Thư tòa soạn 372

Kính thưa quý độc giả!

Kể từ khi Phật giáo được truyền vào Việt Nam, ngày lễ Vu Lan (Rằm tháng Bảy âm lịch) đã trở thành ngày lễ hội quan trọng của người Việt, thể hiện tinh thần, tri ân và báo ân phù hợp với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Qua hàng nghìn năm, Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam ta.

Năm nay, một mùa Vu Lan đặc biệt nữa lại về trong bối cảnh toàn dân chung tay chống dịch COVID-19. Lãnh đạo Giáo hội khuyến khích Tăng Ni các chùa, các Ban Trị sự trong cả nước tổ chức lễ Vu Lan trực tuyến để tín đồ Phật tử, bà con nhân dân vẫn bày tỏ được lòng Hiếu đạo – tri ân và báo ân của mình mà không phải tập trung đông người.

Hòa chung không khí ấy, Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo mang đến cho độc giả số báo 372 với chủ đề: “Vu Lan thắng hội”. Thông qua các bài viết chuyên sâu, như: Một vài suy nghĩ về Hiếu đạo trong Nho giáo và Phật giáo (ĐĐ. Thích Chánh Đức), Bất hiếu – Vấn nạn xưa và nay (Sư cô Thích Nữ Thắng Tâm), Vu Lan báo hiếu trong mùa dịch COVID-19 đối với cư sĩ Phật tử tại TP HCM (Thích Ngộ Trí Viên),… hy vọng độc giả có thể hiểu thêm về ngày lễ quan trọng này.

Cùng với danh mục chủ đề, số báo 372 giới thiệu đến bạn đọc gần xa các bài viết nghiên cứu đặc sắc về: Đôi nét về việc phiên dịch kinh điển Phật giáo Phạn văn ở Trung Hoa (từ thời Đông Hán đến thời Đường) (Hưng Trung), Phân tích những điểm giống và khác nhau giữa Hội Nam kỳ Nghiên cứu Phật học và An Nam Phật học hội (giai đoạn 1920-1945) (Thích Nữ Huệ Lộc), Quan điểm về cư sĩ đắc thánh quả trong kinh Mi Lan Đà vấn đạo (Vĩnh Không), Biểu tượng hộ pháp Khuyến Thiện – Trừng Ác trong các ngôi chùa Bắc Bộ Việt Nam (TS. Đặng Thị Phong Lan)…

Bên cạnh đó, nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo tiếp tục trích đăng các bài viết trong tác phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 40 năm hình thành và phát triển của Hòa thượng Thích Huệ Thông.

Ban Biên tập Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *