Thư toà soạn 356

 

Kính gửi quý độc giả,

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo chọn chủ đề “Lương sư hưng quốc” cho số báo 356 nhằm ca ngợi những bậc danh sư đạo cao đức trọng đã để lại những dấu ấn đẹp về hình ảnh Người Thầy trong lịch sử Phật giáo nước nhà nói riêng cùng sự phát triển của nền tảng đạo đức Văn hoá dân tộc nói chung.

Ngoài tài năng và đạo hạnh, các vị Thầy lớn còn có công lao ươm mầm và nuôi dưỡng tinh hoa văn hóa và giáo dục hiền tài cho đất nước trong suốt hàng nghìn năm văn hiến khi Đạo Phật luôn đồng hành cùng lịch sử dân tộc trong hai nghìn năm qua.

Kế thừa và tiếp nối truyền thống tốt đẹp “Tôn Sư Trọng Đạo” của dân tộc Việt Nam ta từ xưa đến nay, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2020, Ban Biên tập thành kính tri ân và tưởng nhớ đến chư vị Tổ sư đã dày công cống hiến cho công cuộc Chấn hưng Phật giáo, phát triển sự nghiệp giáo dục và hoằng dương Chánh pháp với sứ mệnh thiêng liêng “Hộ quốc an dân”.

Trong số 356, Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo mạn phép giới thiệu về hình ảnh nhà sư phạm giữa hai nền văn minh Đông – Tây vốn tồn tại những nhận thức khác biệt do nhiều yếu tố khách quan về lịch sử và địa lý. Tuy nhiên, nhờ quá trình lưu chuyển tri thức không ngừng trong một thế giới đa dạng và rộng mở, hệ tư tưởng giáo dục và triết lý về nhà sư phạm Đông – Tây đã có sự giao thoa mạnh mẽ . Đó là nhờ vào lòng yêu mến tự do, phẩm chất chính trực, tinh thần bao dung với sự khác biệt giữa những người thầy tiến bộ của những dân tộc văn minh. Đó là quá trình tự nhận thức, tự khai phóng để tìm ra triết lý giáo dục phù hợp góp phần làm nên câu chuyện phát triển thần kỳ của rất nhiều đất nước.

Dù ở bất kỳ thời đại nào, người thầy vẫn luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng và xứng đáng để được đón nhận sự tôn vinh của toàn thể xã hội. Phát huy tinh thần hiếu học của nhân dân ta từ xưa đến nay là “Nhất tự vi sư bán tự vi sư” cùng với cội nguồn truyền thống “Tôn Sư Trọng Đạo” chính là cách làm thiết thực hữu ích nhằm xây dựng và củng cố vững bền nền tảng đạo đức xã hội là “Uống nước nhớ nguồn”. Giữ gìn sự tôn kính đối với Người Thầy cũng chính là con đường để tu dưỡng phẩm hạnh, luyện rèn nhân cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *