Giới thiệu sách Chơn lý thiền quan vi diệu – HT Thích Giác Toàn

Lời tòa soạn: “Chơn Lý – Thiền quang Vi diệu” là tác phẩm nhiều tập của Hòa thượng Thích Giác Toàn, diễn thơ từ bộ “Chơn Lý” của Tổ sư Minh Đăng Quang của Hệ phái Khất sĩ. Chúng tôi xin trích Lời Tựa trong tập 1 của “Chơn Lý – Thiền quang Vi diệu” để giới thiệu cùng độc giả.

Chơn Lý là bộ sách lớn tổng hợp 69 bài giảng dạy về giáo lý của Đức Tôn sư Minh Đăng Quang, vị Tổ sư khai sáng Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam, tiền thân của Giáo hội Tăng-già Khất sĩ Việt Nam, nay là Hệ phái Khất sĩ thành viên sáng lập của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhằm triển khai giáo lý của Đức Bổn Sư Thíchca Mâu-ni. Bộ sách được chư tôn đức Tăng Ni và các bậc thức giả rất tán thán kể từ khi bộ sách được xuất bản vào năm 1965; sau đó, được tái bản nhiều lần cho đến ngày nay. Đây cũng là tài liệu căn bản cho Hệ phái Khất sĩ chúng tôi tu học.

Ngôn từ của Tổ rất giản dị, trung thực, đầm ấm, từ hòa. Tuy vậy, đôi chỗ lời giảng có hơi dài khi ngắt câu và có một số từ (thường là do lối nói của người Nam Bộ thời bấy giờ) có phần xa lạ với người thời nay, cách nhiều chục năm thời Tổ chưa vắng bóng. Mặt khác, do tính chất bình dân Nam Bộ, chư Tăng Ni và Phật tử của Hệ phái thường hợp với lối tụng đọc có vần, có điệu với những câu ngắn, đều đặn, dễ nhớ như một số bài thơ lục bát, song thất lục bát hay tứ ngôn và ngũ ngôn…

Theo sự góp ý, đề nghị của chư huynh đệ trong Hệ phái, tôi quyết định chuyển bộ Chơn Lý của Tổ sư thành thơ 5 chữ. Trong 69 đề tài được Tổ giảng dạy, có 9 đề tài thuộc về Luật học của Tăng Ni xuất gia, tôi xin giữ nguyên tác; phần còn lại gồm 60 chủ đề gắn bó Kinh, Luận tôi xin chuyển thành 6 tập thơ 5 chữ, mỗi tập gồm 10 đề tài. Tôi cố gắng giữ đúng ý của bộ Chơn Lý nhưng cũng tự biết rằng có thể đôi khi tôi không cưỡng được dòng cảm xúc chân thành, e rằng sự diễn đạt của tôi còn non kém chưa sát ý Tổ. Tôi chỉ có cách cúi đầu đảnh lễ Tổ và xin tha thứ. Đối với chư độc giả, tôi cũng xin chư vị niệm tình hỷ xả cho những điều còn kém khuyết. Tập Chơn Lý – Thiền quang Vi diệu này là tập I của 5 tập còn lại sẽ lần lượt ra mắt chư độc giả và các huynh đệ trong hệ phái nhân dịp “Đại lễ tưởng niệm ngày sinh trưởng tròn 100 năm của Đức Tổ sư (1923-2023)”. Kính mong chư tôn đức Tăng Ni, chư pháp lữ huynh đệ, quý vị thân hữu và Phật tử gần xa hoan hỷ đón nhận tập sách nhỏ này như một tấm lòng hiếu hạnh dâng lên Tổ Thầy kính nhớ ơn sâu: Suối nguồn xuôi chảy giang đầu Ngàn năm tưới mát đạo mầu sen thiêng Nguyện noi Chơn Lý Tổ truyền Đem vần thơ gởi cõi thiền tịch không.

NAM-MÔ BỔN SƯ THÍCH-CA MÂU-NI PHẬT

Pháp viện Minh Đăng Quang, Mùa ACKH, PL 2564, Canh Tý, 2020 Sa-môn Thích Giác Toàn

4 thoughts on “Giới thiệu sách Chơn lý thiền quan vi diệu – HT Thích Giác Toàn

 1. vpn special coupon says:

  We are a group of volunteers and opening
  a new scheme in our community. Your site offered us with
  valuable info to work on. You’ve done a formidable
  job and our whole community will be grateful to you.

  Also visit my homepage vpn special coupon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *