Lời chào mừng Hội thảo của Phật giáo địa phương (HT.Thích Hạnh Niệm)

            Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

            Kính bạch chư Tôn Thiền đức,

            Kính thưa liệt quý vị,

            Trong bầu không khí trang nghiêm, trọng thể của buổi lễ Khai mạc Hội thảo khoa học “Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh – Hình thành và phát triển”, thay mặt Ban Điều hành dòng thiền, tôi thành kính chào mừng HT. Phó Pháp chủ và chư tôn HT. thành viên HĐCM/ GHPGVN, Chư HT. lãnh đạo HĐTS/GHPGVN, lãnh đạo GH các tỉnh thành có về tham dự Hội thảo hôm nay, Chư Tôn đức đại diện các chi nhánh thiền phái, chư vị trụ trì các chùa, tự viện trong và ngoài tỉnh Quảng Nam cùng tham dự hội thảo này. Kính Chúc chư tôn thiền đức pháp thể tăng long, đạo thọ miên trường; trân trọng chào mừng và kính chúc chư vị chủ tịch các Học viện, chư vị học giả, các nhà nghiên cứu, quý vị đại diện chính quyền tỉnh Quảng Nam, thành phố Hội An cùng địa phương, quý vị đại diện các tôn giáo bạn, các thiện hữu trí thức, sức khỏe dồi dào, thân tâm an lạc. Kính chúc Hội thảo thành công tốt đẹp.

            Kính bạch chư Tôn Thiền đức,

            Kính thưa liệt quý vị,

            Như chúng ta đã biết, Tổ sư Minh Hải Pháp Bảo, Tổ sư Khai sơn dòng thiền Chúc Thánh, đã tháp tùng cùng HT. Thạch Liêm – Đại Sán cùng chư tôn thiền đức, theo thỉnh cầu của chúa Minh Vương Nguyễn Phúc Chu, hàng hải đến Nam Hà, Đàng Trong nước Đại Việt ta lúc bấy giờ vào ngày 29 tháng Giêng năm Ất Hợi (13.3.1695). Phái đoàn đã lưu lại Đàng Trong cho đến hạ tuần tháng 6 năm sau (Bính Tý) mới về Trung Quốc.

            Tổ sư Minh Hải đã trở lại Quảng Nam, khai sơn Tổ đình Chúc Thánh và xuất kệ truyền thừa, khai mở dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh. Như vậy, dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh đã có lịch sử truyền thừa trên 300 năm ở đất nước ta. Theo lịch sử truyền thừa đến đời chữ Pháp đã có vị Tổ Sư Diệu Nghiêm – Luật Truyền hoằng truyền luật tôn để lại tác phẩm Tỳ kheo sớ giải và ngài Toàn Nhật được cho là học giả Lê Quý Đôn của Đàng Trong, v.v… Và gần đây cũng có các vị như HT. Khánh Anh, thượng thủ Giáo hội Tăng già Nam Việt, HT. Thích Thiện Hoa, Viện trưởng Viện Hóa đạo, Ngài HT. Thích Quảng Đức tự thiêu để bảo vệ Phật pháp đã để lại quả tim bất diệt.

            Tuy vậy, cho đến ngày nay, mặc dầu con cháu có mặt khắp nơi trong nước cũng như tại nước ngoài, nhưng dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh vẫn còn xa lạ đối với đại đa số các học giả, các nhà nghiên cứu. Cho nên Hội thảo hôm nay với chủ đề: “Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh – Hình thành và Phát triển” đã nói lên cái ý nguyện giới thiệu nhằm phát huy ánh sáng của dòng thiền đã từng có những đóng góp tích cực trong dòng lịch sử Phật giáo Việt Nam. Hiện nay, tại các Tổ đình thuộc dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh thường có treo bức hoành “Tổ Ấn Trùng Quang” phải chăng đã nói lên dòng thiền đã từng hưng thạnh trong quá khứ, nhưng trải qua những phế hưng của thời cuộc đất nước, đã bị ảnh hưởng mai một, nên nay ước nguyện của hàng hậu bối mong sao cho ánh từ quang của Tổ đạo được sáng rỡ trở lại như xưa.

            Thay lời tất cả con cháu trong thiền phái, chúng tôi mong ước sao Hội thảo này đáp ứng được ý nguyện đó, làm cho Tâm Ấn của Tổ được rạng ngời trở lại. Đó là ý nghĩa đích thực của lễ Kỷ niệm ngày Húy Nhật của Tổ sư khai sơn Thiền phái, ngày hội về nguồn của Tông môn và việc Tổ chức Hội thảo Khoa học hôm nay.

            Để chào mừng ngày Khai mạc Hội thảo, chúng tôi xin được bày tỏ niềm vui qua mấy vần thơ mộc mạc sau đây:

HƯỚNG VỀ HỘI THẢO KHOA HỌC

THIỀN PHÁI LÂM TẾ CHÚC THÁNH

Ngược thời gian hơn ba trăm năm trước

Tổ về đây vỡ đất dựng già lam

Gieo pháp mầm muôn chúng được nhuần ân

Dòng Chúc Thánh lan truyền trong, ngoài nước

Khắp nơi nơi, vùng xuôi lên miền ngược

Tổ tâm quang tỏa sáng rạng khung trời

Đem niềm tin, ánh đạo đến cho đời

Hành, Trí, Giải… viên dung chân huệ phước

Để tưởng niệm, phát huy chư Tổ đức

Ngày về nguồn con cháu tựu đông đầy

Thỉnh chư tôn thạc đức của đương thời

Chư trí giả chung cùng khai Hội thảo

Mong vững tiếp con đường xưa chư Tổ

Dấu vân hài còn in rõ nơi đây

Để động xưa quang đãng thoát vừng mây(1)

Cho muôn thuở Tổ tông phong vĩnh chấn.

            Chân thành cảm ơn tất cả chư tôn thiền đức, liệt quý vị. Kính chúc tất cả vô lượng an lạc, vô lượng cát tường.

            Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.