sống chúng ta mới an lạc được.

 

Ban Biên Tập rất mong sẽ nhận được các bài viết của quý tác giả gửi về Tòa soạn trong thời gian sắp tới.

 

Chúc quý vị mọi sự an lành.

 

Trân trọng.

 

TM. Ban Biên Tập Tòa soạn Tạp chí văn Hóa Phật Giáo.

Phó Tổng biên tập Thường Trực

TT.TS Thích Minh Nhẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *