Thư toà soạn 399

Quý độc giả thân mến!

Cuộc đời của đức Đệ tam Pháp chủ Thích Phổ Tuệ gắn bó với ruộng đồng tự cày cấy mưu sinh, kham nhẫn vượt qua thời kỳ chiến tranh, quá độ để giữ gìn đạo nghiệp tu hành, đến khi xã hội thịnh vượng, Ngài vẫn tiếp tục giữ gìn nếp sống thanh bần thủ đạo. Ngài dành suốt đời mình sống thanh bần lạc đạo, tụng kinh viết sách, tu tập dưới mái chùa làng khiêm tốn, thanh tịnh, như một đóa hoa thuần khiết giữa cõi trần. Đó là hình ảnh thân giáo rất cao quý cho đồ chúng noi theo. Ngài từng dạy: “Sống được bao nhiêu năm không phải là thước đo giá trị của đời người. Vấn đề là sống để thực hiện sứ mệnh gì, mang lại lợi ích gì cho đời, cho đạo. Ngài Trần Nhân Tông chỉ ở đời có 51 năm, ngài Pháp Loa có 47 năm mà công nghiệm thì bất khả tư nghì”.

Trải qua 105 năm hiện diện ở cõi Ta Bà, với 85 hạ lạp, trên ngôi vị Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ngài đã trọn đời hiến dâng cho lý tưởng hoằng pháp lợi sinh; Ngài đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp làm sáng danh Đạo pháp và dân tộc Việt Nam. Cuộc đời Ngài từ ngày nhập đạo xuất gia cho đến ngày hóa duyên đã mãn luôn là tấm gương lung linh chiếu sáng trong công phu tu tập, hành đạo cho tứ chúng nương tựa; Ngài luôn lấy giới hạnh tinh nghiêm làm thân giáo để răn dạy, sách tấn cho người hậu lai; Ngài đã thể hiện tinh thần Bi, Trí, Dũng trong công hạnh vô ngã vị tha, tận lực chuyên tâm vào sự nghiệp hoằng dương chính pháp, phục vụ nhân sinh. 

Nhân lễ tưởng niệm Đại lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ, Đệ tam Pháp chủ GHPGVN, tròn 1 năm ngày Ngài viên tịch, Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo trân trọng gửi đến quý độc giả số báo 399 với chủ đề “Đóa hoa Diệu ngộ”. Tất cả như một lời khẳng định rằng, tấm gương trong sáng, đức hạnh uy nghi nơi Ngài mãi mãi hằng hữu trên trang sử vàng Phật giáo Việt Nam thời hiện đại.

Ban Biên tập Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *