Thư toà soạn 395

Quý độc giả thân mến!

Trên tinh thần nhân bản, đạo Phật luôn hướng đến việc xây dựng cuộc sống bình an cho xã hội. Một trong những nền tảng để hướng đến mục tiêu ấy là giáo lý Tứ ân, gồm: Ân cha mẹ sinh thành nuôi dưỡng, ân thầy tổ dạy bảo nên người, ân quốc gia thủy thổ tài bồi và ân chúng sinh cung cấp bao nguồn sống. 

Trong đó, Hiếu ân đứng ở vị trí hàng đầu, ngay chính Đức Phật cũng từng đề cập: “A nan! Như Lai xét thấy chúng sinh tuy làm thân người, nhưng tâm trí vẫn còn tối tăm. Không biết ân đức cha mẹ cao dày. Không biết kính trọng, vong ân bội nghĩa. Không lòng mến thương, bất hiếu bất mục. Từ mẫu mang thai trong mười tháng tròn, đứng ngồi không yên, như gánh gánh nặng, ăn uống không xuống, như bệnh lâu ngày. 

Khi đủ ngày tháng, sắp sửa sinh con, thì đủ khổ sở, khiếp sợ tử thần, tánh mạng mong manh. Như vật bị hại, huyết chảy tràn đất. Mẹ khổ đến thế mới sinh ra ta. Sinh rồi nuốt đắng nhổ ngọt, bồng ẵm nuôi nấng, không kể mệt nhọc, chịu nắng chịu mưa, không từ cay đắng. Chỗ khô con nằm, chỗ ướt mẹ lăn. Suốt trong ba năm, nhờ huyết sữa mẹ mới thành đứa bé. Đến khi khôn lớn, lo việc giáo dục, lo việc hôn nhân, kinh doanh sản nghiệp, tận tụy lao lung. Khổ nhọc suốt đời, không kể công khó. Con cái tật bệnh, cha mẹ bệnh theo, bịnh con nếu hết, cha mẹ mới lành”.

Bởi thế, Hiếu đạo là căn bản làm người, là điểm khởi đầu để phát huy, trưởng dưỡng nền luân lý đạo đức của con người trong gia đình và xã hội, là một trong những nguyên tắc đạo đức cơ bản nhất trong quan hệ luân lý giữa người với người. Người con hiếu thảo tự thân đã cảm nhận một niềm an lạc thanh lương, người khác nhìn vào cũng đem lòng quý kính. Vì vậy, Phật giáo luôn đề cao tinh thần hiếu thảo, nâng vị trí của song thân lên ngang tầm chư Phật: “Phụ mẫu tại đường, như Phật tại thế”.

Nhân dịp hướng về lễ Vu Lan, Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo trân trọng gửi đến quý độc giả số báo 395 với chủ đề “Hiếu đạo trọng ân”, để tất cả chúng ta cùng hướng lòng biết ơn đến những bậc sinh thành dưỡng dục, theo đúng tinh thần: “Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật”.

Ban biên tập Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *