Thư tòa soạn 389

Quý độc giả thân mến!

Trải qua dặm dài lịch sử, Phật giáo không chỉ trở thành nền tảng tinh thần của cư dân Việt mà còn được xem là một trong những thành tố quan trọng, góp phần tạo nên bức tranh lịch sử và bản sắc văn hóa Việt. Dấu ấn văn hóa Phật giáo đã in đậm vào tâm thức người dân, không chỉ hiện hữu qua những tự viện hay món ăn chay, mà còn hiện diện qua các lễ hội Phật giáo. Tiêu biểu trong số các lễ hội đó là lễ Phật đản.

Lễ là dịp để những người con Phật tưởng nhớ ngày Đức Phật ra đời, Ngài đã mang ánh sáng chân lý soi rọi vào cuộc sống, xóa tan những nỗi khổ niềm đau. Kỷ niệm ngày Đức Phật Đản sinh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Tăng Ni, Phật tử trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vì vậy, ngày Đản sinh Đức Phật đã được Liên Hiệp Quốc tổ chức hàng năm, là lễ hội tôn giáo thế giới nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của Phật giáo vì hòa bình cho nhân loại.

Năm tháng trôi qua, ánh đạo vàng đã chiếu sáng khắp năm châu và dẫn dắt nhân loại đi theo chánh đạo. Đặc biệt, lễ Phật đản năm 2022 lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn với Phật giáo nước ta, bởi năm nay Giáo hội sẽ tổ chức nhiều sự kiện lớn như: Đại hội Đại biểu GHPGVN các tỉnh, thành nhiệm kỳ 2022-2027, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX được tổ chức vào tháng 11/2022.

Đại lễ Phật đản năm nay tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa tích cực của mình, thắp sáng niềm tin về một tương lai an lành cho thế giới sau thời gian chống chọi với dịch bệnh, góp phần thực hiện mục tiêu đồng hành cùng dân tộc trong sự nghiệp hòa bình, thịnh vượng, mang lại an lạc cho đất nước Việt Nam và toàn thể chúng sinh… Nhân dịp lễ quan trọng này, Ban Biên tập Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo trân trọng gửi đến quý độc giả số báo 389 với chủ đề “Hoa đàm ngát hương”, bày tỏ niềm tri ân Đức Phật đã xuất hiện trên đời vì hạnh phúc của nhân loại, đồng thời biết ơn chư liệt vị Tổ sư đã dày công xây dựng và củng cố Tăng đoàn để Phật pháp trường lưu.

Ban Biên tập Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *