Chùa Quang Minh – TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Chùa được thành lập vào khoảng năm 1950, tọa lạc trên quốc lộ 14, Phường Tân Đồng, thành Phố Đồng Xoài. Ban đầu chỉ là ngôi chùa nhỏ, đơn sơ do người dân trong vùng tự lập, để đáp ứng nhu cầu khát ngưỡng về một điểm tựa tâm linh.

Vào năm 1990, chùa được trùng tu dưới sự chứng minh của ba vị Hòa thượng lãnh đạo Phật giáo Việt Nam bấy giờ là Hòa thượng Thích Thiện Hào, Hòa thượng Thích Trí Tấn Và Hòa thượng Thích Diệu Tâm. Vì là ngôi chùa duy nhất ở Đồng Xoài nên từ khởi thủy đã là điểm dừng chân hóa đạo của các vị sứ giả Như Lai như Hòa thượng Thích Thiện Hòa, Hòa thượng Thích Thắng Hoan, Hòa thượng Thích Ngộ Chân Tử…

Năm 1996, Ni trưởng Nhật Khương được Ban Hộ tự bấy giờ mời về tiếp nhận chùa Quang Minh. Sau gần 30 năm về đây trụ xứ, ngôi chùa Quang Minh dần khởi sắc, trở thành một ngôi danh thắng đẹp giữa lòng thành phố Đồng Xoài, ngôi chùa uy nghiêm  như ngày nay…

Chùa Quang Minh, với kiến trúc tinh tế, giao thoa giữa hai nền mỹ thuật cổ kim, kết hợp giữa văn hóa và kiến trúc Việt Nhật vừa vững chãi, vừa uyển chuyển nhẹ nhàng. Dù ngày hay đêm ngọn tháp chùa Quang Minh cũng tạo nên một điểm sáng nổi bật, tôn lên vẻ đẹp linh thiêng trong lòng người dân xứ Đồng Xoài.

Người ta còn biết đến chùa Quang Minh từ những phần cơm từ thiện ấm lòng khi cơ nhỡ, những thang thuốc nghĩa tình. Ni trưởng Nhật Khương thành lập bếp cơm từ thiện tại Bình Phước kể từ năm 1998 và hoạt động đến nay. Mỗi ngày đều phát 400 phần cơm từ thiện tại hai Bệnh viện Đa khoa và Y Học Cổ Truyền tỉnh. Ni trưởng còn cưu mang những đứa trẻ sơ sinh bị bỏ lại dưới hiên chùa. Ngoài ra, chùa Quang Minh còn tổ chức rất nhiều hoạt đông từ thiện trong cả nước.

Ngôi chùa là điểm An cư Kiết hạ cho Ni giới tỉnh nhà hơn mười mùa mưa nắng. Đặc biệt, đây là nơi Phật giáo tỉnh Bình Phước đã trang nghiêm tổ chức Đại giới đàn đầu tiên. Đạo tràng và gia đình Phật tử chùa Quang Minh ngày càng đông, được sự dẫn dắt của Ni trưởng đã nhịp nhàng tinh tấn sinh hoạt từ năm 1990 đến ngày nay.

Tất cả sự chung tay góp sức, hòa hợp đoàn kết của tứ chúng nơi đây đã làm nên hồn thiêng của ngôi đại tự Quang Minh vững chãi, tiếp nối mạch sống Phật pháp trong lành, dâng đời hoa trái của tình thương và trí tuệ.

Chuông ngân đỉnh tháp tứ ân
Cho an lạc khắp người gần, trời xa
Biết rằng vạn pháp không hoa
Nhưng Quang Minh chỉ là hoa sen người

 

Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương hiện là Phó Phân ban Ni giới Trung ương, Trưởng ban Giáo dục Ni giới Trung ương, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Từ thiện, Trưởng Phân ban Ni giới Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Phước, Trụ trì chùa Quang Minh.

One thought on “Chùa Quang Minh – TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

  1. Lê quốc việt says:

    Con bất lực với xã hội gd , con cái vợ chồng , con mất tất cả , con muốn ăn năn hối cải con muốn tịnh tâm để sữa đổi bản thân để làm lại cuộc đời , con xin các ngài các thánh phật cho con được vào chùa ở để tạ lỗi , cho con được ở được nge kinh pháp được học lại đạo đức làm người , con xin các thánh phật cho con có cơ hội được vào chùa , con tên LÊ QUỐC VIỆT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *