Tia nắng mùa xuân (Hồng Đào)

Từ trung tâm TP. Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang), dọc theo Quốc lộ 80, đường Nguyễn Trung Trực, qua cầu An Hoà độ 200m, dừng lại trước mặt là chiếc cổng chùa. Chiếc cổng đơn sơ ấy dựng lên bảng hiệu với dòng chữ “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam – Chùa Kim Quang”, hay còn được gọi với tên dân gian: “Chùa Cô Bảy”.

Ngôi chùa thành lập vào năm 1971. Từ một vùng đất ruộng phèn hoang sơ, nhờ đôi bàn tay của cố Ni trưởng Như Định (Cô Bảy) và cố Ni trưởng Diệu Châu (Cô Năm), nơi đây đã chuyển mình thành ngôi tự viện khang trang, ngăn nắp, thoáng mát, đầy đủ tiện nghi để hàng tu sĩ an tâm tu học và hàng trăm tín đồ trở về trong những ngày lễ lớn…

Bên cạnh đáp ứng đời sống tâm linh, nhà chùa luôn mong muốn chia sẻ với bất kỳ ai trong khả năng có thể. Bởi nơi đây là cầu nối giữa các mạnh thường quân, nhà hảo tâm với những mảnh đời khó khăn. Các thành viên nhà chùa là những người con Phật luôn ưu tư nghĩ đến tha nhân, áp dụng chân lý của Phật vào cuộc sống để vơi bớt phiền não khổ đau trên tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, phục vụ chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật. Xuất phát từ lòng vị tha vô ngã ấy, năm 2017, Bếp ăn từ thiện chùa Kim Quang chính thức ra đời, đồng hành cùng bà con lao động nghèo và duy trì đến nay. 

Bếp ăn từ thiện được điều hành bởi Sư cô Như Lý, vị sư nữ trụ trì đời thứ hai chùa Kim Quang. Với sự nhiệt tâm phục vụ vì lý tưởng cao đẹp, Sư cô không quản ngại vất vả trong việc vận động mạnh thường quân quan tâm hỗ trợ thường xuyên. Đến hẹn lại lên, mỗi tháng, nhà chùa phát điểm tâm sáng định kỳ 2 lần vào ngày 15 và 30 âm lịch. Từ năm 2017 đến 2018, chùa phát mỗi tháng 400 suất. Cảm thấy còn quá ít so với bà con nghèo nơi đây, sư cô vận động phần ăn sáng lên 800 suất mỗi tháng trong giai đoạn 2018 đến 2020. Từ năm 2021 đến nay, chùa duy trì đều đặn mỗi tháng 1.000 suất ăn sáng miễn phí. 

 

 

Với tấm lòng hoan hỷ hiện trên gương mặt hiền hòa, từ bi của Sư cô, bà con không chỉ nhận được cơm tấm chay, bún bì, bánh mì, nước lọc… mà còn có cả tấm lòng từ ái của vị sư trẻ. Những thực phẩm này được chế biến chất lượng, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn. Bà con đến nhận suất điểm tâm mang về khi ai nấy tràn đầy niềm vui sướng.

Về chi phí, Sư cô cho biết rơi vào khoảng 6 đến 7 triệu đồng/tháng. Bằng tấm lòng phụng sự dân tộc, Sư cô phục vụ bà con hết lòng với những phần quà như: gạo, mì gói, đường, dầu ăn… đồng hành trong mùa Covid-19 vừa qua và trong những ngày lễ, Tết… Sư cô luôn vui vẻ với công việc thiện nguyện của mình. Khi được hỏi, động lực nào để kiên trì, bền bỉ làm từ thiện, Sư cô tươi cười và nói rất nhẹ nhàng: “Chùa mình chỉ là nhịp cầu nối, không có gì của mình cả! Đó chỉ là chút tấm lòng đến với bà con. Đây cũng là một chút tình cảm, niềm vui nho nhỏ, một chút ấm lòng trong ngày mới, như tia nắng ấm mùa xuân trong vô số tia nắng ấm trên quả đất này”!