Sùng Hưng cổ tự – Phú Quốc, Kiên Giang

Sùng Hưng Cổ Tự là một trong những ngôi chùa cổ tại đất đảo Phú Quốc tọa lạc trên đường Trần Hưng Đạo, phường Dương Đông. Chùa Sùng Hưng có lối kiến trúc mang đậm nét bản sắc dân tộc, nhẹ nhàng, cổ kín, là một trong những điểm dừng chân của nhiều du khách gần xa khi về với đất đảo.

Trụ trì hiện nay là Đại đức Thích Huệ Minh – Trưởng ban Nghi lễ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Phú Quốc. Chùa Sùng Hưng được thành lập vào cuối thế kỷ XIX, xây dựng trên một ngọn núi gần trung tâm phường Dương Đông. Cổng Chùa quay về hướng Bắc, nhìn ra chợ, ngay đường cái, trải dài trên một diện tích rộng lớn từ chân lên đỉnh núi. Kiến trúc cổ kính của ngôi Chùa được đặt trong tổng quan hết sức hài hoà: lên cao dần theo từng bậc thang, xung quanh cây cối xanh tươi, tường rào bao bọc, kết hợp theo phong cách dân gian với “trước miếu, sau chùa”.

Từ khi khởi dựng cho đến nay, Chùa đã trải qua hai lần trùng tu lớn vào năm 1924 và 1960. Theo thứ tự từ ngoài vào trong có:

Bên ngoài là tường rào có Tam quan cao ráo, đường bệ, lợp ngói hình lượn sóng và trang trí phù điêu lưỡng long tranh châu. Tại cổng Tam quan có 4 câu đối:

“Sùng đức tu thân hòa chủng Bồ Đề huệ phát chơn tông hoằng Phật pháp
Hưng nhơn dưỡng tánh thượng sanh Bát Nhã chánh khai tâm lý diễn thiền môn”;

 

“Chưng thập lý danh hoa hà như chủng đức
Tu vạn gian quảng hạ bất nhược tu than”.

Giữa sân có tượng Bồ Tát Quan Âm lộ thiên đứng trên hồ nước và kế sau là cột cờ. Ngoài ra ở đây còn có miếu thờ bà Chúa Xứ Nương Nương và Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Phía trước còn có cặp lân ngồi chễm chệ trông thật oai phong. Phía sau nữa là Đại Hùng Bảo Điện được cất trên nền đá cao gần 2m. Hai bên là hai dãy Đông Lang, Tây Lang đối xứng nhau.

Bên trong Chánh điện được bày trí tôn nghiêm theo từng thứ bậc tả hữu, trước sau cùng với hệ thống hoành phi, câu đối được sơn son thếp vàng lộng lẫy; cùng nhiều pho tượng bằng gỗ được khắc rất tinh xảo, ngoài ra còn có tượng bằng đồng và thạch cao. Điện thờ trung tâm được bố trí theo ba tầng bậc, có bộ Tam Thế Phật được thờ ở tầng trên hết: Tượng Phật A Di Đà ngồi giữa, tượng Đại Thế Chí đứng bên phải, tượng Quan Thế Âm đứng bên trái… Ngoài ra, hai bên chánh điện còn phối thờ Thập Điện Diêm Vương và Ngũ Điện Diêm Vương…

Sau Chánh điện là khu hậu Tổ và hậu liêu. Bên hông chùa có lộ Niết bàn, men theo các bậc thang lên viếng đài Phật A Di Đà có từ năm 1960. Phía sau là đài Phật Thích Ca nhập Niết bàn được xây dựng vào năm 1988 và các ngôi miếu khác. Khung cảnh ở đây thường mát mẻ nhờ có các cây cổ thụ.

Dù di qua bao năm tháng, ngôi Chùa vẫn đứng sừng sững với thời gian. Ngày nay dưới sự trụ trì của Đại đức Thích Huệ Minh, chùa Sùng Hưng ngày một phát dương quang đại, Phật tử, du khách thập phương về chùa tu học, lễ bái ngày thêm đông.

 

SÙNG HƯNG CỔ TỰ

Địa chỉ liên hệ: Số 7, đường Trần Hưng Đạo, phường Dương Đông, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Trụ trì: ĐĐ. Thích Huệ Minh – ĐT: 091 8561665

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *