Sự phát triển đa dạng và hiện đại của truyền thông Phật giáo (TT.Thích Đức Thiện)

 

Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành lập ngày 07/11/1981 trên cơ sở thống nhất các hệ phái Phật giáo tại Việt Nam để trở thành tổ chức kế thừa tinh hoa Phật giáo Việt Nam trong suốt chiều dài 2000 năm lịch sử, xứng đáng là tổ chức duy nhất đại diện cho Phật giáo Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài. Hiện nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý hơn 18.000 ngôi chùa và các loại hình cơ sở tự viện trong cả nước, với hơn 55.000 Tăng Ni thành viên, hơn 50 triệu tín đồ Phật tử và những người có niềm tin, yêu mến Đạo Phật ở Việt Nam, 21 tổ chức Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài, hơn 1 triệu tín đồ Phật tử người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam là thành viên tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Với truyền thống đồng hành cùng dân tộc trong mọi hoàn cảnh lịch sử, Phật giáo Việt Nam mang tinh thần nhập thế tích đạo, lợi đời, mang trong mình nhiều giá trị văn hóa, giá trị đạo đức xã hội tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và đã trở thành những di sản cốt lõi trong nền văn hóa và lịch sử dân tộc hàng ngàn năm. Giáo hội Phật giáo Việt Nam với phương châm hoạt động: Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội đã có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trong phương hướng mục tiêu hoạt động, Giáo hội Phật giáo Việt Nam xác định: Không ngừng phát huy tinh thần đoàn kết, hòa hợp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; hoằng dương chính pháp góp phần xây dựng, gìn giữ và làm đẹp nền đạo đức xã hội; giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa Việt Nam đảm bảo có sự tiếp nối giữa truyền thống và hiện đại nhằm xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong thời kỳ hội nhập quốc tế; đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh hoằng pháp và chuyển tải các hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào đời sống xã hội nhằm nêu cao giá trị từ bi, trí tuệ, những di sản quý báu của lịch sử để thúc đẩy sự nghiệp phụng đạo yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thừa hưởng một nền báo chí có lịch sử đồng hành với nền báo chí cách mạng Việt Nam. Lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam bắt đầu từ năm 1925. Ngay sau đó, năm 1928 xuất hiện báo chí Phật giáo với Tạp chí Pháp Âm do Hòa thượng Khánh Hòa chủ biên. Cho đến nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam có: Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo, Báo Giác Ngộ, Tạp chí Nghiên cứu Phật học Việt Nam,… và hàng chục tạp chí chuyên ngành. Ngoài ra, còn các báo điện tử như: Phatgiao. org.vn, Giacngo Online, Phật sự Online… và rất nhiều website của các Ban, Viện, Ban Trị sự tỉnh/thành phố.

Tại Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 ở chùa Tam Chúc (tỉnh Hà Nam), Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã cùng các Lãnh đạo Phật giáo thế giới và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chính thức ra mắt Mạng xã hội Phật giáo BUTTA dành riêng cho cộng đồng Phật tử ở trong nước và ở nước ngoài.

Trên lĩnh vực truyền hình, từ năm 2011, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đồng hành và gắn liền với Kênh truyền hình An Viên (Văn hóa Phương Đông – BTV9). Đây là kênh Văn hóa Phương Đông với tôn chỉ mục đích: Thông tin về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực văn hóa, lĩnh vực tôn giáo; cung cấp thông tin về các lĩnh vực văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng, các giá trị nhân văn, nhân đạo trong xã hội… Ngày 31/12/2019, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tiếp nhận phát triển nội dung, làm phong phú Kênh truyền hình An Viên (Văn hóa Phương Đông – BTV9) với diện mạo mới: An Viên TV – B Channel.

Thông qua slogan: “Hãy đến và nhận: Sức mạnh, Sống lâu, Trí tuệ!”, An Viên TV – B Channel là không gian thanh tịnh, nơi hội tụ của cuộc sống tươi đẹp đa sắc màu, những tấm lòng tốt, những sẻ chia và yêu thương, giúp chuyển tải thông điệp rằng chúng ta có quyền tự hào về truyền thống văn hóa bao dung, tử tế truyền từ đời này sang đời khác vượt qua những đổi thay trong thời hội nhập. Sắc màu văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo nằm trong dòng chảy thống nhất và đa dạng, thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc đã trở thành di sản vô giá, truyền thống quý báu của mỗi người Việt Nam trong hai tiếng đồng bào. Tinh thần yêu nước, thương nòi, lòng khoan dung, trọng nhân, trọng nghĩa, nét văn hóa yêu thương đùm bọc, chia sẻ lẫn nhau, lá lành đùm lá rách… đã thấm sâu trong tư tưởng, tình cảm, tâm hồn của mỗi người Việt Nam. Đây là những giá trị cốt lõi mà An Viên TV – B Channel mong muốn chuyển tải. Ngoài ra, những đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo cũng được thông tin đầy đủ.

Ngày 8/8/2020, Kênh truyền hình An Viên TV – B Channel phát sóng chính thức nội dung phong phú với sự hợp tác đa nền tảng. Với cách tiếp cận mới mẻ và hiện đại của truyền hình thực tế, sự trải nghiệm tâm linh kết hợp ứng dụng các thành tựu của thời đại kỹ thuật số trong cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, Giáo hội Phật giáo Việt Nam mong muốn được hợp tác với các đối tác hàng đầu trong phát triển nội dung và truyền dẫn phát sóng trên tất cả các nền tảng kỹ thuật số, internet và các phương tiện truyền dẫn OTT của: BTV, VTVcab, Viettel, VNPT, FPT, SCTV, AVG, VTV Digital, HTV, VieON …

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tin tưởng các nội dung, thông điệp tốt đẹp sẽ được lan tỏa tới các vùng miền xa xôi của Tổ quốc, đáp ứng nhu cầu của mọi thành phần lứa tuổi và vùng miền khác nhau, nhất là đến được với cộng đồng bà con Việt Kiều đang sinh sống, học tập và lao động trên khắp thế giới, góp phần chung tay vì một Việt Nam hùng cường.

* Thượng tọa Tiến sĩ Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam

 

2 thoughts on “Sự phát triển đa dạng và hiện đại của truyền thông Phật giáo (TT.Thích Đức Thiện)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *