Thư Tòa soạn 420

Thân gửi quý độc giả!

Trong lịch sử của Phật giáo, Thái tử Siddhartha (Tất Đạt Đa) – con của vua Suddhodana (Tịnh Phạn) và Hoàng hậu Maya (Ma-da) là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni lúc nhỏ. Ngài chào đời vào năm 624 TCN tại tiểu lục địa Ấn Độ. Ở thời khắc vừa sinh ra, Ngài đã đi 7 bước hoa sen, điều mà một đứa trẻ bình thường không thể làm được.

“Bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc
Ba ngàn thế giới đón Như Lai”.

Đức Phật thị hiện đản sinh, bước đi trên bảy đóa sen, ngước nhìn sáu phương, bước cuối cùng dừng lại tuyên bố, xác quyết sự thành tựu vô thượng giác. Có thể nói, vào đời với bảy bước chân từ bi, trí tuệ, an lạc, vô nhiễm, chẳng dính chút bụi trần là một định pháp mà ba đời mười phương chư Phật đã đi qua, Đức Thế Tôn cũng đã đi qua và những người con Phật sẽ phải đi qua để đạt đến giác ngộ.

Mùa Phật Đản về, hình ảnh bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc lại gợi lên cho mỗi người con Phật niềm tự tín giác ngộ. Chúng ta cũng đang bước chân trên hoa sen bằng sự nỗ lực tu tập, ứng dụng lời Phật dạy vào đời sống hằng ngày để từng bước xây dựng niềm tự tin an lạc hạnh phúc, thành tựu giải thoát cho chính mình và mọi người.

Đại lễ Phật Đản là dịp không chỉ để tôn vinh Đức Phật, mà hơn thế, là cơ hội để ôn lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trên phương diện một con người lịch sử, cùng những lời dạy của Ngài. Từ đó, mỗi người tự tin nhận ra rằng những điều tốt đẹp nhất, giác ngộ và giải thoát là điều mà ai cũng có thể đạt tới, đó không phải là sự ban phát – đặc quyền của một đấng siêu nhiên nào. Tin để sống theo, từ đó từng bước có được giá trị hạnh phúc thực sự, sống an lạc giữa đời mà không còn lo âu, sợ hãi.

Nhân đại lễ Đức Phật Đản sinh – Phật lịch năm 2568, Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo trân trọng gửi đến quý độc giả số báo 420 với chủ đề “Bảy bước vô ưu”. Qua đây, tất cả chúng ta cùng tìm hiểu và ôn lại ý nghĩa sự kiện Đức Phật Đản sinh, những giáo lý căn bản và những tư tưởng thậm thâm vi diệu của nền Phật học suốt 26 thế kỷ qua.

Ban Biên tập Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo