Thư tòa soạn 404

Quý độc giả thân mến!

Mùa xuân là mùa ta hằng mơ ước. Xuân mang đến sự hòa ấm tươi vui khiến lòng người hăng hái hơn trong cuộc sống, vạn vật đâm chồi nảy lộc xanh tươi. Xuân của thời gian thì biến đổi, cái xuân của ngoại cảnh thì suy vi, chỉ có xuân trong lòng người thanh tịnh, xuân nơi cửa thiền mới tồn tại mãi. Nếu tâm không còn lệ thuộc vào thời gian quá khứ – hiện tại – vị lai, lúc ấy chúng ta mới an nhiên tự tại. Đó là cái tâm bất sanh bất diệt để nhìn thấy sự vật đều đẹp đẽ, an vui, vì đâu cũng là chân tâm biến hiện, đâu đâu cũng là cảnh đẹp mùa xuân. Như lời Đức Phật từng nhắc các đệ tử, hãy “nhiệt tâm, tỉnh giác, chánh niệm để chế ngự tham ưu ở đời” (Kinh Niệm xứ).

Bên cạnh đó, Đức Phật cũng dạy rằng: Phật pháp bất ly thế gian giác. Đạo Phật đi vào đời sống mang theo nhiệm vụ thiêng liêng đưa tất cả chúng sinh từ bờ mê sang bờ giác, chuyển hóa cõi ta bà thành cõi tịnh lạc. Thế nên, nếu mùa xuân là cái gì tươi đẹp nhất thì đó phải là sự tốt đẹp của tâm hồn chúng ta. Chỉ khi nào không chạy theo cái suy tính phân biệt, sống với tâm thanh tịnh thản nhiên thì mỗi người mới tìm được nơi an trú của tâm hồn, cảm nhận sự an lành trong khoảnh khắc. Và khi nhìn sự vật, nhìn vũ trụ bằng tâm thanh tịnh, không còn tâm sanh diệt nữa, lúc đó mới thực sự là xuân khắp bầu trời. Muôn người muôn cảnh đều là xuân, thời gian nào cũng là xuân. Với tâm thanh thản lặng lẽ, nhìn muôn vật hiện có trước mắt đều một màu chân thật, không sanh không diệt, đó chính là mùa xuân thật sự, mùa xuân tự tại, giải thoát. 

Nhân dịp đất trời vào xuân, toàn nhân loại đón năm mới 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo trân trọng gửi đến quý độc giả số báo đặc biệt với chủ đề “Xuân nơi cửa thiền”. Chúng tôi hy vọng toàn thể độc giả sẽ cùng đón một mùa xuân bình an, tràn đầy yêu thương và hy vọng, để hướng đến một năm mới nhiều yên vui và thắng lợi mới!

Trong năm 2023, theo kế hoạch xuất bản, Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo sẽ phát hành định kỳ mỗi tháng 01 số vào ngày đầu tháng. Kính mong quý độc giả, quý cộng tác viên gần xa tiếp tục theo dõi và ủng hộ.

Ban Biên tập Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo