Thư tòa soạn

 

Kính thưa quý độc giả!

Nhân dịp kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo mang đến cho độc giả số báo 366 với chủ đề: “Hộ Quốc An Dân”, để tất cả chúng ta cùng ôn lại truyền thống gắn bó, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam, để qua đó nhận rõ vai trò của Phật giáo trong quá trình dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm qua.

Phật giáo đã gắn bó lâu dài với lịch sử dân tộc ta và ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tinh thần của nhân dân. Với tinh thần “Hộ quốc an dân”, Phật giáo Việt Nam luôn nêu cao ngọn cờ yêu nước, kề vai sát cánh cùng nhân dân trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Nhờ vậy, nhân dân Việt Nam, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của giới Tăng Ni và Phật tử đã làm nên câu chuyện thần kì vào giữa thế kỷ XX. Lần đầu tiên trong lịch sử, một dân tộc vốn là thuộc địa đã đánh thắng những đế quốc hùng mạnh, nêu cao tấm gương anh dũng và trí tuệ trước toàn thế giới.

Cùng với danh mục chủ đề, số báo 366 còn giới thiệu đến bạn đọc gần xa các bài viết nghiên cứu đặc sắc về: Cốt lõi tinh thần Hộ quốc an dân của Phật giáo Việt Nam qua thời đại lịch sử (TT.TS. Thích Phước Ðạt), Phật giáo trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (Kỳ 1) (TT.TS Thích Minh Nhẫn), Một vài suy nghĩ về Sư bà Phương Dung và việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích liên quan (HT.TS. Thích Bảo Nghiêm), Sự dung hợp của Phật giáo vào cội nguồn văn hóa dân tộc (ÐÐ. Thích Phước Tánh), Lễ hội chuyển mùa của một số dân tộc Ðông Nam Á gắn liền với nghi lễ tắm Phật (PGS.TS. Trương Văn Món), Về pháp mạch truyền đăng tông Lâm Tế Thanh Hóa giai đoạn đầu thế kỷ XX qua nghiên cứu văn bia “Sáng kiến Quảng Hóa tự bi ký” (ThS. Vũ Ngọc Ðịnh)…

Bên cạnh đó, nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7/11/1981-7/11/2021), Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo tiếp tục trích đăng các bài viết trong tác phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 40 năm hình thành và phát triển của Hòa thượng Thích Huệ Thông, với tựa đề: “Kỳ 5: Sự ra đời của Giáo hội Phật giáo Việt Nam”.

 

Ban Biên tập Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *