Từ thiện Nhân đạo (Ban Từ thiện xã hội)

TẢI FILE PDF
—————–

          Trong hơn 40 năm qua kể từ khi thành lập tới nay, GHPGVN tỉnh Bình Dương đã không ngừng phát triển và luôn đồng hành cùng dân tộc, kế thừa trọn vẹn truyền thống của Phật giáo, thúc đẩy ảnh hưởng tích cực và trách nhiệm xã hội của Phật giáo với đất nước, với dân tộc. Giáo lý nhân văn, từ bi, bác ái, đề cao sự bình đẳng, hòa hợp, tôn trọng và yêu thương con người của Phật giáo đã góp phần làm phong phú thêm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

          Được sự quan tâm và cho phép của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, con xin được trình bày tham luận với chủ đề: “Từ Thiện Nhân Đạo”. Nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội, trước khi trình bày tham luận cho phép con kính chúc chư Tôn Giáo phẩm HĐCM, HĐTS, quý lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ban ngành, chư Đại đức Tăng Ni, quý Đại biểu khách quý luôn mạnh khỏe, hạnh phúc công tác trên mọi lĩnh vực đạt nhiều kết quả. Chúc Hội thảo thành công tốt đẹp.

          Kính thưa quý đại biểu!

          Giáo hội Phật giáo Việt Nam có nhiều đóng góp quan trọng trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đóng góp tích cực trên tất cả các mặt hoạt động kinh tế – xã hội với nhiều hoạt động ích đạo, lợi đời. Phật giáo tỉnh Bình Dương đã góp phần làm phong phú thêm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, kế thừa truyền thống tinh hoa Phật giáo nhập thế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương đã tích cực tham gia công tác bảo trợ, trợ giúp xã hội trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo…

          Với tinh thần từ bi hỷ xả của đệ tử Phật, được sự quan tâm chỉ đạo GHPGVN tỉnh Bình Dương và các ban ngành cùng kết hợp công tác từ thiện nhân đạo ngày càng phát triển về số lượng, chất lượng, tạo uy tín và đạt niềm tin với tín đồ Phật tử và các ngành hữu quan. Với sự quan tâm đó, Đảng và Nhà nước các cấp đã tặng nhiều huân chương, kỷ niệm chương, bằng khen, giấy khen, bằng tuyên dương công đức của các cấp Giáo hội cho tập thể, cá nhân Tăng Ni, Phật tử. Đó là niềm hạnh phúc và tự hào với tấm lòng thiện nguyện của cả cộng đồng Phật giáo luôn đồng hành đồng tiến cùng dân tộc.

          Là sứ giả Như Lai, ngoài trách nhiệm hoằng dương chánh pháp, tất cả chúng ta còn phải sẵn lòng đem tình thương và niềm an vui đến với chúng sanh. Chính vì vậy, nhiều người con Phật không quản gian lao khó khăn vất vả, đi đến những vùng sâu, vùng xa, ủy lạo đồng bào bị thiên tai, bão lụt, xây nhà tình thương, lớp học tình thương, làm cầu, đắp đường, đào giếng, lập phòng thuốc nam, tặng xe lăn, xe lắc cho người tàn tật, vận động tài trợ các ca mổ mắt, mổ tim cho người già, trẻ em, ấn tống Kinh cho người mù…. Tổng số tiền dành cho hoạt động từ thiện lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Tất cả chúng ta đã không ngại khó, ngại khổ, chỉ mong sao xoa dịu được những nỗi đau thương và đem lại chút niềm an vui cho cuộc đời.

          Những công tác phúc lợi xã hội trong 40 năm qua là thành quả của một chặng đường mà các vị tiền bối đã cống hiến, như :

          + Hòa thượng Đạt Phẩm, Ủy viên Từ thiện Ban Trị sự PG tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ V (1997-2002)

          + Ni sư Diệu Nghĩa, Ủy viên Từ thiện BTS PG tỉnh Bình Dương, nhiệm kỳ VI (2002-2006)

          + Ni trưởng TN. Pháp Như, Trưởng Ban Từ thiện GHPGVN tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ VII- VIII ( 2007-2011; 2012-2016 )

          + Ni sư TN. An Liên, Trưởng Ban Từ thiện GHPGVN tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ IX-X ( 2017-2021 ; 2022-2027 )

          Nhiều năm qua, Ban từ thiện đã tích cực vận động đông đảo đồng bào Phật tử thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, trong đó nổi bật là công tác hoạt động từ thiện xã hội. Mặc dù cuộc sống có nhiều lo toan bận rộn, nhưng khi đã được chứng kiến tận mắt những mảnh đời bất hạnh thì những tấm lòng nhân ái sẽ dễ dàng mở rộng với những nghĩa cử cao đẹp, không mảy may toan tính thiệt hơn.

          Đó là một cách giáo dục lòng bi mẫn trong tâm hồn của mỗi con người, biết sống và quan tâm đến mọi người đang đau khổ quanh ta, như duy trì nhiều tổ cơm, cháo từ thiện tại các bệnh viện nhằm giúp đỡ bệnh nhân nghèo; tổ chức nhiều lớp học tình thương cho học sinh nghèo, cơ nhỡ; duy trì các Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi, người già neo đơn, các phòng thuốc nam từ thiện, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, vận động xây dựng cầu và đường giao thông nông thôn, khoan giếng nước, xây cất hàng trăm căn nhà tình thương, hàng trăm chiếc xuồng để làm phương tiện đi lại cho dân nghèo vùng sông nước. Trao tặng hàng ngàn suất quà cho người nghèo, hàng trăm suất học bổng, hàng chục ngàn quyển tập học sinh, hàng trăm chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có điều kiện đến trường….Đây là một phần nhỏ trong hành trình tu tập để đạt mục tiêu giác ngộ, hiện nay đâu đâu chúng ta cũng dễ dàng nhìn thấy cảnh người người làm từ thiện, nhà nhà làm từ thiện, nhóm nhóm làm từ thiện, hội hội đoàn đoàn làm từ thiện. Phát huy những tấm gương, những tấm lòng từ thiện trong sáng, chia sẻ tình thương giúp đỡ đồng bào khó khăn bớt khổ thêm vui là rất cần thiết cho cuộc sống.

          Trong đại dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, đặc biệt là sự chỉ đạo sâu sắc của Hòa thượng Thích Huệ Thông, Trưởng Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh vận động Tăng Ni, Phật tử tích cực tham gia phòng chống dịch bằng nhiều hình thức như ủng hộ lương thực, thực phẩm, vật tư y tế, ….! Đây là một trong những việc làm thể hiện tinh thần “đồng hành cùng dân tộc” của Phật giáo, là hình ảnh các Tăng Ni, Phật tử trong áo blouse trắng trên tuyến đầu chống dịch là minh chứng sinh động cho lý tưởng phụng sự chúng sinh của Phật giáo. Ngoài ra, một số chùa thành lập đội thiện nguyện phát nhu yếu phẩm tặng người dân, lập cây ATM phát gạo miễn phí và tặng máy thở cho các bệnh viện để ứng phó với dịch bệnh, hưởng ứng vận động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Mặt trận các tỉnh, thành phố, Giáo hội và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành phố đã ủng hộ vào quỹ Vaccine, máy thở, máy tạo oxy, thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch trị giá hàng chục tỷ đồng.

          Kính thưa Hội thảo

          Từ thiện xã hội là những hành động hành thiện, giúp người, cứu đời của người con Phật là hoạt động mang tính “nhập thế” của Phật giáo, góp phần cùng nhau nỗ lực thực hiện an sinh, phúc lợi xã hội vì sự nghiệp phát triển cộng đồng, thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa đạo và đời. Công hạnh của một vị xuất gia – một vị tu sĩ Phật giáo không thể quên câu “Phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật”, mà Đức Bổn sư của chúng ta ân cần chỉ dạy.

          Trải qua 40 năm thành lập và phát triển, qua 10 kỳ Đại hội, trong đường hướng hoạt động, GHPG Việt Nam tỉnh Bình Dương luôn coi trọng hoạt động từ thiện, đây là cơ sở để góp phần bảo đảm an sinh xã hội hiệu quả và bền vững của đất nước.

          Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương cũng là dịp các cấp Giáo hội nhìn lại chặng đường lịch sử đã qua, kế thừa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo là đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội qua nhiều thời kỳ và để công tác từ thiện xã hội trong thời gian sắp đến thu được nhiều kết quả tốt đẹp chúng ta cần phải:

          + Hoạt động từ thiện xã hội phải thường xuyên không dừng lại mà phải năng động hơn để giảm bớt khó khăn nhanh nhất, hiệu quả nhất.

          + Luôn luôn kết hợp với các tổ chức xã hội, đoàn thể để đạt hiệu quả xã hội cao nhất. + Nên tập trung vào các hoạt động an sinh xã hội, đại dịch đi qua, bỗng chốc hàng vạn cháu nhỏ trở thành mồ côi rất cần được toàn xã hội chung tay góp sức.

          Kính thưa quý đại biểu!

          Thời gian không cho phép, một lần nữa con kính chúc chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, chư Tôn đức Tăng Ni pháp thể khinh an, bồ đề tăng trưởng. Quý Đại biểu khách quý sức khỏe khang an. Nguyện cầu Tam bảo từ bi gia hộ cho Phật pháp mãi xương minh, đất nước phú cường, nhân dân an lạc, vô lượng cát tường. Chúc Hội thảo thành công tốt đẹp.

          Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh!

          Trân trọng cám ơn Hội thảo!