Báo cáo đề dẫn Hội thảo khoa học “Phật giáo Sông Bé – Bình Dương, 40 năm một chặng đường lịch sử hình thành, ổn định và phát triển”

TẢI FILE PDF
——————-

             Kính bch: Chư Tôn đức Giáo phm lãnh đạo HĐTS GHPGVN; Văn phòng II Trung ương Giáo hi; Chư Tôn đức Ban TrsGHPGVN tnh Bình Dương, Quý tôn đức Tăng ni.

             Kính thưa: Quý vkhách quý, các nhà nghiên cu. Kính thưa toàn thquý v!

             Hơn 2000 năm có mặt tại Việt Nam, Phật giáo Việt Nam cùng với truyền thống cao đẹp đồng hành, gắn bó sắt son với dân tộc Việt Nam qua bao thăng trầm của thời cuộc. Mỗi nơi Phật giáo có mặt, đều mang lại sự an lạc và hạnh phúc cho nhân sinh, trong đó, trách nhiệm của Tăng già là hoằng truyền mạng mạch Phật pháp, làm cho Phật pháp được trường lưu ở thế gian, lợi lích cho hữu tình và tha nhân. Chính vì thế, kế thừa những tinh thần này, sau khi đất nước hoà bình độc lập, một sự kiện trọng đại của Phật giáo Việt Nam vào năm 1981, các Tổ chức Phật giáo trên toàn quốc cùng ngồi lại với nhau để đi đến sự thống nhất 09 tổ chức Hệ phái Phật giáo trong cả nước, thống nhất thành một tổ chức Phật giáo duy nhất đó là Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hoạt động theo phương châm: “Đạo pháp – Dân tộc Chủ nghĩa Xã hội”. Sự ra đời của GHPGVN vào ngày 7-11-1981 tại chùa Quán Sứ, Thủ đô Hà Nội đã thể biện rõ tâm huyết của chư Tôn đức, tăng ni, tín đồ Phật giáo Việt Nam trong sự nghiệp thống nhất GHPGVN, đây là một tiền đề quan trọng, đưa đến sự thành lập Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố sau này.

             Vào hai ngày 08 – 09/01/1983 tại Tổ đình chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, Thị xã Thủ Dầu Một, Đại hội Thành lập Phật giáo tỉnh Sông Bé chính thức được tổ chức, đây là một sự kiện lịch sử trọng đại của Phật giáo tỉnh Sông Bé, tại Đại hội này có 80 Đại biểu, quy tụ tất cả các tổ chức Hệ phái tăng ni và cư sĩ tiêu biểu trong toàn tỉnh. Đại hội Đại biểu lần thứ Nhất này đã đánh dấu sự thành công bước đầu của Phật Giáo tỉnh Sông Bé – Bình Dương, đó là sự thống nhất các tổ chức Hệ Phái Phật giáo trong tỉnh thành một Tổ chức Phật giáo duy nhất, Đại hội đã suy cử được một Ban Trị sự do Đại lão HT. Thích Trí Tấn làm Trưởng ban.

             Có thể nói rằng hoạt động Phật sự của Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sông Bé nhiệm kỳ I (1983 – 1987) dưới sự lãnh đạo của Trưởng lão HT. Thích Trí Tấn cùng chư vị tiền bối đã tạo nền tảng ổn định cho Phật giáo tỉnh nhà giai đoạn đầu và làm tiền đề quan trọng cho sự phát triển của Giáo hội tỉnh Sông Bé – Bình Dương ở các nhiệm kỳ sau.

             Trải qua 40 năm hình thành, ổn định và Phát triển, lãnh đạo cùng tập thể Ban Trị sự đầy tâm huyết đã hoàn thành các công tác Phật sự của Phật giáo tỉnh nhà trong các lĩnh vực: Tăng sự, Hoằng pháp, Giáo dục, Hướng dẫn Phật tử, Văn hoá, Nghi lễ, Từ thiện Xã hội, Thông tin Truyền thông, Phật giáo Quốc tế ..v.v.. Đây là những thành quả tiêu biểu của tinh thần đoàn kết, hoà hợp cùng tâm huyết xây dựng ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Tỉnh Sông Bé (Bình Dương, Bình Phước) của tập thể lãnh đạo, tăng ni và tín đồ Phật tử, thể hiện trọn vẹn tinh thần hoằng dương Phật pháp, phổ lợi nhân sinh.

             Nhằm tôn vinh và làm sáng tỏ hơn về công đức và đạo hạnh của chư vị Tiền bối hữu công cũng như đánh giá một cách khoa học, khách quan về những thành tựu của Phật giáo Tỉnh nhà qua 40 năm, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương long trọng tổ chức Đại lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập Tỉnh hội Phật giáo Sông Bé – Bình Dương (1983 – 2023), và tổ chức Hội thảo khoa học: “Phật giáo Sông Bé Bình Dương, 40 năm một chặng đường lịch s, hình thành, ổn định và phát triển”

             Kính thưa quý v

             Hội thảo này, Ban Tổ chức đã nhận được 34 bài tham luận, bài nghiên cứu và ý kiến phát biểu từ các bậc Tôn túc, nhà nghiên cứu, khoa học, các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, các Học giả đã đánh giá rất nghiêm túc, khoa học và chi tiết về quá trình hình thành và những đóng góp của Phật giáo Sông Bé – Bình Dương qua 40 năm lịch sử.

             Có thể nói, các báo cáo tham luận mà Ban Tổ chức nhận được có chất lượng rất tốt, đầy tâm huyết và có giá trị cao về mặt học thuật và khoa học, đặc biệt trong đó có nhiều tác giả chính là nhân chứng lịch sử của thời cuộc trong quá trình phát triển của Phật giáo tỉnh nhà. Các báo cáo tham luận đã làm rõ quá trình hình thành, phát triển, đặc biệt là đã làm rõ những đóng góp của Phật giáo Sông Bé – Bình Dương đối với đạo pháp và dân tộc nói chung, quê hương Sông Bé – Bình Dương nói riêng. Đồng thời, các báo cáo cũng nêu ra những bài học, những định hướng cho sự phát triển của thời kỳ hiện đại. Qua đây, sẽ là cơ hội để chúng ta cùng thảo luận để đưa ra những minh chứng mang tính khoa học của lịch sử và nhiều vấn đề cần phải nhìn nhận, nhằm để tôn vinh và phát huy những giá trị truyền thống cao đẹp trong suốt thời kỳ. Từ những cơ sở các báo cáo tham luận này, Chúng tôi có một số nhận xét khái quát và vài gợi ý để cùng tập trung thảo luận những vấn đề cơ bản sau đây:

             Thứ nhất: Công đức và Đạo hnh ca chư vTôn đức lãnh đạo BTS Tnh hi qua các thi k. Chúng ta cần tập trung nghiên cứu, phân tích để ghi nhận và tôn vinh những đóng góp quý báu của cố Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Tấn, cố Hoà thượng Thích Minh Thiện đã đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xương minh Phật pháp, cho sự nghiệp tạo tiền đề ổn định, phát triển, nhất là trong công tác đào tạo tăng tài, từ đó nêu bật lên vai trò và vị trí của chư Tôn đức đối với đạo pháp và dân tộc trong một thời kỳ lịch sử.

             Thứ hai: đánh giá một cách khoa học và khách quan về những đóng góp của Tập thể Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Sông Bé – Bình Dương qua 40 năm hình thành và phát triển.

             Thứ ba: Hội thảo cần hướng đến những đề xuất, định hướng, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát huy các truyền thống cao đẹp, của BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương trong công cuộc phát triển Giáo hội Phật giáo Việt Nam thời đại mới.

             Nhiều báo cáo tham luận đã chỉ ra rằng, những đóng góp của Tỉnh hội Phật giáo Sông Bé – Bình Dương là bài học có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh hiện nay, đây là điều có ý nghĩa giáo dục quan trọng đối với các thế hệ tăng ni của Phật giáo Việt Nam nói chung, Phật giáo Bình Dương nói riêng hôm nay và mai sau về tinh thần nhập thế, về tinh thần phụng sự đạo pháp và dân tộc.

             Qua đó, chúng ta cùng thảo luận và làm sáng tỏ được những mục tiêu trên, chúng tôi tin tưởng rằng với những đóng góp tham luận này, đã góp phần phác thảo nên một bức tranh sinh động về lịch sử hình thành và phát triển của Tỉnh hội Phật giáo Sông Bé – Bình Dương và cũng nhằm tôn vinh những công đức, đạo hạnh của chư vị tiền bối hữu công, lãnh đạo qua các thời kỳ đã cống hiến to lớn vào sự nghiệp ổn định và phát triển đạo pháp cùng đồng hành dân tộc Việt Nam.

             Hội thảo khoa học: “Phật giáo Sông Bé Bình Dương, 40 năm một chặng đường lịch s, hình thành, ổn định và phát triển” đây là dịp để chúng ta, thế hệ hậu bối tri ân công lao của các bậc danh Tăng Phật giáo Việt Nam trong sự nghiệp ổn định và phát triển Phật giáo Việt Nam, góp phần to lớn vào công cuộc thống nhất Phật giáo, tô đậm thêm bản sắc hoà quang đồng trần, gắn bó, đồng hành với dân tộc của Phật giáo Việt Nam.

             Cuối cùng, xin kính chúc chư Tôn đức Tăng Ni và toàn thể Quý vị thật nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

             Kính chúc Hội thảo thành công tốt đẹp!