Thư toà soạn 409

Quý độc giả thân mến!

Trong Kinh Đại thừa Vô Lượng Thọ, phẩm thứ ba Đại giáo duyên khởi, Đức Phật dạy: “Như Lai vì lòng đại bi vô tận thương xót ba cõi nên xuất hiện ở đời, tuyên dương giáo pháp là muốn cứu bạt quần sanh, đem lợi ích chân thật, khó gặp khó thấy, như hoa ưu đàm hiếm khi xuất hiện…”.

Có thể nói, Đức Phật giáng sinh là sự kiện hy hữu, như hoa ưu đàm nghìn năm mới nở một lần. Vì vậy, Phật đản là ngày lễ trọng đại để tôn vinh Đức Phật, người đã xuất hiện trên thế gian vì lòng đại bi vô tận thương xót ba cõi và tuyên dương giáo pháp cứu độ quần sanh. Với sự hiện diện của Phật pháp, chúng ta có thể tu tập thoát khỏi kiếp sống đau khổ trầm luân.

Sự kiện giáng sinh của Đức Phật đã được tôn vinh và đón mừng bởi chư Thiên từ các cung trời cũng như người con Phật khắp thế giới. Lễ Phật đản là dịp đặc biệt quan trọng để muôn triệu Phật tử trên khắp thế giới tưởng nhớ, dâng lòng thành kính tri ân đến Ngài. Hãy cùng nhau tôn vinh và tưởng nhớ về sự kiện này và giác ngộ những bài học về lòng biết ơn, đồng cảm và tình yêu thương của Đức Phật.

Ngài đản sinh mang theo bản hoài là cứu độ chúng sinh, giúp cho tất cả các chúng sinh đang chìm đắm trong đau khổ được giải thoát. Nhân dịp lễ Phật đản (15/4 Âm lịch) năm nay, Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo trân trọng gửi đến quý độc giả số báo 409 với chủ đề “Mừng Phật đản sanh”, để mỗi người con Phật không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới ôn lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trên phương diện một con người lịch sử, cùng những lời dạy của Ngài hiện hữu trên thế gian trong bản thể Tăng đoàn. Từ đó, mỗi người tự tin nhận ra rằng những điều tốt đẹp nhất, giác ngộ và giải thoát, là điều mà ai cũng có thể đạt tới được.

Ban Biên tập Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo