Thư tòa soạn 362

Kính thưa quý độc giả!

Ấn phẩm Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo phát hành vào ngày 01/3/2021 (nhằm ngày 18 tháng Giêng năm Tân Sửu) mang chủ đề Tâm An Vạn Sự An với mong ước về một năm mới bình an cho toàn thể chúng sinh. Đây cũng là nguyện ước chung của tất cả những người con Phật gần xa, dù ở Việt Nam hay hải ngoại, bởi những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra hãy còn đó.

Từ góc độ của Phật giáo, tâm an chỉ đạt được khi sáu căn được thanh tịnh. Giữ cho sáu căn thanh tịnh không chỉ là giải pháp điều hòa thân tâm mà còn là phương cách khiến mối quan hệ giữa người với người được tốt đẹp, giúp hóa giải muộn phiền, mâu thuẫn, đó chính là đạt đến vạn sự an vậy. Như Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã nói: “Tĩnh lặng là điều cốt lõi. Chúng ta cần tĩnh lặng như chúng ta cần không khí, như cái cây cần ánh sáng mặt trời. Nếu tâm trí của chúng ta luôn chứa đầy những toan tính và lo lắng thì chúng ta chẳng thể tìm được một khoảng trống cho chính mình”.

Cùng với chủ đề Tâm An Vạn Sự An, số báo 362 còn giới thiệu đến quý độc giả chuyên mục hướng đến kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981-2021). Tòa soạn hy vọng thông qua công trình nghiên cứu sâu sắc của HT. Thích Huệ Thông, độc giả sẽ cảm nhận chặng đường 40 năm đầy nỗ lực của chư Tôn đức lãnh đạo các cấp Giáo hội cùng Tăng Ni, Phật tử và bao thế hệ người con Phật trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Bên cạnh đó, tòa soạn gửi đến bạn đọc gần xa các bài viết nghiên cứu vừa mang tính thời sự, vừa là dịp cảo thơm lần giở, như “Tinh thần bình đẳng trong Phật giáo”, “Tìm hiểu một số đặc điểm hoằng pháp của Đức Phật và áp dụng những đặc điểm này trong công tác đào tạo giảng sư”; các bài viết nghiên cứu sâu về triết lý Phật giáo như “Giáo dục – Giá trị cốt lõi của Phật giáo”, “Kinh Chánh tri kiến – nền tảng đạo đức Phật học”, “Nhận thức trực tiếp hay là nhận thức hiện lượng”; cũng như các bài viết giới thiệu văn hóa: “Tín ngưỡng thờ cúng thành hoàng dưới triều Nguyễn”, “Du lịch tâm linh chùa Linh Ứng Bãi Bụt, Đà Nẵng…”

Ban biên tập Tòa soạn Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *