Tịnh xá Ngọc Phương – TP.HCM

Tịnh xá Ngọc Phương tọa lạc tại số 498/1, đường Lê Quang Định, phường 1, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh, trên một diện tích 2.500m2. Đây là ngôi Tổ đình của Ni giới thuộc Hệ phái Khất sĩ (nguyên là Giáo hội Khất sĩ Ni giới Việt Nam), trụ sở Trung ương của hơn 300 ngôi Tịnh xá trong cả nước trực thuộc. Từ ngoài nhìn vào, cách đường Lê Quang Định khoảng 30m, cổng tam quan Tịnh xá Ngọc Phương hiện ra khiêm nhường mà trang nghiêm. Bước vào khuôn viên tịnh xá, khách thập phương cảm nhận một không gian yên tĩnh và tao nhã của các cành phong lan, hoa sứ, hoa trang.

Tịnh xá được xây dựng vào năm 1957 do cố Ni trưởng Huỳnh Liên (Trưởng Ni giới Hệ phái Khất Sĩ) và từ đó đến nay đã trải qua nhiều lần trùng tu. Lúc đầu, Tịnh xá chỉ được xây dựng một cách đơn sơ, mái tole vách ván, nền xi-măng. Ngôi chánh điện hình bát giác với vách ván, mái lợp fibro xi-măng. Năm 1965, bắt đầu trùng tu hai dãy nhà hai bên chánh điện, tường xây, mái lợp fibro xi-măng. Từ năm 1972 đến năm 1984, tuần tự trùng tu ngôi chánh điện theo mô hình tứ giác, tường xây mái đúc và lên thêm lầu. Năm 1988, xây thêm bảo tháp Đệ nhất cố Ni trưởng Huỳnh Liên và trùng tu dãy Tăng phòng bên trái sau bảo tháp.

Tịnh xá gồm ba khối nhà hai tầng: ở giữa là giảng đường (tầng trệt) và chánh điện (lầu 1), hai bên là hai dãy Tăng phòng. Giảng đường và chánh điện rộng 12m dài 8,6m. Trước chánh điện tôn trí một tượng Bồ tát Quan Thế Âm cao 2m. Mái chánh điện đúc bê-tông dán ngói. Nội thất chánh điện trưng bày đơn giản nhưng tôn nghiêm. Ngay sau giảng đường là phòng của chư Ni, sau chánh điện là phương trượng của Ni trưởng trụ trì (năm 2019 Ni trưởng trụ trì viên tịch, phòng để dành cho quý Ni trưởng về nghỉ trong các ngày lễ hội), phòng thờ chư Tôn đức Trưởng lão Ni và chư Ni viên tịch. Bên trái là dãy Ni phòng, tầng trệt gồm phòng ở, phòng Lưu niệm Đệ nhất cố Ni trưởng, Văn phòng tịnh xá và nhà bếp. Lầu I gồm: phòng ở, nhà Cửu Huyền, sân thượng có một dãy phòng ở được xây dựng bằng vật liệu nhẹ, phần còn lại trồng hoa kiểng.

Dãy Ni phòng bên phải, tầng trệt gồm phòng phát hành kinh sách và văn hóa phẩm Phật giáo ngay sát cổng, kế là phòng khách Tăng, phòng dành cho Phật tử, kho bếp, trai đường và hầm xe. Lầu I gồm các Ni phòng. Lầu II gồm văn phòng lớp Sơ cấp Phật học, thư viện, phòng học và phòng ở.

Tịnh xá Ngọc Phương vào giai đoạn ban đầu do cố Ni trưởng Huỳnh Liên làm viện chủ, quý Tôn đức Ni trưởng, Ni sư luân phiên trụ trì qua các đời như: Ni trưởng Thành Liên (1960-1962), Ni trưởng Đức Liên (1963-1965), Ni trưởng Châu Liên (1965-1967), Ni trưởng Thiền Liên (1967-1968). Từ năm 1970 đến 2019, Ni trưởng Ngoạt Liên trụ trì. Hiện nay do Ban Quản trị (Ni trưởng Viên Liên là Trưởng Ban) điều hành công tác Phật sự của Tịnh xá. 

Từ năm 1960 đến 1975, Ni trưởng Huỳnh Liên đã lãnh đạo trực tiếp Ni giới Khất Sĩ và nhất là Ni chúng Tịnh xá Ngọc Phương tích cực tham gia vào các phong trào Phật giáo yêu nước, hỗ trợ học sinh, sinh viên, nuôi dạy trẻ mồ côi, đấu tranh cho hòa bình độc lập dân tộc và trường tồn Đạo pháp.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30/4/1975), chư Tôn đức Ni tiếp tục vận động kết hợp với các Tịnh xá và đồng bào Phật tử, tích cực tham gia đóng góp vào các công tác từ thiện xã hội như: viếng thăm và ủy lạo người nghèo, bệnh tật, nhà dưỡng lão, trẻ mồ côi, ủng hộ tài vật cho đồng bào bị lũ lụt thiên tai, đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng cao, đóng góp cho tuyến đầu Tổ quốc, Trường Sa thân yêu.

Tịnh xá Ngọc Phương cũng là nơi tu tập cho Ni giới Khất sĩ qua các khóa An cư Kiết hạ tập trung hàng năm; là nơi cư trú của chư Ni sinh các khóa học ở Học viện Phật giáo, các trường Cao Trung cấp Phật học, các khóa chuyên tu, các khóa giảng sư Cao Trung cấp do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức, là tuyển Phật trường của Ni giới hệ phái Khất sĩ. Ngoài việc củng cố, duy trì, phát huy sự tu tập và đào tạo tu sĩ trẻ, tịnh xá Ngọc Phương còn tổ chức kinh tế tự túc phục vụ cho công việc trùng tu, sửa chửa, cải thiện đời sống Ni chúng và các Phật sự. Chư Ni luôn quan tâm đến việc hướng dẫn Phật tử tu học qua việc tổ chức thuyết giảng giáo lý sau các thời sám hối, tổ chức cho Phật tử thọ Bát Quan Trai và cúng hội thường kỳ mỗi tháng. Ban Lãnh đạo Tịnh xá Ngọc Phương thuộc Giáo phẩm Ni giới cũng là những nhân tố tích cực qua các khóa tu truyền thống của Ni giới Hệ phái được tổ chức 4 lần trong năm.

Với sự đóng góp của Ni trưởng Huỳnh Liên nói riêng và của Ni chúng Tịnh xá Ngọc Phương nói chung cho công cuộc thống nhất đất nước, Tịnh xá Ngọc Phương đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 2754 – QĐ/BT, ngày 15/10/1994. Tịnh xá Ngọc Phương ngày nay không những là trung tâm tu học của Ni chúng Khất sĩ trong thành phố Hồ Chí Minh mà còn là nơi đào tạo Ni tài Khất sĩ cho cả nước.

 

Tịnh xá Ngọc Phương

Địa chỉ liên hệ: số 498/1, đường Lê Quang Định, phường 1, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: 028 398 52759

Trụ trì: NT. TN Viên Liên – Số điện thoại: 079 780 0862

2 thoughts on “Tịnh xá Ngọc Phương – TP.HCM

  1. Khách says:

    Da, chao, su trieu co o tinh xa kg a, con muốn xin so Tel, mail cua con goodluckme412@gmail. com

  2. Kim tuyến says:

    Da cho con hỏi phòng phát hành có cho thỉnh y khất sỹ k ah

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *