Chùa Từ Ân, KP. Mỹ Tân, P. Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Ni sư Thích Nữ Minh Hải

 

Nếu có dịp về Vũng Tàu, đi ngang qua ngã ba Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chúng ta hãy dừng chân ghé thăm chùa Từ Ân – nơi có vị Ni sư trụ trì bình dị nhưng với trái tim từ bi đã cưu mang hàng trăm em nhỏ mồ côi, cụ già neo đơn không nơi nương tựa. Bằng tình yêu thương, Ni sư không chỉ nuôi dưỡng các em trưởng thành mà còn hướng dẫn chúng tu sửa và học tập theo giáo lý nhà Phật.

Đó là Ni sư Thích Nữ Minh Hải, Thế danh: Đặng Thị Quyến, sinh ngày 15 tháng 8 năm 1969. Xuất thân trong một gia đình có truyền thống đạo Phật tại vùng quê tỉnh Quảng Nam. Cha mẹ Ni sư đều là những người nông dân thật thà, chất phác. Gia đình có 9 anh em nhưng chỉ duy nhất Ni sư là con gái nên được cha mẹ rất mực yêu thương. Năm 14 tuổi, hội đủ duyên lành, Ni sư xin cha mẹ cho phép được xuất gia nhưng bị gia đình phản đối. Với chí xuất trần quá mạnh, Ni sư đã theo một người quen vào tỉnh Bà rịa-vũng tàu xuất gia với Sư bà trụ trì chùa Linh Bửu, được sư bà đặt lại tên là Lê Thị Kim Chi, pháp danh Quảng Trí, hiệu Minh Hải. Trải qua năm tháng tu hành kham khổ nơi chùa quê, tuổi thơ gắn liền với nhiều nỗi khó khăn vất vả. Sau này, khi trưởng thành, Ni sư với tấm lòng yêu thương rộng lớn muốn chia sẻ một phần nào đối với những người nghèo khổ đặc biệt là các em bé mồ côi, cụ già neo đơn không nơi nương tựa.

Năm 1996, Ni sư được Phật tử hiến cúng 2.000m2 đất để làm nơi tu tịnh. Ni sư cho lập tịnh thất Từ Ân cấp 4 đơn sơ, gồm một phần trước làm Chánh điện thờ Phật, sau là nhà ở và bếp. Ngày 9/6/2010, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã quyết định công nhận tịnh thất Từ Ân trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với tên gọi là chùa Từ Ân. Buổi đầu thành lập, chùa Từ Ân chỉ là căn nhà nhỏ, trong khoảng gần 10 năm hoạt động, Chùa đã xuống cấp. Năm 2013, Ni sư cho đại trùng tu với các hạng mục như: chánh điện, nhà tổ, trai đường, ni xá.

Giai đoạn đầu Ni sư đã gặp rất nhiều khó khăn từ việc chăm trẻ sơ sinh, nuôi dạy đến chi phí học tập khi các em đến tuổi đến trường. Ngoài thời gian tu tập, ni sư làm đủ các công việc như làm nhang, tương, chao và tự pha chế nước rửa chén bán cho các quán ăn để có thêm thu nhập. Một tuần 2-3 lần, sau khi công phu khuya xong là ni sư lại đón xe đò lên chợ Đầu Mối để mua thực phẩm và xin thêm rau củ. Đối với những phần rau củ hư hỏng nhẹ hoặc rơi rụng chủ hàng không bán được thì ni sư xin đem về.

Trẻ mồ côi được chùa cưu mang với số lượng ban đầu có 32 em năm 2010, đến năm 2014 là 151 em. Khu nhà ở đã xuống cấp trầm trọng, không còn đủ sức che nắng, mưa. Nhớ những ngày nắng thì nóng bức vì mái tôn lâu ngày đã hư hỏng nặng, còn những ngày mưa là nước ngập khắp nhà như bão, lũ. Vì vậy Ni sư đã đi vay mượn khắp nơi để mua lô đất kế bên chùa có diện tích 726m2 để xây dựng khu nuôi trẻ với tên gọi “Mái Ấm Tình Thương Chùa Từ Ân” chi phí xây dựng gần 3 tỷ đồng. Đến năm 2015, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tân Thành đã ký Quyết định thành lập Cơ sở bảo trợ xã hội tại chùa Từ Ân có tên gọi là “Trung tâm Nhân đạo Từ Ân”.

Việc nuôi dưỡng và dạy dỗ các em nên người, để tương lai trở thành những người công dân có ích cho xã hội là một công việc không phải dễ dàng. Với nỗ lực của tự thân và sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân gần xa các em được học hành đầy đủ, nhiều em đã trưởng thành và lập gia đình. Việc làm của Ni sư không chỉ nêu cao lòng từ bi trong đạo Phật mà còn chung tay cùng với xã hội xây dựng quê hương, đất nước.

Cảm mến công hạnh của Ni sư, nhiều Phật tử đã tìm về nương tựa tu học, trong đó có nhiều vị phát tâm xuất gia. Đến nay, đệ tử của Ni sư có 19 vị, 1 vị đang du học tại Sri Lanka, 1 vị đang học thạc sĩ tại TP. HCM, 9 vị đã tốt nghiệp chương trình Cử nhân Phật học, các vị còn lại đang theo học tại các trường Phật học và thế học trong nước. 

Nói đến Ni sư Minh Hải chùa Từ Ân là nói đến từ thiện xã hội. Bởi lẽ trong vòng hơn 40 năm tu tập, Ni sư đã tổ chức và tham gia gần 500 chuyến từ thiện cứu trợ đồng bào bị lũ lụt, thiên tai; trao phần thưởng cho trẻ em nghèo hiếu học; trao quà cho bà con dân tộc thiểu số; trao quà cho bà con nghèo vùng sâu vùng xa; giúp đỡ chi phí thuốc men cho người bệnh, sản phụ; xây nhà tình thương cho người già neo đơn, nấu ăn miễn phí tại Bếp ăn Tình thương – Bệnh viện Đa Khoa Tân Thành,… Là trụ trì của một ngôi chùa nhưng Ni sư lại rất bình dị, quanh năm cũng chỉ mấy bộ áo nâu và đôi dép đã cũ. Phần lớn thời gian Ni sư dành cho công việc từ thiện xã hội. Hễ ở đâu có thiên tai, lũ lụt, nghèo đói là Ni sư lại tức tốc lên đường, mang tâm từ ban trải khắp nơi nơi.

Chùa Từ Ân xây dựng đến nay cơ bản đã hoàn thành, Lễ Khánh Thành được chư Ni, Phât tử tổ chức vào ngày 11-12-13/12/2020 (nhằm ngày 27-28-29/10/ Canh Tý), Kênh Thông tin Tổng hợp Phật Sự Online sẽ truyền hình trực tiếp (livestream) và đưa tin trong những ngày diễn ra đại lễ. Rất mong được đón tiếp chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử gần xa đến tham dự. 

 

Địa chỉ liên hệ: Chùa Từ Ân, KP. Mỹ Tân, P. Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trụ trì: Ni sư Thích Nữ Minh Hải – ĐT: 0906839241

Số tài khoản hỗ trợ Trung tâm Nhân đạo Từ Ân:

0421003972408 (Lê Thị Kim Chi),

Ngân hàng Viecombank chi nhánh Phú Thọ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *