Diễn văn Phật Đản Phật lịch năm 2565 của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ

——————————

DIỄN VĂN PHẬT ĐẢN PL.2565 – DL.2021
CỦA HÒA THƯỢNG CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

– Kính bạch chư Tôn túc Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni!

– Kính thưa Quý vị Cư sĩ, Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài!

 

Thưa quý liệt vị!

Đại lễ Phật dản – Vesak là lễ hội thiêng liêng của hàng triệu Tăng Ni, tín đồ Phật giáo trên thế giới. Đại lễ Phật đản – Vesak càng ý nghĩa hơn khi vào những ngày tháng 5 lịch sử này, Liên hợp quốc tổ chức Vesak nhằm phát đi thông điệp về bất bạo động và phụng sự tha nhân càng trở nên thích ứng hơn bao giờ hết khi mà nhân loại đang ở trong thời điểm gia tăng sự bất bình đẳng và thiếu độ lượng hiện nay. Ngay khi cả nhân loại đang chịu thảm họa của đại dịch Covid-19, thế giới thực hiện giãn cách xã hội, Liên hợp quốc đã tổ chức kính mừng Đại lễ Vesak bằng hình thức trực tuyến kết nối nhiều quốc gia trong tinh thần một mùa Vesak đối với tất cả chúng ta, dù là Phật tử hay không là Phật tử, cùng nhau suy ngẫm về cuộc đời Đức Phật nhằm tiếp nhận nguồn cảm hứng từ những lời dạy minh triết của Ngài để thế giới luôn luôn bình đẳng và phát triển bền vững.

Ngày Đức Phật đản sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni thuộc xứ Ấn Độ cổ đại, nay là Nepal cách đây 2645 năm về trước. Đó là thời khắc trăng tròn tỏ rạng, Đức Phật đản sinh là một sự kiện hy hữu của toàn nhân loại. Ngài là bậc Đạo sư Giác ngộ tỏa ánh sáng năng lượng xóa tan màn vô minh của xã hội phân hóa giai cấp, giàu nghèo và bất công mà căn nguyên bởi tại lòng tham, sân, si của con người. Chỉ có Đức Phật đã vượt qua ý thức về bản ngã. Do vậy, Ngài là “Một chúng sinh duy nhất, một con người phi thường xuất hiện trong thế gian này, vì lợi ích cho số đông, vì hạnh phúc cho số đông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi ích và hạnh phúc cho chư thiên và loài người. Đó là Đấng Như Lai Chánh đẳng Chánh giác”.

Hôm nay Tăng Ni, Phật tử Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh PL.2565 – DL.2021 trong niềm hoan hỷ vô biên với nhiều sự kiện trọng đại, Giáo hội kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981-2021), đặc biệt là ngày hội bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Kính mừng ngày Đản sinh của Đức Từ Phụ năm nay, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam, các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp tích cực trong công tác Phật sự ích đạo lợi đời, là năm bản lề nỗ lực hoàn thành chương trình Phật sự của Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, tiến tới Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX vào năm 2022; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố trong cả nước đang chỉ đạo việc tổ chức thành công Đại hội Phật giáo cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong không khí hân hoan kính mừng ngày Đức Phật đản sinh, tất cả người con Phật trên hành tinh này hãy cùng nhau thực hiện lý tưởng và lời dạy của Đức Phật, tinh tấn tu tập Giới Định Tuệ thông qua con đường Bát Chánh đạo, luôn tôn trọng sự sống và môi trường sống của muôn loài, khuyến khích mối liên hệ tương giao, hòa bình giữa con người với con người, giữa con người với các loài cộng sinh, chung sống hòa hợp trên nền tảng Từ, Bi, Hỷ, Xả đem lại đời sống hỷ lạc không khổ đau. Trong Đại kinh Khổ uẩn thuộc Trung bộ kinh, Đức Phật nhắc nhỡ các vị Tỳ kheo: “…Này các Tỳ kheo, do dục làm nhân, do dục làm duyên sanh ra tranh đoạt… Một khi đã tranh chấp, tranh luận, tranh đoạt đi đến công phá nhau, ở đây họ đi đến tử vong, đi đến sự đau khổ gần như tử vong…”.

Với tất cả ý nghĩa thiêng liêng của ngày Đản sinh, Tôi mong muốn tất cả người con Phật cần phải tỉnh giác, chánh niệm trong mọi hoàn cảnh, nổ lực tu tập, trau dồi giới hạnh vượt lên trên sự cám dỗ của thế giới vật chất, hóa giải nghiệp chướng; phải thật sự thể hiện là một sứ giả hòa bình, cùng nhau chung sống hòa hợp trên nền tảng giới luật, thực hiện một đời sống đạo đức vị tha, để cùng nhau kiến tạo một thế giới hòa bình, an lạc tại chốn nhân gian này; bên cạnh đó, Tôi cũng mong  các cấp Giáo hội, các địa phương sẽ có nhiều hoạt động Phật sự sáng tạo, thiết thực chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tích cực hưởng ứng ngày hội toàn dân bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công rực rỡ.

Kính chúc quý vị một mùa Phật đản vô lượng cát tường, thành tựu viên mãn các Phật sự cũng như thế sự trong hào quang gia hộ của chư Phật.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật tác đại chứng minh!           

CHỦ TỊCH
HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

(đã ký)

HÒA THƯỢNG THÍCH THIỆN NHƠN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *