Chùa Phổ Minh – TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang – TT. Thích Minh Tiến – Ủy viên HĐTS, Phó ban Văn hóa Trung ương, Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN TP. Rạch Giá

Chùa Phổ Minh tọa lạc tại số 27, đường Cô Bắc, phường Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Ngôi chùa được nhiều người biết đến với những hoạt động Phật sự nổi bật, đặc biệt là công tác từ thiện, an sinh xã hội mang ý nghĩa lớn lao “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật”. Trụ trì hiện nay là Thượng tọa Thích Minh Tiến, hiện là: Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam , Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kiên Giang, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Rạch Giá.

Chùa Phổ Minh được thành lập vào năm 1965, trải qua nhiều giai đoạn kế thừa và phát triển. Năm 1993, Thượng tọa Thích Minh Tiến tiếp nhận trụ trì, qua nhiều lần cho trùng tu kiến tạo, chùa Phổ Minh trở thành một trong những ngôi Chùa có cảnh quan đẹp tại TP. Rạch Giá. Đây cũng là nơi dừng chân của nhiều đoàn Phật tử, du khách gần xa đến chiêm ngưỡng lễ bái mỗi khi có dịp trở về với Kiên Giang.

Hiện nay, chùa Phổ Minh còn lưu giữ được một số tượng Phật cổ bằng đồng được tôn trí tại nhà Tổ và một pho tượng Phật Bổn Sư cao 1,4m thiết kế theo văn hóa Thái Lan do Hoàng gia Thái Lan tặng trước ngày giải phóng.

Văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Rạch Giá đặt tại chùa Phổ Minh, nhiều hoạt động Phật sự được tổ chức và duy trì hằng năm. Phật tử trở về chùa tu học, tham gia sinh hoạt đạo tràng rất đông như: đạo tràng Bát Quan Trai, khóa tu Một Ngày An Lạc, đạo tràng trì tụng Kinh Pháp Hoa được tổ chức hằng tháng…

Đặc biệt với tinh thần nhập thế, Thượng tọa Thích Minh Tiến đã thành lập Hội Từ thiện chùa Phổ Minh Kiên Giang vào ngày 01/01/1994 với hơn 100 Phật tử trong và ngoài nước làm thành viên. Qua nhiều năm hoạt động công tác từ thiện, an sinh xã hội, từ những nơi thành thị đến thôn quê hẻo lánh, bước chân của Thượng tọa cùng các thành viên không ngừng nghỉ với những việc làm thiết thực cụ thể như: xây dựng nhà An cư Lạc nghiệp, mái ấm tình thương, xây cầu, làm đường, trao quà từ thiện, tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, quản lý điều hành Viện dưỡng lão, người già neo đơn… với tổng trị giá từ thiện hằng năm trên 2 tỷ đồng do Phật tử và các nhà hảo tâm đóng góp.

Chùa Phổ Minh dưới sự lãnh đạo của Thượng tọa Thích Minh Tiến ngày một trùng hưng phát triển, trở thành một trong những ngôi chùa tiêu biểu của TP. Rạch Giá. Khi đến với chùa Phổ Minh ta cảm nhận sự an bình tĩnh lặng, phong cảnh hữu tình, nhiều bài thơ do chính Thượng tọa trụ trì sáng tác trưng bày trong khuôn viên:

 “Đường đời vạn nẻo về đâu,
Dừng chân ta gửi trọn câu đá vàng,
Thương chăng lá rụng bên đàng,
Hòa âm điệp khúc nhịp nhàng tiếng thơ”. 

“Chim trời rộng cánh ngàn khơi,
Du phương lướt gió thảnh thơi mặc tình,
Phong sương bạc áo nhục vinh,
Trang đời khép lại bài kinh hồng trần”…

Qua đôi vần thi ca, ta cũng có thể cảm nhận được một phần nào hình ảnh vị tu sĩ thanh trần thoát tục, dấn thân phụng sự đem đạo vào đời làm lợi ích nhân sinh.

 

Ðịa chỉ liên lạc: Chùa Phổ Minh – số 27, đường Cô Bắc, phường Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

Trụ trì: Thượng tọa Thích Minh Tiến 

ÐT: 0913787757

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *